MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tuyệt chiêu bảo quản thức ăn ngày nóng không lo ôi thiu

Mùa hè nắng nóng, thức ăn dễ bị ôi thiu nếu không biết cách bảo quản. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bảo quản thực phẩm an toàn cho cả gia đình.
Mục lục

Mùa hè nắng nóng, thức ăn dễ bị ôi thiu nếu không biết cách bảo quản. vì vậy, việc bảo quản thức ăn đúng cách là điều không ít bà nội trợ quan tâm. dưới đây là một số cách giúp bảo quản thực phẩm đã chế biến được lâu mà không lo ôi thiu trong ngày nóng.

Đối với thức ăn thừa

Thông thường mọi nhà hay dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm thừa cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không nên áp dụng cách làm này, bởi màng bọc thực phẩm khi ốp sát vào thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến chúng bị biến đổi dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu sử dụng màng bọc bảo quản không đảm bảo còn khiến thực phẩm bị nhiễm độc.

Bảo quản thức ăn ngày hè đúng cách sẽ giúp thức ăn được tươi lâu

Vì vậy, tốt nhất các mẹ nên bảo quản thực phẩm còn thừa lại vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh, thực phẩm sẽ tươi ngon và không bị ôi thiu. Đối với canh thì không nên bảo quản quá 24 giờ trong tủ lạnh.Đồ kho, mặn nên để ở vị trí mát nhất, cũng không nên để quá 3 ngày. Cơm thừa nên bỏ vào hộp trước khi bỏ vào tủ lạnh để tránh bị khô. Nếu nhà không có tủ lạnh nên mở nắp và úp rổ thưa lên trên cho thoáng khí, để chỗ mát.

Đối với các món chiên, xào

Thực phẩm đã qua chế biến, vừa sử dụng xong phải đun sôi trở lại, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh, không để ở ngoài ở nhiệt độ bình thường quá 2 giờ. Các món chiên, xào... cần đổ ngập dầu rồi mới cho vào tủ lạnh để món ăn không bị khô.

Đối với thịt, cá

Bảo quản thịt, cá trong ngăn đá tủ lạnh là cách tốt nhất để thực phẩm không bị ôi thiu. Tuy nhiên, để tránh trường hợp bị nhiễm khuẩn vì rã đông qua lại nhiều lần mọi người nên chia thành các phần nhỏ tương ứng với từng bữa ăn của gia đình để tiện lợi cho việc rã đông và bảo quản thực phẩm an toàn.

Rau củ quả

Sau khi mua về rửa sạch, nhặt bỏ bớt lá sâu, úng, để nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu chưa ăn ngay không nên rửa hoặc ngâm nước vì nước làm rau mau úng và chất bẩn có thể ngấm vào rau khiến rau mau hư hơn.

Bảo quản thức ăn ngày nóng là chủ đề được nhiều bà nội trợ quan tâm

Trái cây

Mua về rửa sạch để chỗ mát, nếu không ăn hết bọc lại ni lông hoặc túi giấy để trong ngăn mát. Với dưa hấu nên mua trái nhỏ. Nếu ăn không hết, nhớ dùng một miếng ni lông đậy lên mặt dưa để giữ cho dưa không bị khô và làm giảm hương vị.

Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày mất điện, có thể bảo quản phần thức ăn thừa trong thùng đá hoặc cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm và đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện.

Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã có mùi ôi thiu hoặc màu sắc thay đổi bất thường. Cũng không nên ăn thực phẩm tái, vì ngày nóng thực phẩm tái dễ bốc mùi và vi khuẩn xâm nhập.

Theo Bảo Ngọc/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/bao-quan-thuc-an-ngay-nong-khong-lo-oi-thiu-d65525.html?fbclid=IwAR2vC_Z3hZDVn42giwpvFdT380fC5RlQi3oPfGHNIk5zzkHnthNLgvjVcNg

Theo Bảo Ngọc/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tuyet-chieu-bao-quan-thuc-an-ngay-nong-khong-lo-oi-thiu/20210814094205583)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY