MangYTe

Tâm lý hôm nay

Tổn thương não - Thủ phạm gây bệnh tự kỷ?

Nhóm chuyên gia ở ĐH Princeton Mỹ (UOP) do TS Samuel Wang đứng đầu đã phát hiện thấy tổn thương tiểu não.
Mục lục
Nhóm chuyên gia ở ĐH Princeton Mỹ (UOP) do TS Samuel Wang đứng đầu đã phát hiện thấy tổn thương tiểu não trong giai đoạn nằm trong bụng mẹ có thể là nguyên nhân gây nên căn bệnh tự kỷ (dạng rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên của con người).

Theo TS Samuel Wang, vùng tiểu não chỉ chiếm 10% khối lượng não bộ nhưng lại rất quan trọng, giúp phát triển tâm trí, đồng thời xử lý thông tin cảm giác phức tạp, tạo nên các mối quan hệ xã hội tốt giúp trẻ phát triển bình thường. Một khi vùng này bị tổn thương sẽ làm tăng bệnh, nhất là vào giai đoạn 3 năm đầu đời.

Qua một số nghiên cứu lâm sàng trên động vật cho thấy, vùng tiểu não một khi bị tổn thương làm tăng nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh tự kỷ, còn ở người khi vùng não này bị tổn thương trẻ không biết hưởng ứng với nụ cười của cha mẹ, trong khi đó những đứa trẻ bình thường thì ngược lại.

ổn thương tiểu não còn ảnh hưởng đến các khu vực khác ở vùng "hạ lưu" của não bộ, chẳng hạn như vùng xử lý nhận thức, nó ức chế sự phát triển bình thường của trẻ.

Theo Samuel Wang, trẻ bị tổn thương tiểu não khi sinh thì rủi ro mắc bệnh tự kỷ giống như nguy cơ người hút Thu*c mắc ung thư phổi, nhất là tổn thương não ngay từ những ngày đầu đời ở trong bụng mẹ.

Theo Khuê Vũ - Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Thư của một người mẹ có con tự kỷ

  Thư của một người mẹ có con tự kỷ
  Con yêu. Ngày mẹ biết mình mang thai là ngày mẹ hạnh phúc nhất. Ước mong khi con chào đời, cả nhà ta sẽ sống bên nhau thật vui vẻ, đầm ấm.
 • Mẹ nói con không nhìn, dễ tự kỷ

  Mẹ nói con không nhìn, dễ tự kỷ
  Các nhà khoa học mới đây tiết lộ nếu em bé rời mắt khỏi khuôn mặt của một người khi đang nói chuyện sẽ có nhiều khả năng tự kỷ.
 • Chữa bệnh tự kỷ bằng châm cứu

  Chữa bệnh tự kỷ bằng châm cứu
  Tự kỷ đang ám ảnh nhiều gia đình có con nhỏ vì căn bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và chưa có phương pháp chữa khỏi.
 • Dấu hiệu nhận biết con bạn bị tự kỷ

  Dấu hiệu nhận biết con bạn bị tự kỷ
  Các dấu hiệu của chứng tự kỷ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời. Do đó, phụ huynh cần nhận biết sớm để can thiệp cho trẻ sớm hòa nhập cộng đồng.
 • Tự kỷ có chữa được bằng Thuốc?

  Tự kỷ có chữa được bằng Thuốc?
  Nếu các nghiên cứu thử nghiệm cho thấy lợi ích rõ rệt của loại Thuốc này thì nó sẽ có mặt trên thị trường trong vài năm nữa.
 • Trẻ có nồng độ kẽm thấp tăng nguy cơ bị tự kỷ

  Trẻ có nồng độ kẽm thấp tăng nguy cơ bị tự kỷ
  Có mối liên quan đáng kể giữa thiếu hụt kẽm và bệnh tự kỷ, đặc biệt là ở những trẻ nhỏ tuổi.
 • Đi tìm nguyên nhân gây bệnh sỏi ở phụ nữ

  Đi tìm nguyên nhân gây bệnh sỏi ở phụ nữ
  Sỏi thận, sỏi mật là căn bệnh mà ai cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên, chúng có mối liên hệ đặc biệt với nữ giới, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình.
 • Thủ phạm gây bệnh loét dạ dày, tá tràng

  Thủ phạm gây bệnh loét dạ dày, tá tràng
  Tỷ lệ viêm loét dạ dày - tá tràng ngày càng tăng ở Việt Nam, thủ phạm chính gây ra căn bệnh này chính là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.
 • Tự kỷ Những điều cần biết

  Tự kỷ Những điều cần biết
  Tự kỷ là một rối loạn thuộc nhóm các rối loạn về phát triển nghiêm trọng còn được gọi là những rối loạn phổ tự kỷ, xuất hiện sớm trong thời thơ ấu, thường trước 3 tuổi. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nặng của bệnh không hằng định, nhưng tất cả các rối loạn phổ tự kỷ đều ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác của trẻ với những người xung quanh. Số trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ dường như đang tăng lên, mặc dù vẫn chưa rõ là do sự cải thiện trong khả năng phát hiện và báo cáo các
 • Sơ cứu khi bị tổn thương do lạnh

  Sơ cứu khi bị tổn thương do lạnh
  Khi bạn tiếp xúc với thời tiết quá lạnh, da và các mô bên dưới có thể bị tê cứng, dẫn đến những tổn thương do lạnh. Tay, chân, mũi và tai là những vùng dễ bị tổn thương do lạnh nhất.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY