MangYTe

Tử vi sức khỏe hôm nay

Tử vi sức khỏe

2 cuộc đại phẫu cứu bé gái sơ sinh nhỏ bằng bàn tay bị teo thực quản, tắc tá tràng

Bé gái sơ sinh nặng 1,7kg, nhỏ chỉ bằng bàn tay của bác sĩ đã trải qua 2 cuộc “đại phẫu” để xử lý căn bệnh teo thực quản type C - tắc ruột tá tràng bẩm sinh. Các bác sĩ đã cứu sống bé gái một cách ngoạn mục.
Mục lục

Cứu bé gái sơ sinh nặng 1,9kg có bộ ruột nằm ngoài bụng

Cuộc chiến giành sự sống cho bé gái sơ sinh mắc sốt xuất huyết

Bà ngoại bé gái sơ sinh nặng hơn nửa ký viết thư cảm ơn bệnh viện

Chiều 3.10, bệnh viện nhi đồng thành phố (tp.hcm) cho hay các bác sĩ ở đây vừa thực hiện thành công 2 cuộc “đại phẫu” để cứu bé gái sinh non chỉ nặng 1,7kg bị teo thực quản type c - tắc ruột tá tràng.

Ths.bs tạ huy cần - trưởng khoa ngoại tổng hợp, bệnh viện nhi đồng thành phố cho biết bé gái này sinh ngày 7.8.2020, là con của chị t.p.d.b. bé được sinh lúc 32 tuần tuổi thai, cân nặng 1,7kg tại bệnh viện hùng vương (tp.hcm). sau khi sinh, bé bị suy hô hấp, sùi bọt cua, đặt ống thông vô dạ dày bị vướng, bệnh viện hùng vương chuyển bệnh nhi đến bệnh viện nhi đồng thành phố ngay vì nghi teo thực quản.

Tai đây, qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhi suy hô hấp, bụng trướng thượng vị, có lỗ hậu môn, sonde túi cùng trên đang hút liên tục. bệnh nhi được chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng thì phát hiện túi cùng thực quản ở khoảng t2; hình ảnh bóng đôi, không hơi trong ruột phía dưới; giãn hơi dạ dày và đoạn đầu tá tràng, vắng hơi trong ống tiêu hóa; tật tim thông liên nhĩ 7-8mm, shunt t-p; còn ống động mạch 2mm, shunt 2 chiều, áp lực phổi 40mmhg, cung động mạch chủ quay trái. các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị teo thực quản type c - tắc ruột tá tràng.

Theo bác sĩ cần, tình trạng trên của bệnh nhi là rất nguy hiểm, cần phải mổ gấp, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng, vì bé vừa teo thực quản vừa tắc ruột tá tràng.

Các bác sĩ tiến hành cuộc “đại phẫu” lần thứ nhất khi bé mới 2 ngày tuổi. trong cuộc “đại phẫu” này, các bác sĩ tiến hành xử lý 2 túi cùng ở thực quản xa nhau và tắc tá tràng do tụy nhẫn. để xử lý tình trạng 2 túi cùng ở thực quản xa nhau, các bác sĩ không thể nối mà tiến hành cột đường rò khí - thực quản và làm dạ dày ra da; đồng thời nối tá tràng theo kimura để xử lý tình trạng tắc tá tràng do tụy nhẫn.

sau một thời gian hồi sức, đến khi bé được 28 ngày tuổi, các bác sĩ tiến hành cuộc “đại phẫu” lần thứ 2 để cột cắt đường rò, nối thực quản tận tận.

“Hiện bé đã hậu phẫu lần hai ngày thứ 21. Qua kiểm tra, các bác sĩ không ghi nhận xì rò miệng nối, bé ăn sữa tốt, hồi phục ngoạn mục, đã cai máy thở và đường tiêu hóa hoạt động rất ổn định”, bác sĩ Cần cho hay.

Nói về lý do phải thực hiện 2 lần phẫu thuật mà không thực hiện cùng lúc 1 lần, bác sĩ cần cho biết do bệnh nhi vừa có teo thực quản vừa có tắc tá tràng nên thời gian phẫu thuật sẽ kéo dài nếu điều trị triệt để cùng lúc 2 thương tổn.thực quản gián đoạn dài, nếu phẫu thuật triệt để ngay sẽ kéo dài thời gian mổ, nguy cơ xì dò cao. hơn nữa, bệnh nhi sinh non, suy hô hấp, tim bẩm sinh không cho phép thời gian mổ quá lâu.

Hồ Quang

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/y-hoc-suc-khoe-c-182/2-cuoc-dai-phau-cuu-be-gai-so-sinh-nho-bang-ban-tay-bi-teo-thuc-quan-tac-ta-trang-144953.html)

Tin cùng nội dung

 • Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến ung thư
  Bệnh diễn ra trong một thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản biến đổi, dễ chuyển thành ung thư thực quản.
 • Chẩn đoán ung thư thực quản: Viên nang bọt biển thay nội soi
  Các nhà khoa học Anh tìm ra cách thức mới trong việc chẩn đoán ung thư thực quản bằng cách kiểm tra viên nang Cytosponge làm từ bọt biển.
 • Có cần cắt polyp thực quản?
  Tôi đi nội soi dạ dày được bác sĩ phát hiện polyp. Kết luận như sau: viêm hang vị, polyp nhỏ thực quản: niêm mạc thực quản sát tâm vị có polyp nhỏ dạng dẹt D khoảng 3mm. Bác sĩ nói không phải điều trị gì. Tôi đề nghị nên có giải pháp tiếp theo đề phòng ung thư, nếu cần mổ tôi rất sẵn sàng. Nhưng bác sĩ vẫn bảo không phải điều trị, ba tháng sau nội soi lại. Kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Lê Văn Hải (Hà Nội)
 • Loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em, Thuốc gì?
  Bệnh lý dạ dày - tá tràng (DD-TT) là nhóm bệnh lý thường gặp trong thực hành bệnh tiêu hóa ở trẻ em.
 • Loét tá tràng - Bệnh không chừa ai
  15-20% bệnh nhân loét có một hoặc nhiều lần chảy máu; loét tá tràng thường chảy máu cao hơn so với loét dạ dày, người già chảy máu nhiều hơn người trẻ
 • Loét dạ dày tá tràng ở trẻ em
  Nếu bé hay đau bụng nên đưa đến cơ sở y tế chẩn khám cẩn thận vì rất có thể bé bị loét dạ dày tá tràng.
 • Nhận diện bé sơ sinh thông minh
  Mách mẹ những cách tham chiếu để biết con mình khi 0-12 tháng có thông minh, phát triển não bộ tốt hay không.
 • 5 thử nghiệm thú vị về trẻ sơ sinh
  Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé bỏng đáng yêu nhưng cũng là những đối tượng bí ẩn của khoa học. 5 thử nghiệm dưới đây được xem là độc đáo và thú vị lần đầu tiên được thực hiện ở nhóm đối tượng này.
 • Giải cứu bé gái khỏi người bố ngáo đá đang đòi giết con
  Khi Công an phường nhắc nhở, vị “khách không mời” này ngồi xuống ghế và đe dọa sẽ đập ch*t bé gái nếu ai động đến….
 • Trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh
  Dây rốn và bánh nhau thường bị bỏ đi sau khi em bé ra đời. Tuy nhiên, một số cha mẹ quyết định trữ máu cuống rốn vì việc này có thể giúp ích khi trẻ bị bênh hiểm nghèo trong tương lai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY