MangYTe

Bạn nên biết hôm nay

13 hiểu sai về Covid-19

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP HCM (HCDC) tổng hợp 13 thông tin đang lan truyền, chưa được kiểm chứng về Covid-19, khuyến cáo người dân không nghe theo.
Mục lục

HCDC cũng khuyến cáo người dân bình tĩnh, thận trọng khi tiếp cận thông tin về dịch bệnh trên mạng xã hội.

Nín thở 10 giây mà không ho, không khó chịu là không mắc Covid-19?

Điều này không có nghĩa là bạn không bị nhiễm nCoV. Các triệu chứng phổ biến nhất của Covid-19 là ho khan, mệt mỏi và sốt. Một số người có thể tiến triển nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phổi. Cách tốt nhất để xác định xem một người có nhiễm nCoV hay không là xét nghiệm.

Tắm nước nóng sẽ diệt được virus gây bệnh?

Tắm nước nóng không ngăn được Covid-19. Nhiệt độ bình thường cơ thể duy trì khoảng 36,5 đến 37 độ C, bất kể nhiệt độ của nước bồn tắm hay vòi hoa sen. Trên thực tế, tắm nước quá nóng có thể khiến cơ thể bị bỏng.

Cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi Covid-19 là thường xuyên vệ sinh tay vì chúng ta thường đưa tay lên mặt. Tay sạch sẽ giúp tránh đưa virus vào cơ thể.

Rửa tay dưới vòi nước rồi dùng máy sấy tay cũng phòng được Covid-19?

Máy sấy tay không hiệu quả trong việc tiêu diệt virus nCoV. Để bảo vệ bản thân, hãy thường xuyên rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc xà phòng và nước. Khi tay đã được làm sạch, bạn nên lau khô bằng khăn giấy hoặc máy sấy khí ấm.

Dùng đèn cực tím để khử trùng tay và cơ thể có thể diệt được virus?

Không nên sử dụng đèn cực tím (UV) để khử trùng tay hay vùng da khác. Bức xạ tia UV có thể gây kích ứng da, thậm chí làm hỏng mắt của bạn. Làm sạch tay bằng nước rửa tay có cồn hoặc xà phòng và nước là cách hiệu quả nhất để loại bỏ nCoV.

Đã tiêm ngừa cúm rồi sẽ không mắc Covid-19?

Các loại vaccine phòng bệnh viêm phổi như vaccine phế cầu, vaccine Hib (Heamophilus influenzae loại B) không thể chống lại virus gây Covid-19.

nCoV rất mới và khác biệt nên nó cần có vaccine riêng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các nhà nghiên cứu đang cố gắng phát triển nhiều loại vaccine khác nhau chống lại Covid-19.

Các loại vaccine cúm, phòng viêm phổi không có hiệu quả chống lại Covid-19, nhưng tiêm phòng các bệnh hô hấp là nên làm để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Phải rửa mũi mỗi ngày bằng nước muối để ngừa Covid-19?

Không có bằng chứng nào cho thấy rửa mũi bằng nước muối giúp tránh nhiễm nCoV. Có một số ít bằng chứng cho thấy rằng thường xuyên rửa mũi bằng nước muối giúp cải thiện nhanh đường hô hấp sau cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, thường xuyên rửa mũi không được chứng minh là có thể ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp.

Ăn nhiều tỏi sẽ giúp ngừa Covid-19?

Tỏi là một loại thực phẩm lành mạnh, có thể có một số đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào từ các đợt bùng phát dịch hiện nay cho thấy tỏi góp phần ngăn ngừa Covid-19 và giúp cơ thể tránh virus.

Thức ăn cay và nóng sẽ ngăn ngừa, thậm chí chữa được Covid-19?

Thêm hạt tiêu vào súp hay thêm ớt vào trong thức ăn, dù rất ngon nhưng cách này không thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19.

Muỗi, ruồi, côn trùng có thể truyền virus nCoV từ người khỏe sang người bệnh?

Đến nay, không có bằng chứng hoặc thông tin nào cho thấy Covid-19 lây truyền qua ruồi, muỗi, côn trùng. nCoV lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện. Bạn cũng có thể mắc bệnh khi chạm vào bề mặt bị nhiễm virus và sau đó chạm vào mắt, mũi miệng trước khi rửa tay.

Phun và đưa thuốc tẩy hoặc chất khử trùng vào cơ thể sẽ bảo vệ bạn khỏi Covid-19?

Phun và đưa thuốc tẩy hoặc chất khử trùng vào cơ thể không bảo vệ bạn khỏi Covid-19, thậm chí gây nguy hiểm.

Thuốc tẩy và chất khử trùng chỉ nên khử trùng bề mặt. Thuốc tẩy và các chất khử trùng cần để xa tầm tay trẻ em. Trong bất kỳ trường hợp nào, không xịt hoặc cho thuốc tẩy hoặc chất khử trùng vào cơ thể. Những chất này có thể gây hại nếu ăn phải và gây kích ứng, tổn thương da và mắt.

Uống metanol, etanol hoặc chất tẩy trắng có thể ngăn ngừa Covid-19?

Uống metanol, etanol, chất tẩy trắng không ngăn ngừa hoặc chữa khỏi Covid-19 và có thể cực kỳ nguy hiểm.

Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy pha loãng hoặc cồn để khử trùng các đồ vật và bề mặt. Metanol, etanol và chất tẩy trắng là những chất độc. Uống chúng có thể dẫn đến tàn tật và tử vong.

Làm việc, phơi mình dưới cái nắng trên 25 độ C sẽ bảo vệ bạn khỏi nCoV?

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ cao hơn 25 độ C không bảo vệ bạn khỏi Covid-19.

Mắc Covid-19 là cầm chắc cái chết?

Mắc Covid-19 không có nghĩa là bạn sẽ bị nhiễm suốt đời. Hầu hết người bị nhiễm nCoV có thể hồi phục. Nếu bạn mắc bệnh, hãy tuân thủ điều trị. Nếu bị ho, sốt, khó thở, hãy đi khám bệnh ngay và khai báo y tế trung thực.

Theo HCDC, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân chống lại Covid-19 là thực hiện đầy đủ và đúng thông điệp 5K. Cụ thể, luôn đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người, tại cơ sở y tế, khu cách ly; Khử khuẩn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh các bề mặt hoặc vật dụng thường xuyên tiếp xúc; Khai báo y tế; Không tụ tập đông người. Đồng thời, duy trì chế độ ăn uống cân bằng, đủ nước, tập thể dục thường xuyên và ngủ ngon có lợi cho sức khỏe của bạn.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/13-hieu-sai-ve-covid-19-4291834.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY