MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Xúc động chuyện bán sách, quyên tiền cho bệnh nhi ung thư của chàng trai 9X

“Mình luôn có một mong muốn làm được điều gì đó cho đời, dù con đường này mình chưa tưởng tượng đến bao giờ. Những trải nghiệm đáng nhớ này, mình quyết sẽ không để nó trôi qua dễ dàng”, Quang Anh viết.
Mục lục

Cuộc chiến lớn

Tống Quang Anh (1998, Hà Nội) phát hiện căn bệnh u nguyên tủy bào vào giữa tháng 11 năm 2019. Chàng sinh viên năm cuối Đại học Bách Khoa Hà Nội buộc phải gác lại những giấc mơ, hoài bão của tuổi trẻ để bước vào cuộc chiến giành giật lại sự sống.

“Căn bệnh khiến mình bỏ hết tất cả. mình khó có thể đứng vững, viết chữ hay nói chuyện rõ ràng. Hơn 1 năm từ ngày chuẩn đoán đến giờ mình chỉ chữa bệnh và phục hồi”, Quang Anh chia sẻ. Quá trình điều trị gồm 3 bước: Phẫu thuật - Xạ trị - Hóa trị. Quanh Anh thực hiện phẫu thuật vào tháng 12.2019. Sang năm 2020, cậu xạ trị 34 tia và truyền 6 mũi hóa chất. Đến tháng 10.2020, liệu trình điều trị kết thúc. Quang Anh bước vào giai đoạn phục hồi sức khỏe. Trí nhớ thuyên giảm hậu điều trị đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của chàng trai 23 tuổi.

Xúc động chuyện bán sách, quyên tiền cho bệnh nhi ung thư của chàng trai 9X - ảnh 1

Hơn 1 năm chiến đấu gói ghém trong cuốn sách đầu tay của chàng trai trẻ.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ về ‘cuộc chiến’ của mình, Quang Anh nói: “Dùng từ hành hạ có lẽ hơi mạnh quá, chỉ là khi hoá trị thuốc gây nôn mạnh nên mình chật vật chút thôi. Mình không ăn được gì nên rất gầy. Cô y tá ở phòng khám lên hỗ trợ, thấy mình như vậy thì cô phản ứng rất mãnh liệt. Kiểu như con phải ăn nhiều hơn, giống như mình là đứa trẻ biếng ăn vậy. Thực sự lúc đó mình rất mệt, nên chỉ ậm ừ dạ vâng”.

Gia đình là hậu phương vững chắc, đã tiếp cho quang anh sức mạnh để chiến đấu và chiến thắng bệnh tật. trước đây, mỗi thành viên đều có công việc riêng. bố mẹ bận đi làm, quang anh và em gái bận đi học. chàng trai 23 tuổi còn là người năng nổ, nhiệt huyết với các hoạt động tập thể. cậu tham gia đội kịch, hội nhóm từ thiện từ những năm trung học phổ thông.

Khi Quang Anh bước vào cuộc chiến, bố bỏ bê công việc giành thời gian, ngày ngày chở cậu đi xạ trị. Mẹ chăm sóc từng ly từng tí, luôn luôn sát cánh bên cạnh Quang Anh. Em gái dù bận bịu trường lớp, thi cử cũng vào viện thăm anh trai. Thậm chí bị trẹo chân, cô bé vẫn vào với anh vì đơn giản: “Con thấy mọi người bảo con vào anh mới cười nên con vào”.

Người khiến Quang Anh trở nên mạnh mẽ và gan lỳ nhất lại là mẹ. Bà Hồng Son (1974, mẹ Quang Anh) cũng trải qua cuộc chiến lớn cách đây 3 năm. Là người mẹ, bà “đau, rất đau” khi biết đứa con trai duy nhất ‘ngàn cân treo sợi tóc’. Sự hy sinh và nỗ lực của mẹ khiến Quang Anh ngưỡng mộ. Cậu chia sẻ: “Mẹ còn phẫu thuật nhiều hơn mình, nhưng mẹ vượt qua hết và sống bình thường. Mẹ không kể thì không ai biết mẹ chiến đấu với bệnh. Nên tính cách này mình thừa hưởng từ mẹ”.

Bán sách, quyên tiền cho bệnh nhi ung thư

Một năm sau cuộc chiến, sức khỏe dần hồi phục cũng là lúc quang anh thèm được làm điều gì đó. cuốn sách “câu chuyện của tôi” và dự án hỗ trợ bệnh nhi ung thư từ tiền bán sách đánh dấu sự trở lại của một quang anh mới mẻ, mạnh mẽ và giàu yêu thương.

“Nội dung cuốn sách chỉ đơn giản là mình kể lại mọi chuyện lúc mình điều trị. Những suy ngẫm của mình trong lúc đó. Căn bệnh khiến chữ viết mình xấu đi và không thể viết nhanh được nên mình đánh máy, ghi chú lại trên Facebook cá nhân. Gia đình và bạn bè ủng hộ mình xuất bản thành sách và mình hoàn thành nó trong năm 2020”, Quang Anh tâm sự.

Xúc động với dự án bán sách, quyên tiền cho bệnh nhi ung thư của chàng trai 9X

Ung thư lấy đi của quang anh nhiều thứ nhưng cũng đem đến cho chàng trai 9x nhiều điều.

Ảnh: NVCC

Cuộc sống luôn có những gập ghềnh, trắc trở để con người hiểu ra vì sao ta phải sống. Quang Anh muốn nói với mọi người rằng “không quan trọng bạn sống bao lâu, quan trọng là bạn sống thế nào” thông qua nội dung cuốn sách.

Điều khó khăn nhất khiến tác giả “Câu chuyện của tôi” hoàn thành tác phẩm không phải là sức khỏe quá yếu, không phải thiếu đi cảm hứng hay ý tưởng. Mà đơn giản “là đôi khi mình quên cảm ơn ai đó trong cuốn sách, may mắn là có bố mẹ và em gái nhắc mình”, Quang Anh bày tỏ.

Để thực hiện dự án này, có nhiều người tham gia hỗ trợ Quang anh. Người giúp bạn việc xin giấy phép xuất bản, in ấn. Người giúp đọc và sửa bản thảo. Bác sĩ điều trị thì dẫn đường chỉ lối. Bác đại diện mở tài khoản và thống báo với Quang Anh những người ủng hộ. Bố thì tài trợ mọi chi phí và mẹ tham gia tất cả các khâu.

Bà Son hoàn toàn ủng hộ con trai thực hiện dự án. Bà cũng là người tìm kiếm và kết nối những mối quan hệ để hỗ trợ Quanh Anh hoàn thành cuốn sách. “Dự án đi vào hoạt động làm Quang Anh rất vui, phấn khởi và có nhiều việc phải làm. Bạn ấy dường như làm cho thỏa cái ước ao làm việc mà suốt một năm qua phải gác lại”, mẹ tác giả tâm sự.

Toàn bộ số tiền bán sách được dùng để hỗ trợ bệnh nhi mắc ung thư tại Bệnh viện K (Hà Nội). Căn bệnh u nguyên tủy bào thường gặp phải nhiều ở trẻ em từ 4-5 tuổi. Thời gian chữa trị tại bệnh viện, Quang Anh chứng kiến các em phải vật lộn trong đau đớn bởi thuốc men, kim tiêm, bình truyền. Bản thân là người lớn, có sức chịu đựng đã rất mệt mỏi. Huống gì các em còn quá nhỏ đã phải tự mình chiến đấu. Những xót xa và thương cảm với các em đã thôi thúc Quang Anh thực hiện dự án.

“Hiện tại số sách bán được chưa nhiều. Mình để giá tối thiểu là 50.000 đồng/cuốn. Nhưng bạn đọc hoàn toàn có thể ủng hộ nhiều hơn vì mục đích từ thiện. Tùy vào số tiền quyên góp được, mình sẽ mở rộng hoặc thu hẹp quy mô”, Quang Anh cho biết.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/xuc-dong-chuyen-ban-sach-quyen-tien-cho-benh-nhi-ung-thu-cua-chang-trai-9x-1349379.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY