MangYTe

Bài thuốc dân gian hôm nay

Bài thuốc nam trị lở ngứa

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một số phương tiêu biểu để tham khảo và có thể áp dụng trị bệnh lở ngứa.
Mục lục

Phương thuốc chữa lở ngứa người lớn: vỏ cây gạo có gai thái tươi phơi khô 40g, ké đầu ngựa sao vàng 20g, dây vảy ốc leo thái tươi phơi khô 20g, cỏ chỉ thiên 16g, cỏ nhọ nồi 16g, dây kim ngân 12g, ô rô nước 8g cho cùng vào sắc uống 3 lần trong ngày.

Gia giảm: Nếu da nơi lở ngứa khô, không mồ hôi, gia hương nhu, hoa kinh giới, trắc bách diệp, bỏ kim ngân và nhọ nồi trong phương trên.

Nơi lở ngứa chảy nước vàng, gia sài đất.

Đái dắt nước vàng nóng, tức bọng đái, gia thổ phục linh, lá cối xay nhưng lại bỏ kim ngân, nhọ nồi trong phương trên.

Phụ nữ ra khí hư, gia lá bạc thau, vòi voi, sài đất, bỏ kim ngân, nhọ nồi.

Người gầy yếu, bỏ kim ngân, nhọ nồi, gia lá sung, lá tiết dê, dây chiều, xích đồng nam, dây tơ hồng xanh.

Phụ nữ sau sinh đẻ bị lở ngứa, ăn yếu, chậm tiêu, sữa ít, chân tay tê mỏi, bỏ kim ngân, nhọ nồi, gia lá sung, lá mít, nàng nàng, cây cà gai, dây chiều, hương phụ chế.

lở ngứa">trị lở ngứa trẻ em: ké đầu ngựa 20g, vỏ gạo gai 20g, dây kim ngân 12g, dây vảy ốc 12g, sài đất 12g, dây và lá bạc thau 8g. Sắc uống đặc ngày 1 thang chia 3 lần, mỗi lần uống có thể thêm đường cho dễ uống hoặc cho vào 7 - 8 khẩu mía. Nếu trẻ nào kèm ho gà, gia vỏ quýt lâu năm, lá chanh, cà gai leo.

Kết hợp: Kiêng dùng xà phòng khi tắm, đun nước sôi để nguội tắm. Có thể cho lá sòi và củ dáy dại đun sôi kỹ chắt lấy nước tắm, không pha nước lã hoặc bất cứ nước gì.

Cần ăn kiêng các thức như tôm, cua, nhộng tằm, ớt, chuối tiêu, thịt gà, thịt chó.

Theo Sức khoẻ & đời sống

Nguồn: Internet
 • Cỏ sữa trị mụn nhọt lở ngứa, tiêu chảy

  Cỏ sữa trị mụn nhọt lở ngứa, tiêu chảy
  Ở nước ta có hai loại cỏ sữa: là cỏ sữa lá lớn và cỏ sữa lá nhỏ. Cả hai loại đều là những vị thuốc đều được dùng phổ biến trong Đông y; có tính vị, tác dụng, cách dùng tương tự như nhau.
 • Cây dược liệu cây Chút chít hoa dày, Dương đề Trung Quốc - Rumex chinensis Campd

  Cây dược liệu cây Chút chít hoa dày, Dương đề Trung Quốc - Rumex chinensis Campd
  Theo đông y, dược liệu Chút chít hoa dày Cây có vị se. Hạt có tính kích dục. Rễ nhuận tràng. Ta thường dùng rễ làm thuốc chữa táo bón; có thể sắc uống hay tán bột uống với liều 1-3g. Nếu dùng với liều cao sẽ gây tẩy xổ. Dùng ngoài chữa ứ huyết sưng đau, trứng cá, hắc lào, lở ngứa, chốc đầu, âm hộ ngứa; lấy rễ hoặc lá tươi giã nát hoà với giấm hoặc ngâm rượu bôi.
 • Cây dược liệu cây Kinh giới - Elsholtzia ciliata (Thunb.) Hyland. (E. cristata Willd.)

  Cây dược liệu cây Kinh giới - Elsholtzia ciliata (Thunb.) Hyland. (E. cristata Willd.)
  Theo y học cổ truyền, dược liệu Kinh giới có vị cay, tính hơi nóng; có tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, trừ sốt nóng, khư phong và chỉ ngứa. Nếu sao đen thì chỉ huyết. Thường dùng trị: Cảm cúm mùa hè, say nóng, sốt không đổ mồ hôi, nhức đầu; Viêm dạ dày ruột cấp, hơi thở nặng; Bại liệt, phong thấp, đau xương, đau mình; Giảm niệu. Cũng còn được dùng chữa băng huyết, rong huyết, thổ huyết, đại tiện ra máu...
 • Ké đầu ngựa trị đau đầu, viêm xoang, lở ngứa

  Ké đầu ngựa trị đau đầu, viêm xoang, lở ngứa
  Ké đầu ngựa còn có tên thương nhĩ tử, mác nháng,... Tên khoa học Xanthium strumarium L., thuộc họ Cúc (Asteraceae).
 • Bài thuốc trị lở ngứa trong mùa hè

  Bài thuốc trị lở ngứa trong mùa hè
  Lở ngứa là bệnh rất phổ biến trong mùa hè, do thời tiết nóng bức cùng chế độ ăn uống không hợp lý làm độc tố trong cơ thể tăng lên, gây ngứa ngáy lở loét ngoài da.
 • Bạch phàn trị lở ngứa, viêm gan vàng da

  Bạch phàn trị lở ngứa, viêm gan vàng da
  Bạch phàn còn có tên khác là minh phàn, phèn chua. Bạch phàn là loại đá minh phàn thiên nhiên, qua gia công chế biến thành thể kết tinh.
 • Cây mã tiên thảo - Cây thuốc chữa mụn nhọt lở ngứa

  Cây mã tiên thảo - Cây thuốc chữa mụn nhọt lở ngứa
  Cây loại cỏ nhỏ, sống dai, cao từ 10cm đến 1m, thân có 4 cạnh. Lá mọc đối, xẻ thùy lông chim. Hoa mọc thành bông ở ngọn, hoa nhỏ màu xanh, lưỡng tính, không đều.
 • Chùm bao lớn: chữa lở ngứa ngoài da

  Chùm bao lớn: chữa lở ngứa ngoài da
  Dùng uống trong chữa phong hủi, lở ngứa ngoài da, giang mai, hay nấu với Hạt gấc, Khinh phấn, Hùng hoàng, dầu Vừng để bôi ngoài
 • Kinh giới trị cảm sốt, lở ngứa

  Kinh giới trị cảm sốt, lở ngứa
  Không chỉ là cây rau gia vị rất quen thuộc trên mâm cơm, nó cũng là vị thuốc quý trị nhiều bệnh.
 • Trị lở ngứa bằng thuốc nam

  Trị lở ngứa bằng thuốc nam
  Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc một số phương tiêu biểu để tham khảo và có thể áp dụng trị bệnh lở ngứa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY