MangYTe

Khoa học hôm nay

Trải nghiệm một lần chọc giận hà mã, chạy còn nhanh hơn cả Tào Tháo đuổi

Luật đầu tiên khi đi du lịch châu Phi là không bao giờ được đùa cợt với một con hà mã!
Mục lục

Vẻ mặt cực kỳ giận dữ của con hà mã mẹ.

Hà mã được xem là loài động vật lưỡng cư vì dành đến 16 giờ mỗi ngày trong nước. Hà mã là loài động vật rất to và là loài động vật có vú sống trên cạn lớn thứ ba hiện nay, sau voi và tê giác trắng.

Chúng có thể đạt chiều dài 3,3 - 5 m và cao tới 1,6 m tính tới vai. Con cái trung bình nặng khoảng 1.400 kg, trong khi con đực nặng từ 1.600 - 4.500 kg.

Trái ngược hoàn toàn với tính cách nhút nhát, hiền lành của loài động vật ăn cỏ thông thường, hà mã là một trong những giống loài nguy hiểm nhất ở châu Phi với sự hung hăng số một trên thế giới.

Vũ khí của sinh vật này nằm ở sức mạnh "long trời lở đất" cùng với hàm răng và bộ ngà lớn dùng để chống lại các mối đe dọa, kể cả con người.

Trung bình mỗi năm có khoảng 2.900 người tử vong vì có liên quan đến hà mã, con số lớn hơn nhiều những vụ án gây ra bởi những loài động vật săn mồi nổi tiếng "khát máu" như cá mập.

Nguyên nhân là do hà mã là loài vô cùng nóng tính và dễ mất kiểm soát, bất cứ khi nào hà mã cảm thấy có sự xâm phạm nó sẽ điên cuồng chống trả và có thể tiêu diệt luôn kẻ đi lạc.


Cặp vợ chồng anh Rob Masterton và chị Jessica Masterton-Smith trong chuyến du lịch đến Công viên quốc gia Chobe, Botswana chắc chắn sẽ không bao giờ có thể quên được "cảm giác vô cùng yomost" khi lần đầu tiên tiếp xúc với loài động vật tính tình cộc cằn này.

Là một phần của cuộc hành trình kéo dài 2 tháng, trên chuyến thuyền đang đi của hai vợ chồng, chị Jessica phát hiện thấy một chú hà mã con và muốn quan sát được gần hơn nên yêu cầu thuyền quay lại.

Con hà mã mẹ phi thân, phóng thẳng vào đoàn tàu.

Con hà mã mẹ phi thân, phóng thẳng vào đoàn tàu.

Nhưng sai lầm của những vị khách du lịch là không biết hà mã là loài động vật đặc biệt hung dữ khi bị xâm phạm lãnh thổ và con cái chúng bị đe dọa. Chúng được dành "tặng" danh hiệu là một trong những sinh vật hung hăng nhất thế giới, đồng thời là một trong những động vật nguy hiểm nhất ở châu Phi cũng như thế giới.

Sau khi tiếp cận đến gần chú hà mã con, từ đằng xa những vị khách nhận thấy một con hà mã khác lao "vun vút" trong nước để tiến đến tấn công. Rất may không có sai lầm nào phải trả giá quá đắt, mọi người trên thuyền đều bình an.

May mắn đã không có hậu quả nào đáng tiếc xảy ra.

May mắn đã không có hậu quả nào đáng tiếc xảy ra.

Trấn tĩnh lại tinh thần, khi sóng gió đã trôi qua, cặp vợ chồng nhìn lại khoảnh khắc đó mới thấy họ đã may mắn như thế nào trước một con "quái vật" giận dữ như vậy.

Theo tường thuật của anh Rob: "Tôi chỉ định đi ra đằng sau con tàu để làm điếu thuốc thì đột nhiên không thấy con hà mã mẹ đâu. Trong chớp mắt, con hà mã mẹ đã áp sát con tàu với hàm răng mở to ngay sát gần tôi. Nhờ có sự quyết đoán của người lái tàu chúng tôi mới có thể an toàn trở về!".

1

Theo Anh Quý/ĐTCK

Link bài gốc Lấy link

https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/trai-nghiem-mot-lan-choc-gian-ha-ma-chay-con-nhanh-hon-ca-tao-thao-duoi-post288733.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR3fygnSERSY_gw5wc4Vu33fw6_0DW9OMU5MYTtFUAM0AOZyO3TuxhRczX0_aem_AZKJZEV3kPg0e6FjTeu2-RWNw4ij5EMgASTB2pqvkWCTot0kRPt4WLOch1Bo2yCWxs17ESc-U8bKtagESMU3bGXy

Theo Anh Quý/ĐTCK

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/trai-nghiem-mot-lan-choc-gian-ha-ma-chay-con-nhanh-hon-ca-tao-thao-duoi/20240528040854556)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY