MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

5 kỹ năng cứu người đang bị đuối nước

Đuối nước là một mối đe dọa thực sự, điều quan trọng là bạn phải biết cách làm gì nếu ai đó xung quanh đang trong tình trạng đuối nước.
Mục lục

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Mùa hè là khoảng thời gian được tận hưởng những ngày nghỉ vô tận dưới trời nắng, trẻ được bơi thỏa thích và cùng gia đình đi du lịch biển. Bởi vì nhiều trẻ em thích dành cả ngày để bơi lội, tung tăng trong hồ nước nên an toàn về nước luôn được các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu. Theo Trung tâm Kiểm soát và An toàn dịch bệnh Hoa Kỳ, gần 800 trẻ em chết đuối mỗi năm, hơn một nửa trong số đó là trẻ dưới 5 tuổi.

Tổ chức “safe kids” hoa kỳ cho biết đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ. đuối nước là một mối đe dọa thực sự, điều quan trọng là phài biết cách làm gì nếu ai đó xung quanh bạn đang trong tình trạng đuối nước.

Giám đốc điều hành của hiệp hội bơi lội hoa kỳ (usssa) đã giải thích rằng việc đuối nước không giống như những gì nhiều người nghĩ. “nó không ồn ào, nó thực sự yên tĩnh và có thể xảy ra rất nhanh. họ thường im lặng, vật lộn nhiều hơn để thở chứ không la hét như trên phim ảnh.”

5 kỹ năng cứu người đang bị đuối nước - Ảnh 1

Cách cứu người đang bị đuối nước

Các dấu hiệu cảnh báo của một người đang đuối nước bao gồm: nhìn thấy miệng của họ ở trên mực nước, có thể trên và dưới bề mặt nước, ngửa đầu ra sau khi họ cố gắng nổi trong nước và mắt nhắm lại. ussa cũng liệt kê một số cách bạn có thể giúp đỡ người đang đuối nước.

Ussa khuyến cáo không bao giờ được nhảy xuống cứu người bị đuối nước khi khả năng bơi của bạn chưa tốt, họ có thể vô tình kéo bạn xuống cùng với họ. bạn nên cố gắng ném một cái gì đó cho họ nắm lấy như một chiếc dây thừng, khúc gỗ, phao... để giúp họ. bạn có thể giúp nạn nhân bằng cách nằm sấp trên thành bể bơi, dang rộng chân để đảm bảo bạn đang ở vị trí thăng bằng. bạn không nên rướn người quá mức về phía hồ nước. tiếp đó bạn với tay của mình cho người bị nạn và hô to “bám lấy tay/cánh tay của tôi”. bạn có thể sẽ phải hét nhiều lần trước khi người đó nhìn hoặc nghe thấy. chú ý nói to, rõ ràng và mạch lạc, không cứu nạn khi bạn đang đứng vì bạn có thể bị ngã xuống nước.

Gọi 911 để được hỗ trợ là điều quan trọng khi bạn nghĩ rằng ai đó đang bị đuối nước. Bạn cũng nên cảnh báo với nhân viên cứu hộ càng sớm càng tốt nếu họ đang ở gần.

Khi tiếp cận ai đó đang đuối nước, USSSA khuyên bạn nên tiếp cận họ từ phía sau và bạn cần mặc áo phao để tránh bị kéo xuống dưới.

Không chỉ vì cứu được ai đó bị đuối nước không có nghĩa họ đã thoát được nguy hiểm. đuối nước khô là một rủi ro thực sự bạn nên biết để theo dõi trong vài giờ sau một tai nạn nước. các biểu hiện đuối nước khô như: khó thở, ho, đau ngực, có những hành vi bất thường...

Nếu bạn thấy nạn nhân có dấu hiệu đuối nước khô, hãy đưa họ đến cơ sở y tế gần nhất. hầu hết đuối nước khô đều khôi phục hoàn toàn khi được điều trị kịp thời.

6 lời dạy của mẹ dành cho con gái

6 lời dạy của mẹ dành cho con gái

Để trở thành 1 cô gái hạnh phúc và thành công, các bà mẹ luôn dạy con gái của mình hãy sống cuộc đời của chính mình, sống tử tế, bao dung, không ngừng học tập theo đuổi ước mơ và trau dồi 1 tâm hồn đẹp.

Xem thêm >>

Theo Thùy Linh/ Gia Đình Việt Nam

https://giadinhvietnam.com/5-ky-nang-cuu-nguoi-dang-bi-duoi-nuoc-d144084.html

Theo Gia Đình Việt Nam

Link bài gốc

https://giadinhvietnam.com/5-ky-nang-cuu-nguoi-dang-bi-duoi-nuoc-d144084.html

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/bai-hoc-lam-me-109/5-ky-nang-cuu-nguoi-dang-bi-duoi-nuoc-385509)
 • Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

  Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn
  Đã có số điện thoại của đội cứu hỏa, chuông báo cháy vẫn chưa đủ, bạn phải chuẩn bị cho chính mình tâm lý vững vàng và kỹ năng thoát hiểm an toàn.
 • Sơ cứu người hóc xương thế nào?

  Sơ cứu người hóc xương thế nào?
  Con trai tôi 12 tuổi bị hóc xương gà, gia đình rất lúng túng không biết cấp cứu ra sao, phải chở đi bệnh viện điều trị, may mà cháu đã qua khỏi. Xin bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu?
 • Phòng ngừa và xử lý đuối nước

  Phòng ngừa và xử lý đuối nước
  Mùa hè, nhiều trẻ thường tắm sông, suối. Do vậy, việc phòng ngừa và biết cách xử lý khi trẻ bị đuối nước là rất quan trọng.
 • Phương pháp chống đuối nước cho trẻ

  Phương pháp chống đuối nước cho trẻ
  Việc học bơi trên cạn, không cần bể bơi này sẽ không thể bằng phương pháp bơi thực tế trong nước, song nó cũng cung cấp những phương pháp cơ bản nếu không may trẻ gặp sự cố.
 • Cách cứu người bị đuối nước

  Cách cứu người bị đuối nước
  Hè đến và nguy cơ tai nạn chết đuối đang hiện hữu.Vì vậy xin cung cấp 1 số thông tin liên quan đến cách cấp cứu người bị chết đuối.
 • 4 kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị điện giật

  4 kỹ năng sơ cứu khi trẻ bị điện giật
  Trong khi chơi đùa trẻ con hay sờ vào các thiết bị sử dụng điện như tủ lạnh, nồi cơm… Điều này rất nguy hiểm nếu như nguồn điện bị hở khiến trẻ bị điện giật.
 • 4 bước thoát hiểm khi rơi xuống nước

  4 bước thoát hiểm khi rơi xuống nước
  Theo TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi, trẻ em có thể học bơi, phòng chống đuối nước và cấp cứu đuối nước mà không cần…xuống nước.
 • Những việc cần làm ngay với người đuối nước

  Những việc cần làm ngay với người đuối nước
  Khi gặp người bị đuối nước, cần bình tĩnh, xử trí khẩn trương, kiên trì, ngay tại chỗ để giải phóng đường hô hấp.
 • Cách hô hấp nhân tạo cho trẻ bị đuối nước

  Cách hô hấp nhân tạo cho trẻ bị đuối nước
  Để giảm thiểu các ca tử vong đáng tiếc do chết đuối, ngoài việc cảnh báo cho trẻ, một kỹ năng cần thiết mà các bậc phụ huynh nên biết đó là hô hấp nhân tạo.
 • Cấp cứu đuối nước, cần làm gì?

  Cấp cứu đuối nước, cần làm gì?
  Vừa qua, trong một thời gian ngắn trên địa bàn một số tỉnh như Nghệ An, Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác liên tục xảy ra tình trạng trẻ đuối nước.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY