MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 biểu hiện ở chân khi đi bộ cho thấy mạch máu của bạn đang tắc nghẽn

Tình trạng mạch máu tắc nghẽn đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Muốn biết mạch máu của mình có tắc nghẽn không, bạn hãy xem biểu hiện ở chân khi đi bộ.
Mục lục

Khi theo dõi sức khỏe của mạch máu bạn có thể phát hiện kịp thời những dấu hiệu của tắc nghẽn mạch máu và tránh được nhiều rắc rối lớn. một phương pháp được lưu hành trên internet để kiểm tra xem mạch máu có tốt hay không là nắm tay lại trong 30 giây rồi thả ra để xem khi nào lòng bàn tay của bạn có thể trở lại màu ban đầu.

Vì bàn tay của con người là vị trí của các đầu dây thần kinh trong cơ thể, đồng thời cũng cách xa tim nên người ta nói sức khỏe mạch máu của bạn chỉ cần nhìn vào khả năng phục hồi lưu thông máu của lòng bàn tay là có thể biết được. tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác không cao. để xem mạch máu có bị tắc nghẽn hay không bạn chỉ cần đi 3 bước là có thể thấy rõ hơn.

Ảnh minh họa.

Tê chân và bàn chân

Sau khi đi bộ vài bước thậm chí là đến bước thứ 2 mà bạn đã thấy tê bì chân và bàn chân rõ rệt thì rất có thể mạch máu ở chân đã bị tắc nghẽn.

khi các mạch máu tĩnh mạch ở chân bị tắc nghẽn, việc lưu thông máu trở lại sẽ bị cản trở, quá trình tuần hoàn máu ở chi dưới không được thông suốt dẫn đến cơ bắp chân không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, và cảm giác tê sẽ xảy ra.

chuột rút bắp chân

khi các mạch máu bị tắc nghẽn, các mô cơ trong cơ thể con người sẽ không nhận đủ oxy và chất dinh dưỡng. khi mọi người đi bộ, họ dựa vào sự co bóp của các cơ ở bắp chân để duy trì bước đi bình thường. và nếu mạch máu bị tắc nghẽn thì khi đi lại rất dễ bị co cứng cơ bắp chân.

mỏi chân ngắt quãng

khi các mạch máu ở chi dưới bị tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, bạn sẽ dễ dàng gặp phải tình trạng đau thắt từng cơn. nếu bạn đang đi bộ bình thường, bạn sẽ cảm thấy một bên chân đột nhiên không thể phát huy được sức mạnh, nguyên nhân là do một bên chân bị tắc nghẽn mạch máu dẫn đến bên chân đó không được cung cấp năng lượng khi đi bộ và xảy ra hiện tượng chân ''kêu'' mỏi không liên tục.

làm sao để giảm tình trạng tắc nghẽn mạch máu?

nguyên nhân chính gây ra tắc nghẽn mạch máu là do có quá nhiều mảng và chất béo trong mạch máu, tích tụ trên thành mạch máu, do đó lưu lượng máu có thể đi qua mạch máu sẽ bị giảm. nguy hiểm hơn, nhiều rác (mảng và chất béo) sẽ tiếp tục lắng đọng trong mạch máu, dễ dẫn đến huyết khối. vì vậy, nếu rác trong mạch máu có thể được ''quét'' sạch sẽ, thì có thể tránh được hiện tượng tắc nghẽn mạch máu.

trong chế độ ăn của mình, bạn nên bổ sung các thực phẩm như đậu bắp, quả óc chó, mộc nhĩ, dầu ô liu, lựu, tỏi, yến mạch, hành tây, cà chua,… chúng được ví như “người dọn rác” của mạch máu.

ngoài ra bạn có thể ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu thông qua tập thể dục. nếu không có nhiều thời gian thì hãy thực hiện động tác kiễng chân. khi bạn kiễng chân, các cơ bắp ở bắp chân sẽ thường xuyên co thắt và thả lỏng, có thể ép chặt mạch máu của bạn, thúc đẩy quá trình lưu thông máu ở chi dưới, giúp bạn thúc đẩy quá trình lưu thông máu khắp cơ thể.

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-bieu-hien-o-chan-khi-di-bo-cho-thay-mach-mau-cua-ban-dang-tac-nghen.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-bieu-hien-o-chan-khi-di-bo-cho-thay-mach-mau-cua-ban-dang-tac-nghen/20220719030226746)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY