MangYTe

Cây thuốc quanh ta hôm nay

Cây, con có chữa được ung thư không

Do các khái niệm về bệnh ung thư giữa Đông y, và Tây y có nhiều điểm không tương đồng. Vì vậy, nhiều người đã lợi dụng để thổi phồng vấn đề, chữa được “ung thư” bằng các cây, con ở một số địa phương.
Mục lục

Gần như thành một quy luật, cứ vài ba năm lại rộ lên, một cây thuốc, một con thuốc chữa được ung thư, song rồi cũng chỉ dăm tháng đến một năm là cùng, cái tin đồn đó lại bay theo mây khói, để lại đằng sau bao nỗi khốn khổ cho người bệnh, mà đa số lại là những người nghèo.

Trước hết nói về bệnh ung thư, theo quan niệm của Đông y, một quan niệm đã có nguồn gốc từ lâu đời và xuất hiện trước, so với quan niệm về bệnh ung thư cancer của Tây y.

Theo Đông y, ung thư chỉ một loại bệnh có khối u nói chung, có thể là u thịt, gây sưng, đỏ, cứng rắn, đau đớn, kiểu viêm cơ, hay còn gọi là bệnh đơn, như đơn vú, đơn bắp thịt, hoặc có thể là nhọt bọc, nằm sâu trong cơ, có mủ, sưng đau, hoặc gây lở loét, sưng đau, đôi khi là u loét sinh hơi, đông y gọi là Thán thư, mụn nhọt ở lưng, đông y gọi là hậu bối, ung nhọt trong tạng phủ gọi là Nham: phế nham, vị nham, đại tràng nham, vân vân. Khái niệm “Nham” này, hiện nay được vận dụng giống như khái niệm ung thư của Tây y. Như vậy rõ ràng, do trần của lịch sử, cũng như trần của khoa học, những khái niệm ung thư của Tây y, chưa hề có trong các sách cổ của Đông y, cũng như trong tiềm thức của một số người làm thuốc Đông y.

Theo Tây y, ung thư được các nhà khoa học, y học phương tây phát hiện vào khoảng thế kỷ 20, đã được mô tả chính xác và đầy đủ: đó là bệnh lý về gen, là quá trình rối loạn về tốc độ phân chia tế bào, do tổn thương DNA. Do sự đột biến ở một số gen nhất định, các tế bào này bị thay đổi về hình dạng, kích thước nhân, kích thước tế bào. Đó là một dạng loạn sản, tăng sinh tế bào quá mức, đặc trưng bởi mật độ, sự sắp xếp không bình thường của tế bào và mô, cũng như cấu trúc của tế bào. Cho đến hiện nay, người ta đã phát hiện tới gần 200 loại ung thư khác nhau. Và đã có các phương pháp chẩn đoán rất hữu hiệu, như chẩn đoán hình ảnh, sinh thiết khối u, xét nghiệm sinh hóa máu, vân vân. Đồng thời cũng đã có các phương pháp điều trị phù hợp, đưa lại hiệu quả nhất định, kéo dài sự sống của người bệnh, như giải phẫu cắt bỏ các khối u, khi phát hiện sớm, xạ trị, bằng cách dùng năng lượng của tia phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc hóa trị, tức dùng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư, hoặc dùng phương pháp ức chế các nội tiết tố đối với một số loại như, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, tuyến giáp trạng, vân vân. Như vậy, rõ ràng có sự khác nhau, về bản chất những khái niệm về bệnh ung, thư của hai nền y học Đông và Tây.

Đứng về lịch sử phát triển, phải thấy rằng cái tên gọi ung thư xuất phát từ Đông y. Vì Đông y đã có lịch sử lâu đời hơn Tây y rất nhiều. Sau đó, Tây y ở Việt Nam, mượn chính hai từ ung thư này để chỉ cho bệnh cancer, chính là loại bệnh ung thư theo đúng nghĩa của Tây y, đã được mô tả ở trên. Chính vì cách dùng từ như vậy, dẫn đến rất nhiều phiền toái, và lầm lẫn trong việc sử dụng các vị thuốc và cây, con làm thuốc như hiện nay. Đó là chưa kể một số người, từ người bán thuốc sống, đến một số cơ sở khám chữa bệnh bằng Đông y, và một số cơ sở bào chế thuốc Đông y ở một số địa phương, không hiểu, hoặc cố tình không hiểu, lạm dụng các khái niệm về “ung thư” để hành nghề, kiếm lợi cho mình.

Sau đây là một số ví dụ, minh chứng cho các khái niệm nói về chữa bệnh ung thư của Đông y.

- Vị Tùng hương là phần bã, cặn nhựa sau khi cất lấy tinh dầu của nhựa cây thông, theo Đông y, nó có tác dụng trị ung thư. Nhưng trên thực tế, vị thuốc này chỉ có tác dụng trừ mủ, sinh cơ, chỉ thống, được sử dụng làm cao dán nhọt, nhất là giai đoạn sau khi nhọt đã có mủ. Song không có tác dụng trị ung thư.

- Cây Tử hoa địa đinh (Viola yedoensis Makino), theo Đông y, cũng trị ung thư phát bối, một loại nhọt ở lưng. Trên thực tế, vị thuốc có tác dụng ức chế rất nhiều loại vi khuẩn: tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, liên cầu khuẩn biến hình, phế cầu khuẩn, song cầu khuẩn. Song cũng không có tác dụng trị ung thư.

- Cây Bồ công anh có tác dụng trị nhũ ung. Trên thực tế, nó trị nhọt vú, tắc tia sữa cho phụ nữ sau đẻ. Cũng không có tác dụng trị ung thư.

Ngay trong các sách thuốc của Trung Quốc, cũng giới thiệu một số cây thuốc chữa được ung thư, như ung thư phổi, ung thư trực tràng, dạ dầy, vân vân, chẳng hạn như cây Bán chi liên (Scutellaria barbara D.Don.), hay cây Bạch hoa xà thiệt thảo, Oldenlandia diffusa Willd Roxb. Nhưng trên thực tế, chỉ là chữa được các loại “nham”, tức là các loại nhọt trong phổi, trực tràng, dạ dầy, vân vân, có nghĩa là các khối áp xe, hoặc các khối viêm loét, vân vân.

Tóm lạị, đã đến lúc, mọi người, kể cả người bán thuốc sống, người chữa bệnh bằng Đông y, người sản xuất thuốc Đông y, nên hiểu ung thư (cancer) theo đúng nghĩa của nó. Chỉ nên dùng thuốc Đông y, để hỗ trợ khi tiến hành điều trị ung thư bằng các phương pháp Tây y. Lúc này thuốc Đông y có tác dụng lấy laị sự cân bằng trong cơ thể, giảm bớt các triệu chứng đau đớn, mất ngủ, kém ăn, thiếu máu cho người bệnh, vân vân. Tuy nhiên chúng ta vẫn có quyền hy vọng, rồi đây, với sự phát triển không ngừng của khoa học, nước ta cũng sẽ có những cây, con thuốc, có thể sử dụng để chữa được bệnh ung thư theo đúng nghĩa của nó.

Giáo sư, tiến sĩ: Phạm Xuân Sinh.

Nguồn: Internet
 • Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?

  Trước khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung có xét nghiệm gì không?
  Em 24 tuổi, đã quan hệ tình dục nhiều lần. Xin hỏi Mangyte, quan hệ nhiều lần như vậy thì tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được không? Trước khi tiêm có xét nghiệm gì không? Em nên tiêm thuốc đó ở đâu, bao nhiêu tiền một mũi thuốc? Mong Mangyte tư vấn giúp em với ạ! (Trúc Mai - Đồng Nai)
 • Dinh dưỡng và bệnh ung thư

  Dinh dưỡng và bệnh ung thư
  Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh mạn tính không lây, bệnh ung thư (K) ngày càng tăng. Người ta thấy rằng, mặc dù nguyên nhân của nhiều loại ung thư chưa được biết rõ, nhưng sự quan tâm tới mối liên quan giữa chế độ ăn uống và ung thư đã tăng.
 • 7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả

  7 loại gia vị, thảo mộc rẻ tiền chống ung thư hiệu quả
  Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY