MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Xúc động và tự hào chương trình “Dưới lá cờ Quyết thắng”

(PetroTimes) - Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), tối 5/5, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình đặc biệt “Dưới lá cờ Quyết thắng” tại 5 điểm cầu: Điện Biên, Hà Nội, Thanh Hóa, Kon Tum và TP Hồ Chí Minh, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.
Mục lục

Cầu truyền hình “Dưới lá cờ Quyết thắng” đã lan tỏa đi một thông điệp: Suốt 70 năm qua, lá cờ mang khát vọng chiến thắng đã dẫn dắt quân và dân ta vượt qua các cuộc kháng chiến giành độc lập tự do, tập hợp sức mạnh, ý chí để không ngừng đổi mới, dựng xây đất nước. Tự hào và tin tưởng bước dưới lá cờ vinh quang của Đảng, quân và dân ta nguyện tiếp tục phát huy truyền thống hào hùng của Điện Biên Phủ, sẵn sàng cống hiến tất cả trí và lực cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; khẳng định đinh ninh rằng, Lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng mãi mãi là biểu tượng cho ý chí, cho khát vọng về một Việt Nam hùng cường.

Xúc động và tự hào chương trình “Dưới lá cờ Quyết thắng”
Chương trình mang đến khán giả nhiều ca khúc cách mạng hào hùng

Tham dự chương trình có đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng sự hiện diện của nhiều đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố; đại diện cựu chiến binh, cựu công an nhân dân, cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, các lực lượng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, cán bộ, đảng viên, nhân dân các tỉnh, thành phố nơi tổ chức điểm cầu.

Xúc động và tự hào chương trình “Dưới lá cờ Quyết thắng”
Các cựu chiến binh Điện Biên Phủ tham dự chương trình.

Với thời lượng 110 phút, cầu truyền hình “Dưới lá cờ Quyết thắng” đưa khán giả quay trở lại những năm tháng hào hùng với biết bao ký ức không thể nào quên về một thời chiến tranh gian khổ, nhưng rất đỗi hào hùng của dân tộc. Mong muốn truyền tải thông điệp Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến công chung của cả dân tộc Việt Nam và nhân loại tiến bộ, được hun đúc bởi khát khao giành quyền được sống; được hưởng độc lập tự do như bao dân tộc khác trên thế giới. Chương trình đã lựa chọn các điểm cầu ở Kon Tum, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh và Thủ Hà Nội để nói lên sự sẻ chia, đồng lòng của cả dân tộc, đóng góp sức người, sức của, không quản ngại hy sinh xương máu, sẵn sàng hiến dâng tất cả những gì mình có để đóng góp cho chiến thắng.

Xúc động và tự hào chương trình “Dưới lá cờ Quyết thắng”
Câu chuyện từ 2 con gái của liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật kể về quá trình đi tìm mộ cha khiến nhiều khán giả xúc động.

Điểm cầu Điện Biên là sân khấu chính, phác thảo sinh động bức tranh về chiến thắng “Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”; cùng với đó là sự xuất hiện của các nhân chứng, như câu chuyện từ 2 con gái của liệt sĩ Nguyễn Thiện Thuật là Nguyễn Thị Oanh và Nguyễn Thị Kim kể về quá trình đi tìm mộ cha.

Điểm cầu Hà Nội mang đến cho khán giả một nét riêng của Thủ đô anh hùng - là những người chiến sĩ quân y, trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, như Thiếu tướng Nguyễn Tụ, nguyên Phó giám đốc Học viện Quân y với những đóng góp tích cực trong khám chữa bệnh của giới trí thức cho kháng chiến.

Xúc động và tự hào chương trình “Dưới lá cờ Quyết thắng”
Màn trình diễn ánh sáng bằng drone tại điểm cầu TP Điện Biên Phủ.

Điểm cầu Thanh Hóa với câu chuyện xúc động của các dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong như ông Trần Khôi, 98 tuổi, nguyên Chính trị viên, Bí thư Chi bộ Đại đội xe thồ 101 Thanh Hóa. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Khôi là chàng thanh niên 28 tuổi, lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, để lại người vợ trẻ và hai con thơ, con trai lớn mới 4 tuổi, con gái thứ hai mới sinh được hai tháng. Hơn 70 năm đã trôi qua, ông Khôi vẫn nhớ mãi những sáng kiến của mình trên đường vận chuyển lương thực, thực phẩm phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Điểm cầu Kon Tum và TP Hồ Chí Minh là những câu chuyện về sự “chia lửa” của quân và dân hai địa phương với Chiến trường Điện Biên Phủ.

Xúc động và tự hào chương trình “Dưới lá cờ Quyết thắng”
Các chương trình nghệ thuật đặc sắc tại điểm cầu Điện Biên.

Xen kẽ các phóng sự, lời kể của các nhân chứng lịch sử, chương trình nghệ thuật tại 5 điểm cầu cũng được ê kíp sản xuất dàn dựng công phu, đậm chất sử thi tạo nên mạch nối xuyên suốt chương trình là những tác phẩm ca múa nhạc nổi tiếng về Điện Biên Phủ, những bài ca đi cùng năm tháng, đã khắc sâu trong lòng khán giả qua bao thế hệ, góp phần lan tỏa lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, khơi dậy sức mạnh đoàn kết toàn dân.

Xúc động và tự hào chương trình “Dưới lá cờ Quyết thắng”
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng quà tri ân các cựu chiến binh Điện Biên.

Ở phần cuối của chương trình, tại các điểm cầu, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã trao quà tri ân tặng các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch, phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Minh Châu

Mạng Y Tế
Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/xuc-dong-va-tu-hao-chuong-trinh-duoi-la-co-quyet-thang-710602.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY