Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 loại gia vị khiến gan bị tổn thương nếu bạn tiêu thụ quá nhiều

Có những loại gia vị vô cùng quen thuộc lại trở thành kẻ đầu độc lá gan, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ung thư gan.
Mục lục

Gan đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể, tham gia vào hơn 1.500 phản ứng hóa học. gan bị tổn thương rất dễ thúc đẩy bệnh gan phát triển.

Người ta thường nói “bệnh từ miệng mà ra”, việc hình thành bệnh gan cũng liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. thực tế, có những thói quen tưởng chừng rất nhỏ nhặt trong cuộc sống lại ngấm ngầm hại lá gan của bạn. theo lời khuyên của nhiều chuyên gia y tế, có 4 loại gia vị dưới đây có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương gan, khuyến cáo nên ăn ít lại.

Xì dầu kém chất lượng

Theo tờ aboluowang, xì dầu được sản xuất sau quá trình lên men của đậu nành, trong quá trình lên men đậu nành chứa nhiều axit amin hơn, có thể chứa cả nitrit. đáng nói nitrit lại thuộc loại chất gây ung thư nếu tiêu thụ quá nhiều vào cơ thể.

Đặc biệt, xì dầu không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, được sản xuất tại các cơ sở tự phát không có công nghệ chế biến đảm bảo an toàn càng có hại. Loại xì dầu này có thể bị pha trộn nhiều tạp chất bao gồm cả Methylimidazole (4-MEI) - một chất gây ung thư.

Methylimidazole là một hợp chất được hình thành trong quá trình sản xuất chất tạo màu caramel (màu nâu đường), được tìm thấy trong nước soda, bia, sữa đậu nành, bánh mì và cà phê... Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông trước đây cũng đã phát hiện ra 11 loại nước tương bán trôi nổi trên thị trường có chứa thành phần gây ung thư này.

Đồng thời, xì dầu cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng muối quá cao, ăn quá nhiều sẽ khiến muối tích tụ nhiều trong cơ thể, gây ức chế quá trình phân chia tế bào gan, gây xơ gan.

4 loại gia vị khiến gan bị tổn thương nếu bạn tiêu thụ quá nhiều

Ảnh minh họa.

Giải pháp

Chỉ sử dụng các loại nước tương có thương hiệu, có giấy phép, được cơ quan chức năng kiểm định an toàn.

Khi mua nước tương, bạn cần kiểm tra danh sách thành phần và chọn sản phẩm có ít phụ gia thực phẩm để chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Hạn chế chấm xì dầu, nước mắm khi ăn để không tiêu thụ lượng muối quá lớn.

Dầu ăn tự ép giá rẻ

Nhiều người nghĩ rằng dầu tự ép hoàn toàn được làm bằng tay thì sẽ tuyệt đối yên tâm, nhưng sự thật là trên thị trường có biết bao loại dầu tự ép giá rẻ, bán trôi nổi thường tiềm ẩn nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Dầu tự ép thường không thể kiểm soát được chất lượng của nguyên liệu. để giảm bớt chi phí, nhiều cơ sở sản xuất đã mua lạc hoặc hạt hướng dương bị mốc. nếu dùng những nguyên liệu bị mốc này để chiết dầu thì chắc chắn sẽ làm cho độc tố aflatoxin trong dầu ăn vượt quá tiêu chuẩn. aflatoxin là chất gây ung thư gan cực mạnh được who công nhận.

Hơn nữa, dầu tự ép thường không thể bảo quản được lâu, nếu bạn bảo quản không đúng cách thì aflatoxin cũng sẽ sản sinh lúc nào không biết.

4 loại gia vị khiến gan bị tổn thương nếu bạn tiêu thụ quá nhiều

Giải pháp:

Loại dầu ăn tốt nhất nên sử dụng là các loại dầu có thương hiệu nổi tiếng, có bao bì rõ ràng và đã được kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng.

Không nên dùng dầu ở nhiệt độ cao kẻo làm phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn mà còn sản sinh ra peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe.

Không tái sử dụng dầu ăn nhiều lần để tránh ung thư.

Đường

Tiêu thụ đường với số lượng lớn sẽ khiến gan bị tổn thương tương đương như khi bạn uống nhiều rượu. thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ, béo phì, tiểu đường.

Giáo sư zhang pengyu , giám đốc khoa gan mật của bệnh viện trung ương dương châu, trun g quốc đã chỉ ra những “tín hiệu” cầu cứu của cơ thể khi gan bị tổn thương:

Cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi, dễ mất bình tĩnh, không kiểm soát được cảm xúc.

Tóc bạc xuất hiện rất sớm ở hai bên thái dương, tóc mỏng và vàng, thường có triệu chứng rụng tóc.

Mặt nổi nhiều mụn cám, da mặt sạm, lỗ chân lông to.

Mắt thường xuyên khô, ngứa, thâm đỏ quầng mắt.

Thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy có thể kèm theo buồn nôn, chán ăn.

4 loại gia vị khiến gan bị tổn thương nếu bạn tiêu thụ quá nhiều

Giải pháp:

Tổ chức y tế thế giới (who) khuyến cáo mỗi người lớn chỉ nên tiêu thụ 25g đường mỗi ngày.

Muối

Trung bình một người việt nam trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối mỗi ngày, gấp hai lần so với khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới who. thói quen ăn mặn (quá 10 – 15g muối/ngày với người lớn và 3 – 5g muối/ngày với trẻ nhỏ) không chỉ ảnh hưởng đến hệ tim mạch mà còn là nguyên nhân dẫn đến các tổn thương ở gan.

Quá nhiều muối gây ảnh hưởng tới quá trình đào thải các chất cặn bã dư thừa và độc tố ra ngoài cơ thể, dần dần sẽ làm cho chức năng gan suy giảm. Đối với bệnh nhân gan đã bị phù nề, nếu tiếp tục ăn mặn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong.

4 loại gia vị khiến gan bị tổn thương nếu bạn tiêu thụ quá nhiều

Giải pháp:

WHO khuyến cáo mỗi người lớn dùng 5gr muối ăn/người/ngày sẽ tốt hơn cho sức khỏe, tương đương 2 thìa sữa chua muối/người/ngày.

Nếu chấm nước mắm, xì dầu, tẩm ướp thực phẩm, thì cần giảm lượng muối xuống 1/2, tức chỉ khoảng 1 thìa sữa chua muối/người/ngày.

Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối như mỳ ăn liền, giò chả, rau củ quả, muối, bim bim... Tăng cường ăn các thực phẩm tươi. Thường xuyên ăn các món luộc.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/3-loai-gia-vi-khien-gan-bi-ton-thuong-neu-ban-tieu-thu-qua-nhieu-49772.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-loai-gia-vi-khien-gan-bi-ton-thuong-neu-ban-tieu-thu-qua-nhieu/20210117020211978)
  • Tổn thương gan do thuốc kháng giáp

    Tổn thương gan do thuốc kháng giáp
    Thuốc kháng giáp rất quan trọng trong điều trị cường giáp. Những thuốc kháng giáp chính có thể được sử dụng: methimazol, carbimazol, propylthiouracil (PTU)
  • Bệnh ống thận - mô kẽ do miễn dịch - dị ứng

    Bệnh ống thận - mô kẽ do miễn dịch - dị ứng
    Khi dùng thuốc điều trị để xử trí một số trường hợp mắc bệnh, phần lớn thuốc đều được thải qua thận, kể cả các loại thuốc không độc hại đối với ống thận. Vì vậy, thuốc sử dụng có thể gây nên bệnh thận với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó suy thận cấp thường hay gặp và khá nguy hiểm.
  • Thuốc hạ mỡ máu gây tổn thương thận? Cảnh giác thuốc

    Thuốc hạ mỡ máu gây tổn thương thận? Cảnh giác thuốc
    Bệnh nhân dùng liều cao thuốc hạ mỡ máu nhóm statin có nguy cơ bị bệnh thận hơn 34% so với những bệnh nhân dùng liều thấp. Nhóm thuốc hạ mỡ máu statin được dùng rộng rãi và có hiệu quả.
  • Paracetamol - chỉ “lành” khi sử dụng đúng

    Paracetamol - chỉ “lành” khi sử dụng đúng
    Đau, sốt là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có các bệnh truyền nhiễm, các bệnh xuất hiện nhiều khi thời tiết nắng nóng và paracetamol là thuốc thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng này.
  • Lạm dụng thuốc “bổ gan” = hại gan

    Lạm dụng thuốc “bổ gan” = hại gan
    Methionin là thuốc hỗ trợ chức năng gan, nhưng không ít người cho là thuốc “bổ gan” và lạm dụng (tự ý mua dùng, dùng liều cao và/hoặc kéo dài,
  • Những loại thuốc gây tổn thương cho mắt

    Những loại thuốc gây tổn thương cho mắt
    Rất nhiều loại thuốc có thể gây ra các tổn thương cho mắt ở những mức độ khác nhau, các tổn thương này có thể xảy ra đơn lẻ hoặc là biểu hiện của một hội chứng lớn.
  • Độc tính của rượu và thuốc trị nghiện rượu

    Độc tính của rượu và thuốc trị nghiện rượu
    Tất cả các loại rượu, bia, rượu vang, rượu trắng, rượu “ngoại”... đều chứa cồn (alcol etylic, ethanol) rất độc hại cho cơ thể vì nó có ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động.
  • Dược sĩ nói gì về rượu thuốc?

    Dược sĩ nói gì về rượu thuốc?
    Rượu thuốc hay rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến trong hệ thống đồ uống ở nước ta, được dùng để chữa bệnh hoặc để bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Thuốc gì gây độc cho gan

    Thuốc gì gây độc cho gan
    Thực tế tổn thương gan do thuốc tuy ít gặp nhưng rất đa dạng và có bệnh cảnh lâm sàng khá phức tạp, có thể xảy ra nặng và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.
  • Cảnh báo dùng vitamin quá liều cũng gây ung thư

    Cảnh báo dùng vitamin quá liều cũng gây ung thư
    Những người sử dụng quá liều thay vì tăng khả năng phòng chống bệnh lại có một vài người bị ung thư.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY