MangYTe

Khoa học hôm nay

Xác ướp Otzi và bí ẩn lời nguyền 5.000 năm tuổi khiến ai cũng kinh hồn bạt vía

“Người băng” Otzi cũng là một trong những xác ướp mang lời nguyền khiến ai cũng kinh sợ.
Mục lục

Xác ướp otzi là ai?

Vào ngày 19/9/1991, trong khi đang tìm đường vượt qua dãy núi Otztal Alps, 2 nhà leo núi người Đức đã phát hiện ra một xác ướp được bảo quản nguyên vẹn trong băng – đây được xem là xác ướp có niên đại cổ nhất Châu Âu.

Cuộc khám nghiệm xác ướp gây tranh cãi sau đó được tiến hành tại Hauslabjoch, biên giới giữa Áo và Italy. Các nhà khoa học đã đưa ra hàng loạt giả thuyết về tuổi của xác ướp như thời điểm T* vong, nguyên nhân T* vong, tình trạng sức khỏe… nhưng quan trọng nhất là câu hỏi: Anh ta đã làm gì giữa đỉnh núi Alps quanh năm tuyết phủ này?

Còn được biết đến với biệt danh “người băng tyrolean”, otzi là một xác ướp 45 tuổi. trên xác ướp này còn được trang bị khá nhiều dụng cụ như rìu đá, tên bắn chưa dùng hết, túi đựng tên bằng da...

Xác ướp otzi nguyên vẹn trong băng. (ảnh forbes)

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên xác ướp otzi và các nhà khảo cổ tin rằng có thể otzi đã sống trong thời kỳ chuyển tiếp giữa thời đồ đồng và đồ đá ở trung âu hơn 5.000 năm trước. các nghiên cứu đã khẳng định ông đã ch*t vào khoảng năm 3.200 trước công nguyên.

Khi được phát hiện, xác ướp otzi còn nguyên vẹn, kể cả quần áo và vật dụng. nhiều người tỏ ra hoài nghi về thân thế của otzi: liệu anh ta chỉ là một người chăn cừu bình thường hay là một pháp sư?

Nhiều người cho rằng otzi mang theo mình những công cụ đi săn như cung tên, mũi tên… nên chắc hẳn đây chỉ là một người chăn cừu bình thường. người ta cũng tìm thấy thêm một chiếc rìu đồng với tay cầm thủy tùng, túi đựng tên bằng da, đá mài, túi đựng thú săn và một vỏ kiếm.

Mũ làm từ lông gấu và giày cỏ. (Ảnh Forbes)

Phấn hoa được tìm thấy đã xác định ông ch*t vào đầu mùa thu. người ta cũng tìm thấy áo choàng, xà cạp, giày được làm bằng da dê và mũ của otzi làm từ lông gấu cùng một đôi giày cỏ. điều này chứng tỏ có thể otzi đã t* vong do một cơn bão đầu mùa đông trong lúc đi săn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học còn tìm thấy các viên bi màu trắng và các tua da xoắn trên người otzi. hơn nữa, trên xác ướp còn có một số hình xăm dẫn nên họ nghi ngờ rằng otzi bị nghi ngờ có thể là một pháp sư.

Lời nguyền của xác ướp 5.000 năm tuổi khiến ai cũng kinh hãi

Sau khi xác ướp otzi được khai quật, 7 người liên quan đến xác ướp đã qua đời. đầu tiên là rainer henn, 64 tuổi, nhà nghiên cứu bệnh học pháp y đại học innsbruck. ông đã ch*t trong một t*i n*n xe hơi khi đang trên đường đến một cuộc họp về công việc nghiên cứu của mình.

Tiếp theo là kurt fritz, 52 tuổi, hướng dẫn viên trên núi, người được cho là đã phát hiện ra khuôn mặt otzi lần đầu tiên, bị ch*t trong một trận tuyết lở. sau đó là rainer holz, 47 tuổi, người đã làm một phim tài liệu về việc khai quật ötzi đã qua đời vì một khối u não. 1 trong 2 nhà leo núi phát hiện xác ướp otzi đã t* vong.

Những người có liên quan đến xác ướp đều qua đời một cách bí ẩn. (ẢnhForbes)

Những nạn nhân tiếp theo lần lượt là helmut simon, 69 tuổi, nổi tiếng là cha đẻ của otzi vì ông là một trong 2 nhà leo núi đã tìm thấy xác ướp. ông ch*t do bị ngã thác. tiếp đến là dieter warnecke, 45 tuổi, người đứng đầu đội cứu hộ đã tìm kiếm cơ thể của simon, cũng qua đời vì đau tim ngay sau khi tang lễ của simon.

Chưa dừng lại ở đó, người t* vong tiếp theo là konrad spindler, 66 tuổi, lãnh đạo của một nhóm nhà khoa học đã kiểm tra xác otzi tại innsbruck, áo. cuối cùng là ông tom loy, 63 tuổi, nhà khảo cổ học phân tử, người đã có nhứng khám phá đáng chú ý về quần áo và vũ khí của ötzi, ch*t vì một căn bệnh máu di truyền. lần lượt những người liên quan tới otzi đều ra đi nhanh chóng không một lời giải đáp.

Hiện nay, xác ướp otzi đang được bảo quản tại bảo tàng south tyrol. các nhà khoa học hy vọng sẽ lấy được mẫu dna của otzi để tìm ra những “họ hàng” thời hiện đại của xác ướp trong băng bí ẩn này.

Theo Quỳnh Trang/Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/tin-tuc/xac-uop-otzi-va-bi-an-loi-nguyen-5000-nam-tuoi-khien-ai-cung-kinh-hon-bat-via-202012071255254.htm

Theo Quỳnh Trang/Em đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/xac-uop-otzi-va-bi-an-loi-nguyen-5-000-nam-tuoi-khien-ai-cung-kinh-hon-bat-via/20211122052750229)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY