MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

U quái chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi

Tại phòng mổ, sau hơn 1 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã tiếp cận và cắt bỏ toàn bộ khối u quái đường kính 8 cm với các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu…cho bệnh nhi.
Mục lục

Ngày 15/1/2021, khoa phẫu trị - xạ trị & y học hạt nhân bệnh viện việt nam thụy điển uông bí đã cho ra viện, bé gái 7 tuổi sau khi được phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u quái sau phúc mạc thành công. khối u có các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu… đường kính 8 cm.

Theo lời mẹ bệnh nhi T. T. H. G., sinh năm 2013, địa chỉ tại Phường Văn Đức, TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương, trước đó sức khỏe của trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước khi vào viện khoảng 1 tuần, trẻ có khám tại Trung tâm Y tế Thị xã Đông Triều do viêm phổi và được phát hiện có khối u trong ổ bụng.

Sau đó trẻ được nhập viện việt nam – thụy điển uông bí tiếp tục điều trị. qua thăm khám và kết quả các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán trẻ có khối u quái sau phúc mạc và có chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

U quái chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u trên phim chụp.

Tại phòng mổ, sau hơn 1 giờ phẫu thuật bằng phương pháp nội soi, các bác sĩ đã tiếp cận và cắt bỏ toàn bộ khối u quái đường kính 8 cm với các cấu trúc mô cơ thể như răng, xương hàm, tóc, da đầu…cho bệnh nhi. khối u được chuyển làm giải phẫu bệnh cho kết quả u quái thành thục, không có tế bào ác tính.

U quái (teratoma) là hệ quả của tình trạng đột biến trong quá trình tăng trưởng cơ thể, liên quan đến cách các tế bào phân chia và biệt hóa từ trong bào thai. U quái chủ yếu phát triển từ tế bào mầm, loại tế bào có khả năng biệt hóa thành bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể.

U quái chứa tóc, răng, xương hàm nằm trong cơ thể bé gái 7 tuổi - Ảnh 2.

Khối u quái được lấy ra từ bụng bé gái 7 tuổi.

Điều này giải thích cho việc có thể tìm thấy các loại tế bào mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương… bên trong u quái, thậm chí loại u này còn có thể phát triển giống như bào thai.

U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các bộ phận khác. U sau phúc mạc chỉ chiếm khoảng 0,16% các loại khối u, và u quái sau phúc mạc cũng là thể hiếm gặp.

Các bác sĩ Khoa Phẫu trị - Xạ trị & Y học hạt nhân – Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, mặc dù tên gọi là u quái nhưng phần lớn u quái là lành tính.

Tuy nhiên, nếu không phát hiện và xử trí sớm, khối u sẽ phát triển to dần chèn ép các cơ quan xung quanh hoặc hoại tử, chảy máu... Việc cắt bỏ khối u khi đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trường hợp bệnh nhi T. T. H. G. sau phẫu thuật sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/u-quai-chua-toc-rang-xuong-ham-nam-trong-co-the-be-gai-7-tuoi-20210122165209606.chn)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY