MangYTe

Sinh sản , Nam hôm nay

Tinh hoàn ẩn ở trẻ

Con tôi nay 3 tháng tuổi, phát triển chiều cao và cân nặng bình thường. Nhưng từ lúc sinh ra, bé bị ẩn cả 2 tinh hoàn.
Mục lục
Mẹ chồng tôi cứ trách tôi là do quá trình mang thai thiếu canxi nên mới thế. Tôi có đi khám cho bé thì bác sĩ nói phải theo dõi một thời gian nữa xem. Tới giờ tôi muốn biết thế nào. 1 bên tinh hoàn đã xuống tới ống bẹn. Bên còn lại nằm trên ổ bụng. Nay tôi muốn biết vì sao có tình trạng ẩn tinh hoàn và có biện pháp nào hỗ trợ như mát-xa hay kích thích tinh hoàn xuống nhanh để tôi thực hiện cho bé ở nhà được không? (Kim Phung)

Chào bạn,

Ở hầu hết các bé trai, tinh hoàn ban đầu phát triển ở bụng sau đó di chuyển xuống bìu trước hoặc sau khi sinh ra. tinh hoàn ẩn (cryptorchidism) là tình trạng mà lúc sinh ra một hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu nhưng nằm ở bụng hoặc chỉ xuống bìu một phần. Trong nhiều trường hợp, tinh hoàn sẽ tự động di chuyển xuống bìu trước khi trẻ được 3 tháng tuổi.

Nếu đến 6 tháng tuổi mà tinh hoàn chưa xuống bùi là có vấn đề cần lưu ý. tinh hoàn ẩn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn và thường được phát hiện ở những trẻ bị rối loạn nội tiết. Dị tật bẩm sinh lúc sinh hoặc bất thường về di truyền. Nhiều trẻ được sinh ra với tinh hoàn ẩn nhưng lại không xác định được nguyên nhân.

Với những nguyên nhân vừa kể trên thì thiếu can xi cũng chưa hẳn là nguyên nhân đâu nên bạn cũng không nên quá suy nghĩ về sự trách móc của mẹ chồng . Trường hợp của bé nhà bạn hiện mới 3 tháng tuổi còn một tinh hoàn chưa xuống thì bạn không cần lo lắng quá, tốt nhất nên đợi cho đến khi bé được 6 tháng.

Nếu lúc 6 tháng tuổi tinh hoàn bên kia vẫn không sờ thấy được thì bạn nên đưa bé đi khám ở khoa Nhi hoặc bệnh viện Nhi để được điều trị. tinh hoàn ẩn có thể được điều trị bằng hai cách: Phẫu thuật hoặc tiêm hormone (hóc-môn). Chúc 2 mẹ con cùng khỏe.

Mangyte.vn
Theo BS Trần Kim Oanh - Sức khỏe và Đời sống
Nguồn: Internet
Từ khóa: tinh hoàn ẩn

Chủ đề liên quan:

tinh hoàn tinh hoàn ẩn
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY