MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

WHO: Cuộc chiến Covid-19 gian khổ 6 tháng tới

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo 6 tháng phía trước sẽ gian truân, vất vả trước khi vaccine có thể giúp nhân loại chiến thắng Covid-19.
Mục lục

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về Covid-19, cho biết ở nhiều quốc gia, tình hình rất đáng lo ngại và có thể sẽ nghiêm trọng hơn. Một số nước đang chứng kiến sự lây lan rất mạnh, đặc biệt ở châu Âu và Bắc Mỹ, với những con số đáng sợ về số ca nhiễm, số ca nhập viện và trường hợp cần chăm sóc đặc biệt.

Bà cho biết các hoạt động gặp gỡ, giao tiếp xã hội và gia đình trong giai đoạn Giáng sinh và năm mới dẫn đến tăng hơn nữa các ca nhiễm vào tháng 1. Tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong những tuần tới.

Y tá Kevin Deegan cho bệnh nhân Juan Legaspi-Lozano, 90 tuổi, một ngụm nước nhỏ tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, California. Ảnh:LA

Y tá Kevin Deegan cho bệnh nhân Juan Legaspi-Lozano, 90 tuổi, một ngụm nước nhỏ tại Trung tâm Y tế Providence Holy Cross ở Mission Hills, California. Ảnh:LA

Michael Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết đã có hy vọng khi vaccine bắt đầu được triển khai ở một số nước vào tháng 11-12/2020. Tuy nhiên ông cảnh báo mọi người không thể chủ quan và mất cảnh giác trước căn bệnh này.

Ông nói: "chúng tôi đã làm việc này cả năm rồi. đó là một trận chiến thực sự, rất dài. chúng ta còn chặng đường 3 hoặc 6 tháng gian nan, vất vả phía trước".

Bác sĩ Van Kerkhove cho rằng, các biến thể mới của virus được phát hiện ở Anh và Nam Phi, mặc dù có vẻ như đang gia tăng khả năng lây truyền, nhưng không có sự thay đổi rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Chuyên gia Mỹ cho rằng biến thể lây lan nhanh hơn không phải là thảm họa, theo nghĩa nó nằm ngoài tầm kiểm soát và chúng ta không thể làm gì được. Các biện pháp cơ bản hiện có để ngăn chặn sự lây lan của virus vẫn hiệu quả.

Còn Ryan cho rằng hoàn toàn không có dấu hiệu cho thấy vaccine đã được phát triển sẽ không hoạt động chống lại các biến thể mới. Kể cả trong trường hợp đó, theo ông, giới khoa học vẫn có thể điều chỉnh kịp thời vaccine.

"Khi virus biến thể, chúng có thể lây nhiễm nhiều hơn nhưng hiếm khi trở nên nghiêm trọng hơn, vì điều đó không có lợi cho chúng", ông nói.

Bảo Châu (Theo AFP)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/who-cuoc-chien-covid-19-gian-kho-6-thang-toi-4217429.html)

Chủ đề liên quan:

6 tháng covid-19 khám chữa bệnh
 • Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c

  Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c
  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY