MangYTe

Khoa học hôm nay

Vùng đất kì lạ, chôn quần lót xuống đất ruộng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của đất

Đây không phải trò đùa cũng không phải tập tục kì quái nào đó, nó là một phương pháp kiểm tra tình trạng sức khỏe của đất đã được các nhà khoa học nghĩ ra. Phương pháp được gọi là Proof by underpants.
Mục lục

Mang tên gọi "Proof by underpants", dự án độc đáo này là nghiên cứu hợp tác giữa Đại học Zurich và Agroscope, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Thụy Sĩ, nhằm điều tra "sức khỏe" của đất cũng như các vi sinh vật bên dưới.

chôn quần lót xuống đất ruộng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của đất, chôn quần lót xuống đất ruộng, Proof by underpants

Ảnh minh họa

Cách thức được nhóm nghiên cứu thực hiện là các nhà khoa học, nông dân và những người làm vườn chôn khoảng 2000 chiếc quần lót trong đất. Quần lót được lựa chọn là loại cotton 100% hữu cơ có thể phân hủy sinh học, ngoài trừ phần eo và phần nối.

Sau đó khoảng 2 tháng, họ đào lên, chụp ảnh và đối chiếu sự khác biệt của chiếc quần này. Họ sẽ điều tra hoạt động của các sinh vật trong đất bằng cách xem tỷ lệ quần bị phân hủy khi vùi trong đất. Cotton 100% hữu cơ có thẻ phân hủy sinh học bởi các sinh vật có tron đất. Vì vậy, quần càng bị phân hủy nhanh, chất lượng đất càng cao.

chôn quần lót xuống đất ruộng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của đất, chôn quần lót xuống đất ruộng, Proof by underpants

Những người tham gia dự án sẽ nhận được 2 chiếc quần và chôn chúng vào mảnh đất mà họ muốn điều tra. Một chiếc quần sẽ được đào lên sau một tháng và chiếc còn lại sau 2 tháng.

Theo các nhà khoa học, dự án này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về xói mòn đất đang diễn ra trên quy mô toàn cầu. Việc sử dụng phân bón để trồng trọt và sự gia tăng các tòa nhà được cho là những nguyên nhân chính khiến đất màu mỡ ngày càng mất đi nhanh chóng. Người ta đã chỉ ra rằng xói mòn đất không chỉ ảnh hưởng đến mùa màng mà còn làm giảm chức năng phòng thủ chống lại thiên tai và làm tăng mức độ các chất hóa học thấm vào các con sông.

chôn quần lót xuống đất ruộng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của đất, chôn quần lót xuống đất ruộng, Proof by underpants

Tác nhân chính gây ảnh hưởng tới đất không ai khác chính là con người, thông qua hoạt động sử dụng phân bón để trồng trọt. Bên cạnh đó, sự gia tăng của các tòa nhà được cũng được cho là nguyên nhân khiến đất màu mỡ ngày càng khan hiếm.

Theo CLXH

Link bài gốc Lấy link

https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/vung-dat-ki-la-chon-quan-lot-xuong-dat-ruong-de-kiem-tra-tinh-trang-suc-khoe-cua-dat-107619.html

Theo CLXH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/vung-dat-ki-la-chon-quan-lot-xuong-dat-ruong-de-kiem-tra-tinh-trang-suc-khoe-cua-dat/20240325091459462)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY