MangYTe

Khoa học hôm nay

Ba xác chết bí ẩn được khai quật ở Trung Quốc vẫn giữ được độ đàn hồi và vẻ đẹp của làn da

Đối với những người thích nghiên cứu khảo cổ học, sẽ rất bình thường khi bắt gặp nhiều điều kỳ lạ. Nhưng vẫn còn một số hiện tượng kỳ lạ mà con người ngày nay không thể hiểu được, đó là những xác chết từ hàng nghìn năm trước vẫn giữ được nét đàn hồi như ban đầu.
Mục lục

1-xac-chet-bi-an-thoi-xua-ngoisaovn-w550-h303 2

Xác chết bí ẩn được khai quật ở Trung Quốc vẫn giữ được độ đàn hồi và vẻ đẹp của làn da

Đầu tiên, một thi thể nữ không bị thối rữa được khai quật vào năm 2011. Địa điểm là Thái Châu, Giang Tô ngày nay, vào ngày 1 tháng 3 cùng năm đó, thi thể nữ được khiêng ra khỏi quan tài, sau khi quan tài được mở ra, thi thể nữ có thể được nhìn thấy nằm trong chất lỏng màu vàng nâu, toàn bộ cơ thể được bọc trong một chiếc chăn bông và vải liệm.

Tứ chi của xác chết này cứng đờ, nhưng điều kỳ lạ là các đường nét trên khuôn mặt, tóc và thậm chí cả lông mi của cô ấy đều có thể nhìn thấy rõ ràng, đặc biệt là khi ấn vào mắt cá chân của cô ấy, nó vẫn có tính đàn hồi, xác chết được bảo quản rất cẩn thận trong môi trường kín, cách ly với không khí. Đáng tiếc, danh tính thực sự của thi thể nữ nhân này vẫn chưa được tiết lộ, quan tài của cô làm bằng gỗ rất tốt, các nhà khảo cổ thắc mắc rằng lẽ ra nữ tử này phải sinh ra trong một gia đình giàu có. Nhưng điều kỳ lạ lại không có đồ tùy táng, trong ngôi mộ của cô ấy quần áo đều bằng vải bông, cô ấy trông giống như một phụ nữ thường dân, vì vậy danh tính của cô ấy thực sự rất khó hiểu.

2-xac-chet-bi-an-thoi-xua-ngoisaovn-w500-h259 1

Thi thể không bị phân hủy thứ hai đến từ lăng mộ Mawangdui Han Tombs (lăng mộ triều Hán) nổi tiếng thế giới ở Hồ Nam, Trung Quốc. Việc phát hiện ra thi thể người đàn ông này vào năm 1972 đã gây chấn động thế giới, thi thể khi được phát hiện không bị mục nát.

Bí ẩn về chủ nhân của ngôi mộ gia tộc cũng đã được hé lộ phần nào. Ông ta chính là một thừa tướng nổi tiếng dưới thời Hán Văn Đế. Thi thể được bảo quản tốt này có hình dạng hoàn chỉnh, da vẫn giữ được độ đàn hồi nhất định. Việc khai quật được xác của ông là một kỳ tích lịch sử, đồng thời nó cũng có giá trị khoa học, y khoa nhất định. Thông qua giải phẫu học có thể lấp đầy nhiều lỗ hổng trong lĩnh vực y học, đồng thời không thể coi thường giá trị văn hóa của nó, nâng cao hiểu biết của mọi người về thời Tây Hán.

3-xac-chet-bi-an-thoi-xua-ngoisaovn-w450-h298 0

Ngoài ra còn có một thi thể nữ ở Đằng Sơn, Trung Quốc được khai quật vào tháng 3 năm 2001. Dựa trên những đặc điểm trên trang phục thì các nhà khảo cổ đã khẳng định rằng cô là một phi tần trong cung thời xưa. Việc khai quật thi thể nữ giới này là do tình cờ, khi đó có một ngôi nhà đang được xây dựng ở phía tây Thành Quan, huyện Đằng Sơn, người chủ máy xúc trong quá trình làm việc đã phát hiện ra, lúc đầu mọi người định mở nắp quan tài nhưng không thành công, bởi vì cả cỗ quan tài được thiết kế vô cùng kiên cố, như là một khối gỗ “bất khả xâm phạm”.

Phải mất rất nhiều công sức mới có thể chiếc quan tài này lên, điều khiến người ta không ngờ tới hơn nữa là sau khi quan tài được mở ra, có một mùi thơm nồng nặc tỏa ra, trong quan tài có một người phụ nữ mặc đồ trắng đang ngủ. Không chỉ xinh đẹp trắng trẻo mà làn da của cô ấy còn rất đàn hồi, mùi của quan tài khiến nhiều người cho rằng rằng nàng là một nữ nhân nhận được sự sủng ái của Hoàng Đế thời xưa.

Theo TH&PL

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/ba-xac-chet-bi-an-duoc-khai-quat-o-trung-quoc-van-giu-duoc-do-dan-hoi-va-ve-dep-cua-lan-da-vz69090.html

Theo TH&PL

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ba-xac-chet-bi-an-duoc-khai-quat-o-trung-quoc-van-giu-duoc-do-dan-hoi-va-ve-dep-cua-lan-da/20240407093447842)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY