MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Trứng ngỗng có thật sự tốt cho bà bầu?

Có một thực tế ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh và thông minh, vì thế đã tạo ra một sức ép nhất định cho phụ nữ có thai khi lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là trứng ngỗng.
Mục lục
trứng ngỗng">trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm, trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam, nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt. Về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng">trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà, cũng như thịt ngỗng so với thịt gà. Về an toàn vệ sinh thực phẩm thì trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô ráo, nơi ít có vi khuẩnký sinh trùng, vì vậy trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩnký sinh trùng hơn trứng ngỗng">trứng ngỗng.

Giá trị dinh dưỡng trong 100g trứng ngỗng có khoảng: 13,0g protein, 14,2g lipid, 360mcg vitamin A, 71mg canxi; 210mg phosphor; 3,2mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỉ lệ protein thấp hơn (tỉ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỉ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%). Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360mcg so với 700mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, cao huyết áp...

Soi trên nguồn ánh sáng: nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đấu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên một nguồn ánh sáng (ánh sáng mặt trời hoặc sáng điện). Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu không? Có ký sinh trùng, giun sán, có vật gì lạ không? Trứng soi có màu hồng, trong suốt với một chấm hồng; túi khí có đường kính < 1cm, đường bao quanh cố định.

Thả vào dung dịch nước muối 10%: khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3 - 5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã đẻ quá 5 ngày.

Phương pháp lắc trứng: cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Trứng mới lắc không kêu, trứng càng để lâu lắc càng kêu.

Nhiều người phụ nữ quan niệm rằng khi có thai ăn nhiều trứng ngỗng thì thai phát triển khỏe mạnh, thông minh vì nghĩ nó to như ngỗng điều đó không đúng. Mỗi loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khác nhau - không có loại thực phẩm nào là hoàn thiện đủ các chất dinh dưỡng, vì vậy cần ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau. Mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn 3 lần/tuần, phụ nữ mang thai không nên lạm dụng ăn trứng ngỗng, vì giá thành đắt, khó khăn, khó tiêu. Tuy nhiên, nếu bồi bổ bằng trứng gà cùng với chế độ ăn hàng ngày hợp lý cũng đã cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho thai phụ.

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hơn. Trẻ em thông minh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chế độ dinh dưỡng của người mẹ, bổ sung viên sắt/ axít folíc trong thời gian mang thai, yếu tố di truyền, môi trường sống và giáo dục sau này... chứ không phụ thuộc vào ăn nhiều trứng ngỗng hay không.

Nguồn: Internet
  • Mẹo ăn uống giúp tăng cường sức khỏe

    Mẹo ăn uống giúp tăng cường sức khỏe
    Chọn thực phẩm cẩn thận, ăn chậm, nhai kỹ, không nên vừa xem tivi vừa ăn… Đó là những mẹo giúp tăng cường sức khỏe.
  • Tác hại sức khỏe của việc ăn đường

    Tác hại sức khỏe của việc ăn đường
    Những người ăn trung bình hơn 22 muỗng cà phê đường – gấp 3 lần mức nên ăn – dễ bị các nguy cơ như béo phì, tiểu đường, bệnh tim. Nhưng đường ẩn chứa trong rất nhiều thực phẩm, giúp thực phẩm ngon miệng. Bạn có thể cắt giảm lượng đường tiêu thụ thông qua các “chiến thuật” sau.
  • Nước dừa gây hại nếu uống vô tội vạ

    Nước dừa gây hại nếu uống vô tội vạ
    Nếu không biết cách uống thì nước dừa lại rất có hại cho sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.
  • 8 tác dụng của trái vải

    8 tác dụng của trái vải
    Trái vải có những đặc tính kháng ung thư vô cùng mạnh mẽ nhờ vào nguồn hợp chất polyphenol dồi dào
  • 9 loại thực phẩm nên dừng ăn ngay lập tức

    9 loại thực phẩm nên dừng ăn ngay lập tức
    Bánh mỳ trắng, thực phẩm đông lạnh, thịt muối… là những loại thực phẩm tuyệt đối bạn không nên sử dụng lại.
  • 7 thực phẩm không nên bỏ vỏ

    7 thực phẩm không nên bỏ vỏ
    Vì lo ngại thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên hoa quả, nhiều gia đình thường loại bỏ lớp vỏ khi chế biến món ăn, nhưng nghịch lý ở chỗ chất dinh dưỡng lại tập trung nhiều ở phần vỏ.
  • Cách phòng chống thiếu sắt và axít folic

    Cách phòng chống thiếu sắt và axít folic
    Phụ nữ dự định mang thai, mang thai và cho con bú nên sử dụng thực phẩm có tăng cường sắt axít folic để đảm bảo cung cấp đủ lượng sắt và axít folic hàng ngày, kết hợp với các vitamin và khoáng chất khác.
  • Những loại quả thanh nhiệt ngày hè

    Những loại quả thanh nhiệt ngày hè
    Trái cây lành mạnh là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Những loại trái cây nào gia đình bạn nên dùng để thanh nhiệt và giải độc hè này?
  • Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống

    Những điều bắt buộc phải nhớ khi ăn rau muống
    Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Đặc biệt vào mùa hè, rau muống rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng với món ăn đa tác dụng này.
  • Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải

    Mẹo chế biến đồ tráng miệng ngon tuyệt từ quả vải
    Với loại trái cây đầy hương vị thơm ngon như quả vải, hãy học cách chế biến các món tráng miệng, salad hoặc cocktail tuyệt ngon từ loại quả trời phú này.
1  ... Tiếp »