MangYTe

Huyết áp , Tim mạch hôm nay

1001 câu hỏi về tai biến mạch máu não

ThS.BS Ngô Bá Minh - Khoa bệnh lý Mạch máu não - BV Nhân dân 115, BV có rất nhiều kinh nghiệm trong điều trị tai biến mạch máu não - đã đưa ra những lời tư vấn bổ ích.
Mục lục
>> Nghi ngờ triệu chứng đột quỵ, khám ở đâu nhanh nhất?

Tai biến mạch máu não (TBMMN) hay còn gọi đột quỵ có phòng ngừa được không?

-  Câu trả lời là có thể.

Làm thế nào để TBMMN không xảy ra với bạn?

- TBMMN hay đột quỵ là từ chỉ chung tình trạng đột ngột bị tổn thương một hay nhiều chức năng của não do:

1. Thiếu máu não (khi một hoặc nhiều mạch máu não đột ngột bị tắc) chiếm 3/4 trường hợp
2. Chảy máu não (một hoặc nhiều mạch máu trong não bị vỡ). Nhiều trường hợp được cứu sống nhưng có thể bị tàn phế suốt đời, giảm tuổi thọ và không còn khả năng lao động, khó hoà nhập cuộc sống bình thường.


Khi có các dấu hiệu nghi ngờ tai biến mạch máu não, cần nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất bởi "THỜI GIAN LÀ NÃO" (Ảnh: BV Nhân dân 115)

Mặc dù đây là bệnh nguy hiểm song hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ bệnh nếu biết cách phòng ngừa, đó là:

A. Mọi người nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm, đặc biệt khi trên 50 tuổi

Mặc dù ngày nay đời sống khá hơn, mọi người quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn nhưng nhìn chung sự quan tâm đến sức khỏe của đa số người dân còn hạn chế. Rất nhiều người bệnh tai biến cho rằng trước đó mình hoàn toàn khỏe mạnh! Thực tế là họ đã có nhiều bệnh hoặc nguy cơ mắc bệnh mà không biết đến như cao máu (tăng huyết áp), xơ vữa mạch máu (thường kèm với ‘mỡ máu cao’). Nếu có khám sức khỏe định kỳ thì đã có thể phát hiện và được bác sĩ tư vấn đúng.

Những yếu tố cần quan tâm là: tình trạng huyết áp, lượng đường trong máu, lượng mỡ trong máu, chức năng gan, thận.

Lưu ý: Các chỉ số này có thể thay đổi hàng năm do đó cần theo dõi liên tục.

B. Lối sống tốt
Chế độ ăn liên quan nhiều đến bệnh như
Ăn nhạt sẽ tốt cho tim và huyết áp, góp phần làm giảm nguy cơ tai biến. Ví dụ : thay vì sử dụng muối có thể thay bằng nước mắm, nhưng chỉ ít thôi, đừng thay một ít muối bằng 1 thìa lớn nước mắm!
Ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi hàng ngày
Không sử dụng mỡ động vật để chế biến hay ăn. Ví dụ không dùng mỡ heo để chiên mà thay bằng dầu ăn, không ăn thịt mỡ, tóp mỡ, mỡ hành…

Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và làm cải thiện các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp. Nên hoạt động thể dục tối thiểu 30 phút 1 ngày (có thể chia làm 2 lần sáng chiều) trừ trường hợp có bệnh nặng hoặc hạn chế cử động. Bạn nên tham vấn bác sĩ trong những trường hợp trên.

Không hút Thu*c lá hoặc cai Thu*c ngay khi có thể

C. Nếu bạn đã được chẩn đoán TĂNG HUYẾT ÁP (hay Tăng-xông - Cao máu)
Tăng huyết áp là bệnh mạn tính. Do đó, không thể có ‘hết bệnh’ mà chỉ có thể kiểm soát huyết áp tối ưu mà thôi. Vì vậy cần: Uống Thu*c đều đặn hàng ngày theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tuyệt đối không tự mua hay cầm toa Thu*c cũ mua theo. Để có thể kiểm sóat tốt huyết áp cần có
sự theo dõi định kỳ liên tục ít nhất 1 lần/tháng của bác sĩ.

D. Nếu bạn bị Rối loạn mỡ trong máu hay béo phì:
Ngoài thay đổi lối sống như đã trình bày ở trên có thể bạn cần sử dụng thêm Thu*c. Hãy gặp để bác sĩ tham vấn cho bạn.

E. Nếu bạn bị Đái tháo đường (tiểu đường):
Bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa nội tiết về chế độ ăn đặc biệt dành cho người bị đái tháo đường và sử dụng Thu*c.

Tôi bị tai biến mạch máu não. Vậy điều trị như thế nào?

A. Các dấu hiệu nghi ngờ bị tai biến mạch máu não
Đau dầu đột ngột dữ dội, choáng váng chóng mặt, rối loạn ý thức như tiếp xúc chậm chạp, ngủ gà, nặng dẫn đến hôn mê
Đột ngột không nói được, diễn tả lời nói khó khăn, nói vô nghĩa, lẫn lộn
Yếu liệt chi, tê dị cảm mặt, tay, chân theo nữa người
Đột ngột nhìn mờ, mù màu, nặng dẫn đến mù mắt mù mắt
Không tiêu tiều tự chủ, hoặc bí tiểu hoàn toàn

B. Nếu nghi ngờ tai biến mạch máu não cần NHANH CHÓNG đến cơ sở y tế gần nhất

Khi bạn có các dấu hiệu nghi ngờ tai biến mạch máu não thì cần nhanh chóng đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất bởi ‘THỜI GIAN LÀ NÃO’. Khi đã xác định tai biến mạch máu não, bạn sẽ được chuyển nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa để xác chẩn.

Nếu do chảy máu não: 24 giờ đầu tiên sau chảy máu não là thời điểm nguy hiểm nhất. Tỉ lệ bệnh nhân Tu vong đa số là trong thời gian này. Do đó bạn cần được chăm sóc và theo dõi một cách toàn diện tại trung tâm đột quỵ.

Nếu do thiếu máu não: 3 giờ đầu tiên kể từ khi có triệu chứng bệnh là thời gian vô cùng quan trọng về khả năng hồi phục. Hiện nay tại Việt Nam, Bệnh viện Nhân Dân 115 là 1 trong 3 bệnh viện duy nhất tại TPHCM có ekip thực hiện Thu*c tiêu huyết khối tại nơi tắc mạch máu não.

Tôi đã từng bị tai biến mạch máu não. Vậy cần phòng ngừa tái phát như thế nào?

A. Phân loại nguyên nhân

Trong vòng 1 năm tỷ lệ tái phát khoảng 10% , những năm sau tỷ lệ này còn khoảng 5%. Việc phòng ngừa tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh. Sau giai đoạn cấp 24-48h nằm viện, bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đột quị tiến hành tìm nguyên nhân nhằm đưa ra phương án điều trị dự phòng tối ưu. Vì vậy, nếu bạn bị tai biến mạch máu não nhưng không đên kịp trong vòng 3 giờ đầu tiên thì hãy cố gắng đến sớm nhất trung tâm đột quị đê được phân loại nguyên nhân.

Khoa bệnh lý mạch máu não bệnh viện 115 là nơi có đầy đủ các phương tiện giúp cho việc phân loại này như máy cộng hưởng từ (MRI) - máy chụp mạch máu não (DSA) - máy siêu âm mạch máu nội sọ, mạch cảnh (TCD-Duplex), siêu âm tim v.v.

B. Sử dụng Thu*c
Đối với xuất huyết não, nguyên nhân thường gặp nhất là tăng huyêt áp. Phòng ngừa chủ yếu như
đã nói ở trên (mục I)

Đối với thiếu máu não, các nhóm nguyên nhân gồm : xơ vữa gây hẹp các mạch máu lớn, nguyên nhân do bệnh tim (nhịp không đều mạn, bệnh van tim…), tổn thương tại mạch máu nhỏ và nhóm nguyên nhân khác hiếm gặp hay không thể xác định. Bạn sẽ phải uống Thu*c phòng ngừa suốt đời (bác sĩ chuyên khoa sẽ tham vấn cho bạn) và tuân thủ các bước phòng ngừa ở mục I.

C. Phục hồi chức năng và dự hậu sau tai biến mạch máu não

Đây là một khâu quan trọng góp phần thành công trong điều trị giúp phục hồi vận động, lời nói sau tai biến mạch máu não, được thực hiện bởi các nhà phục hồi chức năng.

Thông thường phục hồi chức năng sớm tại giuờng bệnh đối với các trường hợp nhẹ, bao gồm phục hồi vận động và phục hồi vận ngôn nhằm tránh teo cơ cứng khớp, giúp bệnh nhân phục hồi giọng nói để trở về đời sống bình thường.

Dự hậu sau tai biến thường rất xấu theo nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới khoảng 20% bệnh nhân tai biến Tu vong trong tháng đầu tiên, trong vòng 1 năm tỷ lệ tái phát khoảng 10%, những năm sau tỷ lệ này còn khoảng 5%.

Việc phục hồi các chức năng thần kinh tuỳ thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương. Thông thường phục hồi vào khoảng từ 1-2 tuần, và tiếp tục trong những tháng kế và trên một năm sau. Có khoảng 25% cuộc sống bản thân phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.
 
AloBacsi.vn
Theo ThS.BS. Ngô Bá Minh - BV Nhân dân 115
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/1001-cau-hoi-ve-tai-bien-mach-mau-nao-n104392.html)
 • Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?

  Đi cấp cứu tai biến mạch máu não, làm sao nhanh nhất?
  Thưa bác sĩ, Bố tôi bị cao huyết áp đã nhiều năm, thường uống Thu*c mỗi buổi sáng. Hôm nay ông quên uống Thu*c, đến chiều huyết áp tăng cao và hơi co giật. Sau khi ngậm Thu*c để hạ huyết áp (BS cho để đề phòng trường hợp này) thì đã đỡ rồi. Nhưng tôi lo nếu việc này xảy ra lần nữa và cần phải đi cấp cứu thì làm sao cho nhanh? Bệnh viện nào chuyên cấp cứu tai biến, đột quỵ? Nhà tôi ở đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận. Mong Mangyte chỉ dẫn. Xin cám ơn! (Đức Minh - TPHCM)
 • BV Nhân dân 115 có khám những chuyên khoa nào?

  BV Nhân dân 115 có khám những chuyên khoa nào?
  Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
 • Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch

  Chú tôi bị đột quỵ, muốn tìm nơi điều trị laser nội mạch
  Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
 • Chẩn đoán bệnh đột quỵ

  Chẩn đoán bệnh đột quỵ
  Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
 • Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ

  Cảm giác mệt mỏi sau đột quỵ
  Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
 • Những thay đổi gây ra do đột quỵ

  Những thay đổi gây ra do đột quỵ
  Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
 • Đột quỵ do xuất huyết

  Đột quỵ do xuất huyết
  Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
 • Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu

  Tìm hiểu Bệnh Viêm mạch máu
  Viêm mạch là tình trạng viêm của các mạch máu. Viêm mạch gây ra các thay đổi trên thành mạch máu, bao gồm dày lên, suy yếu, chít hẹp và sẹo hóa.
 • Chụp mạch máu não bằng CT hoặc MRI

  Chụp mạch máu não bằng CT hoặc MRI
  Chụp mạch máu não là một kỹ thuật hình ảnh nhằm khảo sát các mạch máu trong não. Một máy quét được sử dụng để chụp hình ảnh các mạch máu, sau đó tái tạo hình ảnh ba chiều (3-D) bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng trên máy tính. Các hình ba chiều giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh (radiologist) xem chính xác hơn cấu trúc của mạch máu trong các bệnh như: phình động mạch, hẹp mạch trong sọ hoặc ngoài sọ, và đột quỵ…
 • Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ

  Tìm hiểu thông tin sơ cứu bênh nhân Đột quỵ
  Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY