MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Nông nghiệp Italy điêu đứng vì cảnh báo thịt đỏ?

Các hiệp hội nông nghiệp nói chung và chế biến thịt nói riêng của Italy đã bày tỏ sự lo ngại rằng, việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp thịt đỏ (thịt bò, cừu) cũng như các loại thịt chế biến như xúc xích, dăm bông, thịt hun khói vào hạng mục đồ ăn có thể dẫn đến ung thư sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp Italy.
Mục lục

Hiệp hội nhà nông Italy (Coldiretti) đã cho rằng, cảnh báo của WHO là "quá mức cần thiết" và có khả năng sẽ ảnh hưởng đến 180.000 người làm trong lĩnh vực liên quan đến các loại thịt đỏ, với doanh thu mỗi năm 32 tỷ euro, chiếm 20% tổng doanh thu của toàn ngành nông nghiệp Italy hàng năm.

Thịt chế biến sẵn được bày bán ở Miami, Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Roberto Moncalvo, Chủ tịch Coldiretti, thì cảnh báo của WHO liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ có thể tạo ra một "làn sóng báo động thiếu cơ sở" chống lại các sản phẩm nông nghiệp từ thịt của Italy.
Ông Moncalvo khẳng định, thịt đỏ của Italy có chất lượng hàng đầu thế giới, không nhiều chất béo, khác với các loại thịt của Mỹ, và tuân thủ theo các tiêu chuẩn vệ sinh và chất lượng cao nhất. Cũng theo Chủ tịch của Coldiretti, việc áp dụng chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải, chú trọng vào các loại mì pasta, dầu ô liu, rượu vang và pizza cùng với các loại thịt tươi là nguyên nhân khiến cho người Italy hiện có tuổi thọ hàng đầu châu Âu và thế giới. Tuổi thọ trung bình của đàn ông Italy hiện tại là 79,8, còn của phụ nữ là 84,6. Ông cho rằng, người Italy ít bị đe dọa bởi các cảnh báo ung thư hơn, do người Italy không có thói quen ăn thịt nướng và nướng cháy nhiều như người Mỹ hay Australia.
Trong khi đó, Bộ trưởng chính sách nông nghiệp Italy Maurizio Martina cũng khẳng định rằng, không có gì đáng phải cảnh báo nghiêm trọng như vậy, và cần phải hiểu rõ vấn đề. Ông nói: "Người Italy ăn thịt đỏ ở mức dưới cảnh báo, nên sẽ không có nguy hại gì cho sức khỏe. Ngoài ra, Italy luôn kiểm tra rất chặt chẽ chất lượng thịt đỏ và đó là lý do tại sao thịt đỏ Italy có chất lượng hàng đầu thế giới". Bộ trưởng Y tế Italy Beatrice Lorenzin cũng giảm nhẹ những cảnh báo này xuống. Bà cho rằng "chúng ta không nên bị các nghiên cứu trên giấy tờ hù dọa. Người Italy có sức khỏe tốt, do chế độ ăn tốt. Đấy là một điều ai cũng biết".
Hôm 26/10, WHO đã đưa ra thông báo vào việc tổ chức này sẽ đưa các sản phẩm thịt đỏ và thịt đỏ đã chế biến vào danh mục của đồ ăn có thể gây ung thư. Theo tuyên bố của Tổ chức quốc tế nghiên cứu về ung thư của WHO (IARC), các loại thịt đỏ có khả năng gây ra ung thư trực tràng. IARC nói, cứ 50 gram thịt đỏ hoặc thịt đỏ được chế biến có khả năng làm tăng 18% khả năng ung thư trực tràng. Cũng theo IARC, ăn thịt đỏ có khả năng dẫn đến ung thư tụy hoặc tuyến tiền liệt. Bản danh sách xếp hạng mới đã đặt thịt đỏ và các sản phẩm chế biến từ thịt đỏ ngang hàng với amiăng, rượu, asen, plutôni và Thu*c lá là các chất có thể gây ung thư.
Sau khi công bố của WHO và IARC được đưa ra, báo chí Italy đã đưa ra khuyến cáo về việc ăn thịt đỏ với tần suất như thế nào là phù hợp. Theo họ, nếu ăn một tuần từ một đến hai lần thì không có vấn đề gì, nhưng không nên ăn những miếng thịt quá cháy. Trong khi đó, các tổ chức ủng hộ việc ăn kiêng ở Italy đã kêu gọi người Italy hãy quay trở lại với việc ăn nhiều rau và hoa quả hơn. Heinz Beck, một đầu bếp nổi tiếng có nhà hàng ở Rome nói rằng, "nếu bạn ăn thịt hai lần mỗi tuần, một lần là thịt trắng và lần kia là thịt đỏ, bạn sẽ chẳng có vấn đề gì". Ông cũng nói thêm rằng, "nếu ăn nhiều thịt nướng trong các buổi BBQ quá cũng không tốt, nhưng không nên từ bỏ thói quen này, vì thịt nướng rất ngon". Ông kết luận: "Hãy biết cách ăn, để đừng sống như một kẻ ốm yếu và ch*t như một người khỏe mạnh".
Một nghiên cứu của Hiệp hội các bác sĩ ung thư Italy (AIOM) cho biết, tính cho tới thời điểm năm 2010, 56% người Italy ăn thịt đỏ từ ba đến bốn lần một tuần và 9% ăn hàng ngày. Một thống kê khác của Bộ y tế Italy cho biết, các loại ung thư liên quan đến ruột, phổ biến nhất liên quan đến việc tiêu thụ thịt đỏ, cũng là loại ung thư khiến nhiều người Italy mắc nhất vào năm 2013, với 55.000 trường hợp. Minh Trang - Anh Ngọc
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/nong-nghiep-italy-dieu-dung-vi-canh-bao-thit-do-20151029221652210.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY