MangYTe

Khoa học hôm nay

Âm thanh kỳ lạ dưới đáy đại dương khiến NASA loay hoay giải mã

Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại được “Hum” – âm thanh bí ẩn từng khiến hàng nghìn người trên thế giới ám ảnh, ở dưới đại dương.
Mục lục

Báo trí thức trẻ đưa tin, dù có một thời gian dài người dân trên thế giới phản ánh về "hum" nhưng gần đây các chuyên gia tại viện vật lý trái đất paris (pháp) mới ghi nhận được âm thanh bí ẩn này ở dưới đáy đại dương. phát hiện này rất quan trọng và có ý nghĩa vì 2/3 hành tinh của chúng ta bị nước che phủ.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích những số liệu ghi nhận được trong vòng 11 tháng từ 57 trạm địa chấn dưới đáy biển ở ẩn độ dương, thuộc phía đông madagascar. tiếp đó, họ đã chọn hai trạm có số liệu tốt nhất và cẩn thận loại bỏ sự can thiệp của bất kỳ tín hiệu gây nhiễu bên ngoài nào vào dữ liệu.

 Âm thanh bí ẩn 'Hum' khiến các nhà khoa học không thể giải mã

Âm thanh bí ẩn 'hum' khiến các nhà khoa học không thể giải mã

Ngoài ra, bằng cách tham khảo chéo những gì được giữ lại với các phép đo từ những trạm mặt đất, nhóm nghiên cứu nhận ra tín hiệu còn lại là âm thanh bí ẩn "hum".

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy âm thanh kỳ dị này thấp hơn 10.000 lần so với ngưỡng nghe thính giác của con người là 20 hz. trong khi đó, các nghiên cứu khác lại nhận thấy tiếng ồn hình thành là do kết quả của sự nhiễu loạn khí quyển, vì nó mạnh hơn ở thái bình dương của bắc bán cầu trong mùa đông, và các đại dương phía nam trong mùa đông ở bán cầu nam.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng biên độ của tiếng ồn không phù hợp với những thay đổi theo mùa, tức là nhiễu loạn khí quyển chỉ có thể giải thích được một phần nào đó của âm thanh bí ẩn "hum".

Tiến sĩ martha deen, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết rằng âm thanh "hum" có thể được tạo ra là do những dao động của trái đất khi không có động đất.

Dù ghi được âm thanh "hum" nhưng đến này nó vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được.tuy nhiên, việc nghiên cứu "hum" bằng các máy đo địa chấn đại dương có thể giúp xác định nguồn gốc cụ thể gây ra âm thanh bí ẩn này.

Theo giải thích của các nhà khoa học, tiếng "Hum" là một loại âm thanh tần số thấp, đã được biết đến trong hơn nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên nguồn gốc của nó vẫn còn là một bí ẩn đối với nhân loại và gây nhiều tranh cãi.

Cụ thể, các nhà khoa học tin rằng con người không thể nghe thấy loại âm thanh như "hum", nhưng vẫn có tới hàng ngàn người khẳng định rằng họ nghe được.họ miêu tả rằng âm thanh "hum" giống như tiếng rền nhỏ, kêu ầm ì dưới lòng đất. điều kỳ lạ là âm thanh "hum" không chỉ xuất hiện ở một nơi mà rất nhiều người trên khắp thế giới chia sẻ là họ đã từng nghe được nó.

Âm thanh "Hum" thậm chí còn khiến không ít người nghi ngờ về một đường hầm bí ẩn ở sâu dưới lòng đất và sự hiện diện kỳ quái của người ngoài hành tinh.

Cũng liên quan tới các âm thanh kỳ lạ dưới đáy biển, trước đó science alert đưa tin, các nhà khoa học cũng đã theo dõi âm thanh phát ra bí ẩn từ vùng biển caribe. dù âm thanh lạ này có cường độ thấp nên tai người không nghe thấy nhưng đối với các nhà nghiên cứu, âm thanh kỳ lạ như tiếng huýt sáo này đủ mạnh để nhận ra như tín hiệu từ vũ trụ.họ chưa bao giờ nghe thấy âm thanh nào như vậy.

Các nhà khoa học thuộc trường đh liverpool (anh) đã xem xét 4 dạng hoạt động khác nhau của đại dương để tìm ra một số tác động động lực của đại dương. họ nhận ra dường như trong vùng biển caribe không có sự dao động áp suất.

Để thấy hiện tượng lạ có thật, họ đã kiểm tra mực nước biển và áp suất chia rẽ ra từ đáy biển từ năm 1958 đến năm 2013 và xem xét sự chia rẽ từ máy đo thủy triều và vệ tinh đo trọng lực trong vùng biển Caribe.Nó biến thành dao động áp suất lạ và tiếng động cường độ thấp như tiếng huýt sao. Nhưng nó đủ mạnh để gây tác động lên vũ trụ qua dao động trọng lực Trái Đất.

Dù không rõ nguyên nhân gây ra tiếng ồn này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể bị ảnh hưởng, dù tỉ lệ ở trẻ em là rất thấp. thậm chí, trong những trường hợp nghiêm trọng, những âm thanh bí ẩn này vẫn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân.

Theo Ngọc Nga/

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/bi-an-am-thanh-ky-di-duoi-day-dai-duong-khien-nasa-bo-tay-giai-ma-d151832.html

Theo Ngọc Nga/

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/am-thanh-ky-la-duoi-day-dai-duong-khien-nasa-loay-hoay-giai-ma/20210222042941749)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY