MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Từ đơn thư bạn đọc: Nín thở qua cầu tạm

Lũ cuốn trôi cầu treo bắc qua sông Bui ở vùng cao Quảng Nam khiến hàng chục hộ dân bị cô lập nhiều tháng qua. Người dân đành phải làm cầu tạm nhưng mỗi lần qua lại, ai cũng rất lo lắng.
Mục lục

Đợt mưa lũ cuối năm 2020, chiếc cầu treo dài 80 m, rộng khoảng 2,5 m bắc qua sông bui nối thôn 6 đến trung tâm xã trà bui, h.bắc trà my (quảng nam) bị cuốn trôi. hai bên trụ cầu gãy ngang, không thể sửa chữa. để giải quyết nhu cầu đi lại, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho học sinh, người dân địa phương xúm lại làm cầu tạm với sự hỗ trợ của chính quyền xã.

Cầu tạm ngắn hơn cầu cũ, chỉ khoảng 25 m, chiều rộng cũng chỉ 1 m, làm bằng vật liệu đơn giản như tre nứa, ghép ván, luôn đối diện nguy cơ bị lũ cuốn trôi bất cứ lúc nào. Vì thế, chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên đi lại trên cầu tạm vào mùa mưa sắp tới.

“mỗi lần qua cầu tạm, chúng tôi dường như phải... nín thở”, ông nguyễn thành đổi (46 tuổi, ở thôn 6 xã trà bui) nói. theo ông, đợt mưa lũ vừa rồi, ngoài cầu treo bị trôi còn có 6 ngôi nhà dân ven sông bui bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều tài sản trôi sông. việc cầu bị cuốn trôi khiến người dân bị cô lập một thời gian dài. thời điểm chưa có cầu tạm, người dân muốn ra ngoài phải lội bộ qua sông bui, rất nguy hiểm...

Cần có ngay cầu mới

Ông Hồ Văn Hương (43 tuổi, thôn 6, xã Trà Bui) cho biết khó khăn nhất đối với người dân hiện nay là trong làng có người đau ốm vào ban đêm, phải cõng bệnh nhân qua cầu tạm mới tiếp tục chở bằng xe máy đưa đến trạm y tế xã.

“nếu có trận mưa lớn, nước sông bui dâng cao, người dân sẽ bị cô lập ngay, chuyện đi học của con em lại bị đình trệ. mùa mưa bão đã cận kề, chúng tôi mong cấp trên sớm đầu tư làm cầu mới để người dân an tâm, chứ ngày nào cũng qua lại cầu tạm này thì nguy hiểm quá”, anh hương bày tỏ.

Ông Hồ Văn Tiến, Bí thư Đảng ủy xã Trà Bui, cho hay thôn 6 (địa bàn gặp trở ngại lưu thông) có hơn 70 hộ dân, 300 nhân khẩu. “Mong muốn của địa phương cũng như người dân là cây cầu bê tông kiên cố được xây dựng trước mùa mưa”, ông Tiến nói.

ông thái hoàng vũ, chủ tịch ubnd h.bắc trà my, cũng nhìn nhận việc xây dựng cầu kiên cố bắc qua sông bui thay thế cầu treo bị cuốn trôi là rất cấp thiết, bởi vì khu vực thôn 6 bên kia sông bui còn có đất rừng, đất sản xuất của nhiều người dân, nhu cầu đi lại cao. “để xây dựng một cây cầu kiên cố bắc qua sông bui phải mất khoảng 30 tỉ đồng, trong khi nguồn lực của huyện còn khó khăn. hiện huyện đã đề xuất ubnd tỉnh quảng nam xin kinh phí để sớm xây dựng cầu”, ông vũ nói.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/tu-don-thu-ban-doc-nin-tho-qua-cau-tam-1362421.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY