MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

12 tuổi đã bị quai bị rồi, lớn lên có mắc lần nữa không?

(Mangyte) - Em 25 tuổi, lúc 12 tuổi có bị bệnh quai bị, vậy có bị lại lần 2 không? Và tuổi của em có Thu*c chích ngừa quai bị không?
Mục lục
Em xin cám ơn. (timmai...@yahoo.com)

Trả lời:

Chào em, Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng thuộc nhóm paramyxovirus gây ra.

Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ em, lây lan chủ yếu qua đường hô hấp (nước bọt, ho) trong nước bọt và dịch tiết khi ho có chứa nhiều virus.

Bệnh thường kéo dài 7-10 ngày sau đó các triệu chứng giảm dần và hồi phục. Điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, không có Thu*c điều trị đặc hiệu, đa số là lành tính, nhưng bệnh cũng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm:

- Quan trọng nhất là viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn

- Viêm buồng trứng

- Viêm màng não

- Viêm não

- Viêm tụy cấp

- Tổn thương thần kinh sọ não

Các biến chứng khác ít gặp hơn như: viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm gan, viêm đường hô hấp dưới, viêm cầu thận cấp, viêm đa khớp, xuất huyết giảm tiểu cầu…

Bệnh quai bị thường chỉ một lần trong đời vì sau khi khỏi bệnh, bạn sẽ được miễn dịch suốt đời, nên bạn yên tâm sẽ không bị lại lần hai (ngoại trừ trường hợp chẩn đoán lần đầu bị lầm là quai bị). Phòng ngừa tốt nhất là tiêm ngừa vaccine 3 trong 1 (sởi-quai bị-rubella). Tuổi của em vẫn có Thu*c tiêm ngừa nhưng em đã quai bị">bị quai bị rồi thì không cần chích ngừa thêm nữa. Vậy em hãy an tâm nhé! BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo - Mangyte.vn
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-12-tuoi-da-bi-quai-bi-roi-lon-len-co-mac-lan-nua-khong-3580.html)

Chủ đề liên quan:

bệnh quai bị bị quai bị quai bị

Tin cùng nội dung

 • Quai bị gây biến chứng gì?
  Vừa qua, con tôi bị mắc quai bị phải nghỉ học để tránh lây bệnh. Đến nay, con tôi đã đỡ nhưng không biết bệnh này có gây biến chứng gì không?
 • Phòng biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị
  Quai bị là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trong đó hay gặp là viêm tinh hoàn…
 • Nên trữ lạnh tinh trùng khi quai bị có biến chứng
  Quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn xảy ra ở nam giới có thể gây vô sinh do làm tổn thương các tế bào sinh tinh trong ống sinh tinh.
 • Trẻ mắc quai bị tăng, cảnh giác với biến chứng
  Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bé trai 10 tuổi bị biến chứng viêm tinh hoàn khi mắc quai bị.
 • Vô sinh do teo tinh hoàn vì bệnh quai bị
  Trong các trường hợp vô sinh ở nam giới, có một số đối tượng bị biến chứng teo tinh hoàn do mắc bệnh quai bị trong thời gian còn trẻ.
 • Khả năng sinh con khi bị teo tinh hoàn do quai bị
  Trước đây em bị bệnh quai bị và từ đó tinh hoàn bên to bên nhỏ. Tình trạng này có ảnh hưởng đến sinh sản và khả năng chăn gối của em không? (Hoan).
 • Sợ vô sinh vì tinh hoàn teo sau quai bị
  Tôi bị bệnh quai bị đến nay là 6 tháng. Tinh hoàn của tôi bị viêm và teo nhỏ, bây giờ chỉ bằng ngón tay trỏ.
 • Bài Thuốc chữa quai bị
  Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virut thuộc nhóm Paramyxovirus; hay xảy ra vào mùa xuân, thường gặp ở trẻ 5 - 10 tuổi. Triệu chứng chủ yếu là sưng tuyến mang tai; bệnh nặng có thể tổn thương thần kinh, viêm tinh hoàn - mào tinh, viêm tụy cấp, viêm khớp...
 • Đông y trị bệnh quai bị
  Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ, không nên xem nhẹ bệnh quai bị. Quai bị nếu không được điều trị sẽ dẫn tới bị biến chứng thậm chí có thể vô sinh sau này. Nguyên tắc điều trị theo Đông y: chống viêm, trừ thấp, thanh nhiệt, nâng đỡ thể trạng. Đông y xếp bệnh quai bị vào loại “ôn dịch”.
 • Bệnh quai bị
  Quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, chủ yếu ảnh hưởng đến các tuyến mang tai (một trong ba cặp của tuyến nước bọt và nằm ở phía trước dưới của tai). Bệnh thường gặp ở lứa tuổi 5 đến 9 tuổi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY