MangYTe

Khoa học hôm nay

TP.HCM: Giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu

MangYTe - Sở Y tế TP.HCM đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tìm triệu chứng, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ.
Mục lục

TP.HCM: Giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu - Ảnh 1.

Những tổn thương trên da của một bệnh nhân bị đậu mùa khỉ - ảnh: reuters

Ngày 26-5, sở y tế tp.hcm có văn bản gửi đến các đơn vị về việc tăng cường giám sát, phòng chống dịch đậu mùa khỉ.

Theo đó, các trường hợp được coi là nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ xuất hiện ở mọi lứa tuổi, đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ, bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu chứng sau kể từ ngày 15-3-2022 như: đau đầu, sốt (>38,5 độ c), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Trường hợp có thể: là trường hợp nghi ngờ và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ như tiếp xúc trực tiếp với người mắc; tiếp xúc vật lý trực tiếp với da hoặc tổn thương da, bao gồm cả quan hệ t*nh d*c; hoặc tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm như quần áo, giường hoặc đồ dùng của ca bệnh có thể hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khỉ trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng, có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng...

Trường hợp xác định là trường hợp nghi ngờ hoặc có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Trường hợp loại trừ là trường hợp nghi ngờ nhưng có kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với virus đậu mùa khỉ.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu của TP để phát hiện sớm người nghi ngờ mắc bệnh: giám sát qua máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tìm triệu chứng ở người nhập cảnh, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang có ca bệnh. Có kịch bản xử lý khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ.

Các trung tâm y tế quận, huyện, tp thủ đức chỉ đạo các trạm y tế tiếp nhận trường hợp khai báo có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hướng dẫn đến các cơ sở y tế để khám và được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Người dân cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, tránh tiếp xúc trực tiếp với vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh.

Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi ho, hắt hơi, người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời.

Ngoài ra, người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ cần chủ động tự cách ly và tránh quan hệ T*nh d*c, người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Người đến các quốc gia có ca bệnh đậu mùa khỉ cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (ch*t hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ, không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã, không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ thì báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để được xử lý kịp thời.

Sở y tế đề nghị các bệnh viện công lập và ngoài công lập sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của bộ y tế. khi phát hiện trường hợp nghi ngờ báo ngay về trung tâm kiểm soát bệnh tật tp.

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát trường hợp đi về từ quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát trường hợp đi về từ quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế, nhất là các trường hợp đi về từ các quốc gia đang lưu hành dịch bệnh đậu mùa khỉ.

THU HIẾN

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/tp-hcm-giam-sat-chat-benh-dau-mua-khi-tai-cac-cua-khau-20220526191332184.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY