MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

Bài thuốc hay trị chảy máu mũi, chảy máu chân răng

Chảy máu mũi, chảy máu chân răng Đông y gọi là chứng nục huyết. Nguyên nhân phần nhiều do phế nhiệt, hoặc bị cảm phong nhiệt...
Mục lục

Chảy máu mũi, chảy máu chân răng Đông y gọi là chứng nục huyết. Nguyên nhân phần nhiều do phế nhiệt, hoặc bị cảm phong nhiệt, nhiệt bức bách làm tổn thương các mao mạch mà chảy máu mũi; do kinh dương minh nhiệt thịnh thúc huyết hoặc do người thận thủy suy kém, can (gan) dương vượng, thận thủy không nuôi dưỡng được can mộc, huyết theo hỏa bốc gây nên bệnh.

Nếu do phong nhiệt phạm phế: mũi khô, miệng ráo, có ho, sau một cơn ho nhẹ thì chảy máu mũi.

Bài thuốc: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, hạnh nhân 8g, cam thảo 4g, cát cánh 12g, lô căn 12g, liên kiều 12g, bạc hà 6g, gia đan bì 8g, bạch mao căn 12g. Ngày một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn, hoặc lúc đói.bai-thuoc-hay-tri-chay-mau-mui-chay-mau-chan-rang-1

Nếu nhiệt thịnh ở kinh dương minh: miệng khô, khát nước, mũi ráo, đại tiện bí kết, lưỡi vàng, mạch phù sác.

Bài thuốc: thạch cao 16g, sinh địa 12g, mạch môn 8g, tri mẫu 12g, ngưu tất 8g tùy theo chứng trạng của bệnh nhân có thể gia giảm. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Nếu do can dương hỏa thịnh: nhức đầu, choáng váng, miệng khô, tính tình thất thường hay tức giận, mạch huyền sác.

Bài thuốc: long đởm thảo 12g, hoàng cầm 8g, mộc thông 12g, xa tiền tử 12g, đương quy 8g, sinh địa 12g, sài hồ 6g, cam thảo 4g, gia huyền sâm 12g, mạch môn 8g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

Nếu thận thủy suy kém: miệng hôi, lợi và chân răng sưng đỏ, đau nhức, đại tiện bí kết, huyết ra đỏ tươi, lưỡi vàng, mạch sác.

Bài thuốc: thuyến căn 12g, hoàng cầm 8g, a giao 12g, trắc bá diệp (thán sao) 16g, sinh địa 12g, cam thảo 4g. Gia bổ cốt chỉ 12g, đan bì 12g, bạch thược 12g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn.

BS. Nguyễn Xuân Trung

Nguồn: Internet
 • Đừng coi thường chảy máu mũi

  Đừng coi thường chảy máu mũi
  Chảy máu mũi, hay trong dân gian còn gọi là chảy máu cam, là tình trạng xuất huyết ở đường mũi, bệnh phổ biến và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.
 • Xử trí chảy máu mũi khi trời lạnh

  Xử trí chảy máu mũi khi trời lạnh
  Tôi không bị đau mũi nhưng mấy hôm nay thời tiết lạnh và khô, mũi tôi hay xì ra những cục máu và chảy máu mũi.
 • Vì sao chảy máu mũi khi trời lạnh?

  Vì sao chảy máu mũi khi trời lạnh?
  Tôi không bị đau mũi nhưng mấy hôm nay thời tiết lạnh và khô, mũi tôi hay xì ra những cục máu.
 • Vòm họng có những hạt trắng, bệnh gì?

  Vòm họng có những hạt trắng, bệnh gì?
  Hễ nuốt nước bọt mà thấy có mùi hôi khác thường là tôi biết chỗ đó có những hạt trắng này, đôi khi chúng cũng gây rát họng nhẹ.
 • Đừng xem thường việc chảy máu mũi

  Đừng xem thường việc chảy máu mũi
  Tôi hay bị chảy máu mũi. Có người bảo không việc gì, có người lại bảo nên cẩn thận vì có khi bị ung thư. Vậy thực hư thế nào? Cách xử trí ra sao?.
 • Vì sao huyết áp tăng lại bị chảy máu mũi?

  Vì sao huyết áp tăng lại bị chảy máu mũi?
  Sau 2 ngày đau đầu tôi bị chảy máu mũi dữ dội, khi vào viện phát hiện bị tăng huyết áp mức 170/120mgHg. Tại sao tăng huyết áp lại bị chảy máu mũi, Mangyte?
 • Chảy máu mũi do tăng huyết áp?

  Chảy máu mũi do tăng huyết áp?
  Tôi năm nay 37 tuổi. Cách đây một tuần tôi thấy đau đầu và chảy máu mũi dữ dội, phải vào bệnh viện điều trị và bác sĩ phát hiện bị tăng huyết áp mức 170/120mgHg.
 • Chảy máu mắt - Tai nạn không hiếm gặp

  Chảy máu mắt - Tai nạn không hiếm gặp
  Người bệnh lo lắng không hiểu tại sao mắt lại bị xuất huyết, thị lực có bị ảnh hưởng hay không, điều trị như thế nào để vệt máu đỏ gớm ghiếc đó biến đi.
 • Chảy máu mắt? Khoan hốt hoảng

  Chảy máu mắt? Khoan hốt hoảng
  Nếu phát hiện được rất sớm xuất huyết thì không nên day dụi, có thể chườm đá, băng ép mắt để vết xuất huyết khỏi lan rộng, rút ngắn được thời gian điều trị.
 • Dung dịch nha khoa Nutridentiz - Giải pháp vàng cho người bị chảy máu chân răng

  Dung dịch nha khoa Nutridentiz - Giải pháp vàng cho người bị chảy máu chân răng
  (MangYTe) - Chảy máu chân răng là bệnh răng miệng khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vậy làm thế nào để điều trị chảy máu chân răng hiệu quả? Sử dụng dung dịch nha khoa Nutridentiz có tác dụng ra sao với tình trạng này?
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY