MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Uống nước tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối cấm kỵ 3 thời điểm này kẻo mang họa bất ngờ

Nước cần thiết cho cơ thể song không phải uống lúc nào cũng tốt. Dưới đây là thời điểm bạn không nên uống nước kẻo mang họa.
Mục lục

Trước khi đi ngủ

Ảnh minh họa

Bạn nên tránh uống nước trước giờ ngủ vì hai lý do. Thứ nhất, thói quen này có thể khiến bạn phải thức dậy đi vệ sinh, từ đó gián đoạn thời gian và chất lượng giấc ngủ. Thứ hai, so với ban ngày, thận làm việc chậm hơn vào buổi đêm nên bạn dễ bị sưng mặt hoặc tay chân lúc thức dậy. Tốt nhất, hãy uống nước cách giờ ngủ hai tiếng đồng hồ.

Giữa buổi tập nặng

Khi tập luyện nặng, nhiệt độ cơ thể tăng cao, tạo ra cảm giác nóng nực. Tuy nhiên, đừng vội uống nhiều nước để làm mát bởi bạn sẽ đứng trước nguy cơ rối loạn cân bằng điện giải với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Bên cạnh đó còn gây nguy hiểm cho người mắc bệnh tim. Trên thực tế, Mỹ từng ghi nhận một trường hợp tử vong do uống quá nhiều nước lúc tập luyện.

Các chuyên gia khuyến cáo người tập luyện nên uống nước như sau:

- 1-2 giờ trước luyện tập, uống 450-600 ml.

- 15 phút trước khi tập, uống 250-300 ml.

- Trong lúc luyện tập, uống khoảng 250 ml mỗi 15 phút.

Trong bữa ăn

Uống nước trong bữa ăn tốt hay hại sức khỏe vẫn là điều nhiều người tranh cãi. Tuy nhiên, bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên tuyệt đối tránh thói quen này.

Nên uống nước khi nào

Hầu như không có thời điểm uống nước cụ thể cho từng người. tuy nhiên có 1 vài gợi ý cho bạn về thời điểm uống nước đúng cách cơ bản như sau:

Uống nước khi vừa ngủ dậy. Trước khi ăn sáng 30 phút là hợp lý nhất. Bởi khi vừa ngủ dậy qua 1 đêm dài cơ thể bạn cần bù đắp nước. Bên cạnh đó, uống 1 cốc nước trước khi ăn sáng 30 giúp đường ruột của bạn như được làm sạch. Có tác dụng có cảm giác đói nhiều hơn và ăn sáng ngon hơn.

Uống nước sau khi vận động nhiều (vận động đi lại, chơi thể thao) hoặc làm việc nhiều (làm việc nơi văn phòng có máy lạnh, lao động chân tay) giúp bạn giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi.

Uống nước sau các bữa ăn trong ngày cũng giúp bộ phận tiêu hóa hoạt động tốt hơn và mang lại hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Trước khi đi ngủ nửa tiếng cũng nên uống 1 cốc nước giúp bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Lâu dần thành thói quen còn làm cho cơ thể bạn phòng chống được nguy cơ máu cục máu đông.

Và đơn giản hơn cả là hãy “Uống nước khi khát“.

Theo Khỏe và Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/uong-nuoc-tot-cho-suc-khoe-nhung-tuyet-doi-cam-ky-3-thoi-diem-nay-keo-mang-hoa-bat-ngo-search/?id=210198

Theo Khỏe và Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/uong-nuoc-tot-cho-suc-khoe-nhung-tuyet-doi-cam-ky-3-thoi-diem-nay-keo-mang-hoa-bat-ngo/20230218025314552)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY