Do thiếu trang thiết bị bảo hộ y tế, các bác sỹ trẻ của bệnh viện thành phố Kolkata ở miền Đông Ấn Độ chỉ được cấp phát áo mưa nylon trước khi tiến hành khám bệnh cho bệnh nhân.
Tình trạng thiếu thiết bị tại Ấn Độ buộc một số y bác sỹ phải sử dụng áo mưa và mũ bảo hiểm để phòng ngừa nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Điều này phản ánh năng lực hạn chế của hệ thống công tại Ấn Độ trước sự gia tăng các ca mắc COVID-19 đã được dự báo.
Thủ tướng Narendra Modi ngày 30/3 khẳng định Ấn Độ đang cố gắng đặt mua số lượng lớn bộ đồ PPE trong nước, cũng như đặt hàng từ Hàn Quốc và Trung Quốc nhằm tháo gỡ tình trạng thiếu hụt hiện nay.
Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters của Anh, hơn 12 bác sỹ tuyến đầu điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 bày tỏ quan ngại rằng với việc không có khẩu trang và các thiết bị phù hợp, chính họ có thể trở thành những người mang mầm bệnh.
Tính đến ngày 31/3, Ấn Độ ghi nhận 1.251 ca mắc COVID-19, trong đó có 32 trường hợp Tu vong.
Tuy nhiên, theo một dự đoán của giới phân tích, hơn 100.000 người ở nước này có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 vào giữa tháng Năm tới, từ đó tạo áp lực vô cùng lớn đối với hệ thống của Ấn Độ.
Những hình ảnh mà hãng tin Reuters tập hợp được và thông tin do 2 bác sỹ Bệnh viện bệnh truyền nhiễm Beleghata cung cấp cho thấy tại thành phố Kolkata, miền Đông Ấn Độ, các bác sỹ trẻ của bệnh viện này tuần qua chỉ được cấp phát nylon trước khi tiến hành khám bệnh cho bệnh nhân.
Tuy nhiên, giới chức bệnh viện hiện từ chối bình luận thông tin trên.
[Video] Hàng chục nghìn người Ấn Độ đi bộ về quê sau lệnh phong tỏa
Tại bang Haryana ở miền Bắc, gần thủ đô New Delhi, bác sỹ Sandeep Garg thuộc bệnh viện ESI cho biết cá nhân ông đang dùng một trong quá trình thăm khám cho các bệnh nhân bởi không có bất kỳ chiếc
Những khó khăn nói trên của các y bác sỹ công cộng thiếu và yếu tại quốc gia Nam Á.
Từ nhiều năm qua, hệ thống này đang từng bước được đầu nâng cấp nhưng cần một lượng rất lớn vốn.
Theo thống kê, Ấn Độ chỉ chi khoảng 1,3% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho công cộng và đây là mức thấp nhất trên thế giới./.
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)
Dòng sự kiện:Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19