MangYTe

Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Bài thuốc Y học cổ truyền phòng và trị bệnh thủy đậu

Theo y học cổ truyền: Nguyên nhân do phong nhiệt xâm phạm vào phế qua đường miệng. Thủy đậu là một bệnh nông nhẹ thường ở phần vệ và phần khí, rất ít khi gặp ở phần huyết.
Mục lục

Thủy đậu là bệnh do virus, lây truyền do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp, hay gặp ở trẻ em 2 - 10 tuổi, ít gặp ở người lớn.

- Thời kỳ mang bệnh: 15 - 18 ngày.

- Thời kỳ xâm nhập: sốt nhẹ 37,5 - 38 độ trong vài ngày, kèm theo sổ mũi, kém ăn.

- Thời kỳ mọc đậu: Mới đầu là những nốt mẩn đỏ như sởi, sau vài giờ chuyển thành các nốt phỏng với đặc điểm: Nóng như hạt sương, tròn hay hình bầu dục, có vòng đỏ bao quanh. Các nốt phỏng mọc ở ngực, bụng, lưng, mặt, da đầu, chân, trừ gan bàn chân, gan bàn tay. Cuối cùng các nốt phỏng này vỡ ra, khô đi và không để lại sẹo vĩnh viễn như đậu mùa, trừ trường hợp các nốt phổng bị nhiễm trùng do gãi hoặc để mất vệ sinh.

Các nốt thủy đậu mọc thành từng đợt, cách nhau 2 - 3 ngày, do đó cùng một nơi, có những nốt khác tuổi nhau. Trường hợp các nốt thủy đậu bị vỡ loét bôi thuốc sát khuẩn như dung dịch xanh metylen (Blue metylen).

Thủy đậu, y học cổ truyền còn gọi là thủy hoa là một bệnh truyền nhiễm hay gặp ở trẻ em vào mùa đông xuân, chủ yếu là mọc những nốt dạ (Bào chẩn).

Theo y học cổ truyền: Nguyên nhân do phong nhiệt xâm phạm vào phế qua đường miệng. Thủy đậu là một bệnh nông nhẹ thường ở phần vệ và phần khí, rất ít khi gặp ở phần huyết.

Triệu chứng

Lúc bắt đầu sổ mũi, nhức đầu, rối loạn tiêu hóa, vài ngày sau xuất hiện rải rác những nốt đỏ ở lưng, sau đó lan ra khắp chân tay (nhưng tay chân ít hơn). Sau khi nổi lên, ở chính giữa có một hình bầu dục chứa một chất nước trong, không mưng mủ, có vành đỏ xung quanh, kéo dài độ 3 - 4 ngày thì khô và bong ra. Đặc điểm những nốt thủy đậu có tuổi khác nhau, nốt này mọc, nốt kia bay, khác với đậu mùa.

Phương pháp chữa

1. Loại nhẹ: Thủy đậu mọc rải rác xung quanh màu hồng nhạt; sốt nhẹ có khi không sốt, ho ít, nước mũi trong loãng, ăn uống, tinh thần bình thường.

Phương pháp chữa: Sơ phong thanh nhiệt.

* Bài thuốc 1: Lá dâu 12g, cam thảo đất 8g, bạc hà 6g, rễ sậy (lô căn) 10g, kim ngân hoa 10g, lá tre 16g, kinh giới 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

* Bài thuốc 2: Hành tâm 2 củ, đạm đậu xị 4g, liên kiều 8g, sơn chi 6g, cát cánh 6g, cam thảo 6g, bạc hà 6g, trúc diệp 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

2. Loại nặng: Thủy đậu mọc dày, sắc tím tối, màu nước đục, xung quanh nốt đậu có màu đỏ sẫm, sốt cao phiền khát, mặt đỏ môi hồng, niêm mạc miệng có những nốt phỏng, rêu lưỡi vàng, chất lưỡi đỏ (tà vào phần khí và phần dinh).

Phương pháp chữa: Thanh nhiệt giải độc ở khí phận. Lương huyết ở doanh phận.

* Bài thuốc 1: Kim ngân hoa 12g, sinh địa 12g (loại nhỏ), liên kiều 8g, xích thược 8g, bồ công anh 16g, chi tử sao 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

* Bài thuốc 2: Kim ngân hoa 12g, bạc hà 8g, lá tre 16g, cam thảo 8g, kinh giới tuệ 8g, chi tử 8g, ngư tinh thảo 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Phòng bệnh

1. Cách ly bệnh nhân 5 ngày sau khi đã hết nốt phỏng thủy đậu.

2. Đối với trẻ có tiếp xúc với bệnh, cách ly 21 ngày kể từ khi tiếp xúc và cho uống thuốc (bài thuốc 1 - 2 với loại nhẹ).

Để biết các loại thảo dược trong các bài thuốc bạn chỉ cần nhấn vào các từ khóa có trong bài viết.

Theo Lương y Vũ Quốc Trung

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/bai-thuoc-y-hoc-co-truyen-phong-va-tri-benh-thuy-dau)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY