MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vì sao cổ nhân lại nói thà cho mượn nhà làm đám tang chứ không cho mượn nhà làm đám cưới?

Người xưa có câu nói rất thâm thúy: “Thà cho mượn nhà làm đám tang chứ không cho mượn nhà làm đám cưới”, ý nghĩa thực sự là gì.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Vì sao bạn nên cho mượn nhà làm đám tang?

Con người trong thời hiện đại thường quan niệm rằng cho mượn nhà để tang là điều không may mắn. Cũng bởi vậy mà không nhiều người thoải mái, đồng ý để cho ai đó mượn nhà để làm đám tang, đặt vòng hoa hay quan tài. Vì thế, thời nay, việc cho người khác mượn nhà làm đám tang là tương đối hiếm gặp.

Tuy nhiên, người xưa lại không quan niệm vậy. Họ tin rằng người qua đời đã vĩnh viễn rời xa thế giới. Do đó, việc giúp đỡ gia chủ tổ chức đám tang đồng nghĩa với xui xẻo của người đó cũng vĩnh viễn đi theo.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, từ “quan tài” 棺材 ở trong tiếng Hán có cách đọc giống với “升官发财”, hàm chứa ý nghĩa là “thăng quan phát tài”. Chính vì thế, trong quan điểm của người xưa, hình ảnh của chiếc quan tài chính là “chiêu mời tài vận”.

Thời xưa, một số gia đình nghèo ở nông thôn không có đủ điều kiện tổ chức đám tang nên những gia đình có điều kiện hơn sẽ giúp đỡ họ tổ chức tang sự.

Vì sao không nên cho mượn nhà làm đám cưới?

Câu này tương đương với câu nói: “Không cho vợ chồng mượn nhà để ngủ”. Tức là, người xưa kiêng cho vợ chồng khác mượn nhà, ngủ tại nhà mình. Họ cho rằng, điều này sẽ mang tới xui xẻo và đen đủi cho gia đình.

Người xưa quan niệm rằng cho mượn nhà làm đám cưới sẽ mang đi tài lộc, cát lợi của nhà đó. vì vậy, người xưa rất kỵ cho mượn nhà riêng để tổ chức đám cưới.

Nguyên nhân bởi, vợ chồng sau khi cưới sẽ “động phòng hoa chúc”. Theo quan niệm của người xưa, khi người phụ nữ làm vương máu trong đêm tân hôn là một điều ô uế, đây là điềm gở cho gia chủ và những người thân trong gia đình.

Xét theo góc độ phong thủy, người xưa cho rằng đây là điềm xấu, điềm gở. Do đó, ở nhiều địa phương khi các cặp vợ chồng về quê thăm họ hàng, họ sẽ ngủ riêng chứ không ngủ chung với nhau như bình thường. Thậm chí sau khi con gái lấy chồng về nhà mẹ đẻ, ở nhà mẹ đẻ cũng phải ngủ riêng với chồng. Một số người cho rằng, con gái ở nhà mẹ đẻ mà chung phòng thì là chuyện không cát lợi.

Thế nhưng, vào thời đại ngày nay, trường hợp những gia đình mượn nhà để tổ chức đám tang rất hiếm. Bên cạnh đó, việc các cặp đôi hay vợ chồng ngủ chung giường ở những nơi không phải nhà mình không hề ít. Cách nhìn nhận và quan điểm của mọi người ngày nay đã có nhiều khác biệt.

- Video: Những nét tướng của phụ nữ thông minh, đa tài, được nhiều người yêu mến.


Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/vi-sao-co-nhan-lai-noi-tha-cho-muon-nha-lam-dam-tang-chu-khong-cho-muon-nha-lam-dam-cuoi.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vi-sao-co-nhan-lai-noi-tha-cho-muon-nha-lam-dam-tang-chu-khong-cho-muon-nha-lam-dam-cuoi/20230912041321573)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY