MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

2 bộ của cá cực nhiều độc tố, nhớ vứt bỏ ngay kẻo ăn vào hại gan, sinh bệnh

Rất nhiều người thích ăn cá, nhưng không biết rằng có 2 bộ phận của cá có nhiều độc tố, tốt nhất không nên ăn, dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Mục lục

2 bộ phận của cá có nhiều độc tố

Mật cá

Túi mật là cơ quan tiêu hóa của cá, chứa rất nhiều độc tố. Nếu không loại bỏ mật cá, khi ăn vào sẽ tăng gánh nặng cho gan, từ đó khiến gan bị tổn thương và sinh bệnh.

Gan cá

Với các loại động vật khác như gà, lợn,… gan là 1 bộ phận rất bổ, nhưng gan cá là 1 ngoại lệ. gan cá là cơ quan giải độc của cá, trong đó có rất nhiều độc tố nên dễ khiến cơ thể bị mắc những vấn đề tồi tệ.

ca-chep

Ảnh minh họa.

Mẹo khử vị đắng của mật hiệu quả:

Mật rất đắng và nếu lỡ may khi sơ chế làm vỡ mật, dính vào thịt thì bạn cũng đừng quá lo lắng, dưới đây là mẹo khử vị đắng của mật:

Sử dụng chanh

Bạn hãy bổ đôi quả chanh và dùng nửa quả vắt nước cốt vào phần bụng dính mật, để yên khoảng 5 phút. sau đó, bạn hãy rửa lại bằng nước sạch (nhớ chà kỹ phần ruột cá). như vậy, bạn không chỉ khử được vị đắng của mật mà còn giúp làm sạch ruột hơn.

Dùng giấm loãng

Nếu không có chanh và rượu trắng thì bạn cũng có thể dùng giấm loãng để khử vị đắng mật cá. bạn pha vào chậu với dung dịch giấm và nước theo tỷ lệ 1:1. sau đó, bạn cho vào hỗn hợp vừa pha để ngâm và rửa bị vỡ mật. để khoảng 2 phút rồi với ra rửa lại với nước sạch. cũng sẽ được làm sạch và hết vị đắng cho thịt thơm ngon khi chế biến.

Một số mẹo đơn giản để kiểm tra độ tươi của cá, giúp bạn có thể lựa chọn được những con cá ngon nhất cho bữa ăn của gia đình:

Ngửi mùi của

Các chuyên gia ẩm thực cho rằng đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn đã mua được con cá tươi. khi mua cá, hãy đảm bảo rằng cá có mùi nhẹ, không có mùi tanh nồng hoặc chua. cá sông, cá biển tươi có mùi nước nhẹ, mùi tanh nồng chứng tỏ cá đã thiu hoặc đã được bảo quản bằng hóa chất. trên thực tế, mùi của cá thường vẫn còn ngay cả sau khi đã chế biến.

Mắt

Hãy để ý đến mắt cá. đảm bảo rằng mắt không có lớp mờ màu trắng hoặc không bị trũng. mắt tươi bóng và sáng. nếu mắt bị vẩn đục, điều này cho thấy đã bị ươn hoặc thối rữa.

Vảy

Luôn luôn kiểm tra kết cấu, tươi sẽ có kết cấu chắc chắn bên ngoài cũng như bên trong. đồng thời đảm bảo rằng có màu sáng, bóng và không bị xỉn màu. thịt tươi luôn săn lại khi chạm vào và có vẻ ngoài bóng như kim loại tự nhiên. hơn nữa, da tươi có kết cấu chặt chẽ và vảy không bị bong ra một cách tự nhiên. ươn thường có vẻ ngoài xỉn màu và vảy lỏng lẻo.

Nhìn vẻ bề ngoài

Điều đầu tiên khi chọn những con cá hoặc hải sản là xem hình dáng bên ngoài của cá. đảm bảo rằng màu sắc tươi sáng, mắt không có lớp trắng bệch, mang và đuôi có vẻ tươi tắn. đảm bảo rằng cá có kết cấu hơi trơn và không có sự đổi màu của thịt. trên thực tế, nếu bạn cắt cá thành từng khúc, thịt cá tươi sẽ luôn rỉ máu và có màu hồng tươi.

Kiểm tra mang

Để đảm bảo còn tươi, chỉ cần nhấc mang và kiểm tra xem bên trong có màu đỏ hồng tươi hay không. trên thực tế, tươi cũng sẽ có kết cấu ướt nhẹ và không bị khô. điều này đảm bảo rằng có nguồn gốc tươi từ sông hoặc biển.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/2-bo-cua-ca-cuc-nhieu-doc-to-nho-vut-bo-ngay-keo-an-vao-hai-gan-sinh-benh-d361915.html?fbclid=IwAR1P9WUN-hnjiIq7_M4ql0FFlc-SLBCpVBvZ-D86pIFAXE-rBTJzEislruY

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/2-bo-cua-ca-cuc-nhieu-doc-to-nho-vut-bo-ngay-keo-an-vao-hai-gan-sinh-benh/20211228093731666)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY