MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

UNFPA tài trợ 150.000 USD khám chữa bệnh cho bà con vùng lũ lụt

Theo bà Naomi Kitahara, phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thời kỳ thảm họa.
Mục lục

UNFPA tai tro 150.000 USD kham chua benh cho ba con vung lu lut hinh anh 1Cuộc họp giữa Bộ Y tế với 6 tỉnh miền Trung và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian qua, thiên tai gây ra thiệt hại rất lớn. để góp phần giúp các tỉnh miền trung khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt là việc chăm sóc sức khỏe người dân trong và sau thảm họa, vụ sức khỏe bà mẹ-trẻ em, bộ y tế đã phối hợp với quỹ dân số liên hợp quốc (unfpa) vận động được một số kinh phí để tổ chức các đợt cho đồng bào vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt.

Đó là các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi (ưu tiên phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai).

Thông tin trên được bộ y tế đưa ra tại cuộc họp giữa vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em với 6 tỉnh miền trung và quỹ dân số liên hợp quốc (unfpa) diễn ra ngày 13/11, về việc tài trợ 150.000 usd cho việc cho bà con vùng lũ lụt.

[Cứu sống bé trai 3 tuổi nguy kịch do biến chứng nặng tay chân miệng]

tại cuộc họp, - trưởng đại diện unfpa tại việt nam cho biết, trong điều kiện thảm họa thiên tại, việc mang thai và kinh nguyệt của phụ nữ vẫn diễn biến bình thường. do đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục vẫn cần phải được duy trì và không bị gián đoạn. nguy cơ bị bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái ngày càng gia tăng trong bối cảnh khủng hoảng, do đó cần tiến hành ngay các biện pháp phòng ngừa và ứng phó hiệu quả đối với phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực và xâm hại.

theo bà naomi kitahara, phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong . không thể để phụ nữ phải tử vong khi sinh con, và chúng ta phải đảm bảo điều này ngay cả trong các trường hợp khẩn cấp. trong quá trình lánh nạn, ai cũng cần những nhu cầu thiết yếu - từ thức ăn và nước uống đến các vật dụng vệ sinh và chăm sóc y tế. unfpa đang nỗ lực hỗ trợ chính phủ việt nam khôi phục và cải thiện cuộc sống của các nạn nhân lũ lụt, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất.

Unfpa hỗ trợ bộ cứu trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ và các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe bà mẹ (như máy đo tim thai) cho khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lụt. ngoài ra, hỗ trợ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục lưu động tiếp cận tới người dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi bão lũ cũng như hỗ trợ y tế cho các phụ nữ và trẻ em gái là nạn nhân của bạo lực giới.

UNFPA tai tro 150.000 USD kham chua benh cho ba con vung lu lut hinh anh 2Bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện

Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em nhấn mạnh liên tiếp trong thời gian vừa qua miền Trung đã hứng chịu nhiều cơn bão gây tàn phá nặng nề, ảnh hưởng đến hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, cũng như chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ trẻ em nói riêng.

Điển hình như ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh trong hoàn cảnh mất điện, mất nước nhưng đã tích cực, khẩn trương cấp cứu, chăm sóc đỡ đẻ và mổ lấy thai an toàn cho 20 cặp bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) các bác sỹ cũng đã cấp cứu, chăm sóc đỡ đẻ và mổ lấy thai an toàn cho các cặp bà mẹ và trẻ sơ sinh, có rất nhiều trường hợp phải đỡ đẻ dưới ánh đèn pin.

Theo bà phan lê thu hằng, phó vụ trưởng vụ kế hoạch-tài chính (bộ y tế), mưa lũ đi qua khiến điều kiện vệ sinh, môi trường, nước sạch không được đảm bảo gây ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sức khỏe của người dân – nhất là với nhóm yếu thế như người già, phụ nữ và trẻ em. vì vậy, sự hỗ trợ cho đồng bào lụt là hết sức cấp thiết.

tại cuộc họp, các đại điểu đã thảo luận cụ thể về kế hoạch , chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em lưu động cho đồng bào tại các vùng ảnh hưởng lũ lụt ở 6 tỉnh: hà tĩnh, quảng bình, quảng trị, thừa thiên huế, quảng nam và quảng ngãi.

Đoàn khám lưu động sẽ phối hợp và hỗ trợ y tế cơ sở thực hiện các đợt cho người dân nhằm liên tục cung cấp các dịch vụ chăm sóc thiết yếu cho người dân trước và sau mưa lũ. đó là việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám thai, hộ sinh, khám và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường sinh sản, cung cấp thông tin và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình cho phụ nữ và trẻ em gái dưới 18 tuổi trước và sau mưa lũ./.

T.G (Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/unfpa-tai-tro-150000-usd-kham-chua-benh-cho-ba-con-vung-lu-lut/676824.vnp)
1  ... Tiếp »