MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Hóa giải nỗi lo tai biến mạch máu não ở người cao tuổi

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi do tăng huyết áp, vữa xơ động mạch…
Mục lục
tai biến mạch máu não (TBMMN) là một bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi do tăng huyết áp, vữa xơ động mạch… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây Tu vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng. TBMMN theo y học cổ truyền thuộc phạm trù trúng phong. Phong đứng đầu bá chứng; phong đứng đầu trong lục khí; phong có ngoại phong và nội phong. TBMMN là thuộc nội phong.

Theo y học cổ truyền, nội phong là chứng chao đảo, choáng váng “các chứng bạo phát co cứng, đều thuộc phong”. Nguyên nhân là do hoả nhiệt quá mạnh hoặc huyết hư, âm khuy khí huyết nghịch loạn. Chứng nội phong trong quá trình biến hoá bệnh lý thường xuất hiện các triệu chứng thuộc hệ thống trung khu thần kinh như: choáng váng, hôn quyết, co giật, run rẩy, tê dại, méo miệng, xếch mắt…. Nội phong được chia thành 2 chứng chủ yếu là bế chứng và thoát chứng.

Bế chứng thường do phong động, đàm nghịch, biểu hiện tổng hợp là thần chí hôn mê (nông), hàm răng nghiến chặt, hai tay nắm chặt, đờm dãi ủng tắc, mạch huyền cấp hoặc hồng sáp; trong đó kèm theo hiện tượng nhiệt là “dương bế”, dương bế thường do phong đởm, nhiệt đởm gây ra.

Thoát chứng thường là do chân khí bị bạo tuyệt, có những biểu hiện nguy hiểm đến tính mạng như mồ hôi ra thành giọt, chân tay quyết lạnh, mắt nhắm, miệng há, tay xòe, hơi thở yếu, tiểu són, đại tiện không tự chủ.

Có 4 nguyên nhân chủ yếu gây ra nội phong dẫn đến trúng phong (TBMMN) là:

1. Hoả nhiệt thịnh: Thận tủy hư suy không chế được hoả của tâm, không dưỡng hoả của can dẫn đến “đại quyết”.

2. Can phong nội động: Tinh huyết suy giảm, thuỷ không nuôi được mộc làm can dương quá mạnh, “bại quyết” hoặc can âm kém, huyết ráo sinh nhiệt, nhiệt sinh phong.

3. Thấp đờm: Thấp thổ sinh đờm, dần sinh nhiệt, nhiệt sinh phong, xét sâu xa là do hoả của tâm và can thịnh làm tân dịch bị nung nấu mà hoá thành đàm.

4. Khí hư suy (thường do chân khí bạo tuyệt) mà sinh phong.

Trúng phong là bệnh cấp tính, diễn biến nhanh và nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, vì vậy phải cấp cứu kịp thời.

Để điều trị có hiệu quả phải căn cứ vào triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để xử lý đúng và thích hợp. Theo các tài liệu của cổ nhân và bậc tiền bối, kết hợp với kinh nghiệm đã được tổng kết, y học cổ truyền điều trị TBMMN như sau:

Trúng phong kinh lạc

Biểu hiện: Đột nhiên người có cảm giác tê dại, bước đi nặng nề hoặc đột nhiên mồm méo, mắt lệch, bán thân bất toại (liệt nửa người), có thể nói khó nếu bán thân bất toại bên phải. Nếu nặng có thể bất tỉnh nhân sự (hôn mê nông). Ngoài ra còn một số triệu chứng về sợ lạnh hay không sợ lạnh, sợ gió hay không sợ gió, người nóng hay mát, có mồ hôi hay không hoặc các khớp tay, chân tê dại, co, đau…

Phép điều trị:

- Nếu nguyên nhân do hoả nhiệt thịnh: thì phải bình can tức phong, hoá, đàm thông kinh lạc.

Bài Thu*cThiên ma câu đằng ẩm: thiên ma 12g, ích mẫu thảo 16g, câu đằng 16g, tang ký sinh 20g, dạ giao đằng (hà thủ ô) 16g, chi tử 12g, hoàng cầm 16g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 16g, thạch quyết minh (sắc trước) 20g.

- Nếu nguyên nhân do can phong nội đông thì phải dưỡng huyết khu phong, thông kinh lạc.

Bài Thu*c Đại tần giao than: tần giao 8g, sinh địa 12g, thạch cao 4g, phục linh 8g, trường sinh thảo 2g, bạch thược 8g, xuyên khung 8g, thục địa 20g, đương quy 8g, bạch chỉ 4g, khương họat 4g, hoàng cầm 4g, độc hoạt 4g, tế tân 4g, phòng phong 8g.

- Nếu do đàm thấp sinh phong thì phải trừ đàm, hoá trọc, khai khiếu.

Bài Thu*cĐạo đàm thang: bán hạ 8g, xương bồ 4g, nam tinh 4g, quất hồng 4g, sinh khương 4g, chỉ thực 4g, phục linh 4g, cam thảo 2g, thiên ma 4g, cương tằm 4g, uất kim 4g.

Lương y Vũ Quốc Trung

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-hoa-giai-noi-lo-tai-bien-mach-mau-nao-o-nguoi-cao-tuoi-5089.html)

Tin cùng nội dung

 • Alzheimer- nỗi lo của người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
 • Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu
  Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
 • Chụp mạch máu não bằng CT hoặc MRI
  Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
 • Ngược đãi người cao tuổi
  Ngược đãi người cao tuổi là khi người nào đó lợi dụng hoặc gây hại cho người cao tuổi. Ngược đãi người cao tuổi có thể dưới nhiều hình thức khác nhau. Tìm hiểu thêm
 • Bảng đánh giá nhà ở dành cho người cao tuổi
  Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
 • Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống
  Giúp đỡ người cao tuổi đối diện với những thay đổi lớn trong cuộc sống. Nếu bạn là người chăm sóc người cao tuổi hoặc nếu bạn dành nhiều thời gian cho người cao tuổi, hãy học cách giúp họ đối diện với sự mất mát.
 • Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
 • Bài Thuốc dân gian chữa viêm phế quản ở người cao tuổi
  Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Đông y có rất nhiều phương pháp chữa bệnh này, xin giới thiệu một số bài Thuốc theo kinh nghiệm dân gian rất đơn giản, dễ tìm mà hiệu quả.
 • Chăm sóc dự phòng cho người cao tuổi
  Dịch vụ phòng ngừa là rất quan trọng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Đó là vì nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe tăng lên khi bạn có tuổi. Bằng cách ngăn ngừa, hoặc xác định chúng ở giai đoạn sớm, bạn có nhiều khả năng sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn, và thỏa mãn hơn.
 • Ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở người cao tuổi
  Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY