Bệnh di truyền

Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Mục lục

Gen là gì?

Gen là cấu trúc quy định hình thể bên ngoài của bạn. Mỗi gen tồn tại thành từng cặp. Bộ gen của thai nhi gồm một nửa nhận từ mẹ và nửa kia nhận từ bố. Một số đặc điểm, như nhóm máu, được qui định bởi một cặp gen đơn lẻ trong khi những đặc điểm khác như màu da, màu tóc, chiều cao, là kết quả hoạt động của nhiều cặp gen.

Nhiễm sắc thể là gì?

Nhiễm sắc thể (NST) là những cấu trúc chứa gen nằm bên trong tế bào. Mỗi tinh trùng của người nam và mỗi trứng của người nữ gồm có 23 NST, những tế bào khác trong cơ thể gồm có 46 NST. Khi trứng được thụ tinh với tinh trùng, thì 23 NST từ trứng của mẹ sẽ kết hợp với 23 NST từ tinh trùng của bố để tạo nên hợp tử gồm 46 NST, từ đó phát triển thành thai nhi.

Nhiễm sắc thể giới tính là gì?

Nhiễm sắc thể giới tính là loại NST quyết định giới tính của một người. Có 2 loại NST giới tính: X và Y. Mỗi người sẽ có 1 cặp NST giới tính, trong đó 1 NST giới tính nhận từ tinh trùng của bố (tinh trùng mang NST X hoặc Y), và 1 NST giới tính nhận từ trứng của mẹ (trứng luôn mang NST X). Do đó, giới tính của thai nhi sẽ được quyết định bởi NST giới tính nhận từ bố: nếu tinh trùng mang NST Y kết hợp trứng mang NST X sẽ tạo ra cặp NST giới tính XY, quyết định giới tính nam ở thai nhi, và ngược lại, nếu là XX sẽ quyết định giới tính nữ ở thai nhi.

bệnh di truyền là gì?

bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.

Thế nào là bệnh di truyền trội?

bệnh di truyền trội là bệnh di truyền gây ra do bất thường ở chỉ một gen, gen bất thường này có thể nhận từ bố hoặc từ mẹ. Nếu bố hoặc mẹ mang gen bất thường này thì mỗi đứa con của họ sẽ có 1/2 cơ hội mắc bệnh di truyền này.

Thế nào là bệnh di truyền lặn?

bệnh di truyền lặn là bệnh di truyền gây ra do bất thường ở cả 2 gen. Cả bố lẫn mẹ đều phải là người mang gen bất thường mới có thể khiến bệnh xảy ra ở con họ. Nếu cả bố lẫn mẹ đều là người mang gen bất thường của cùng một bệnh di truyền lặn thì mỗi đứa con của họ sẽ có ¼ cơ hội mắc bệnh di truyền lặn này.

Nếu bạn có một gen lặn của một bệnh di truyền nhất định, thì bạn được gọi là người mang gen đối với bệnh đó. Mặc dù bạn không có biểu hiện triệu chứng bệnh, nhưng vẫn có thể truyền gen lặn bất thường này sang con bạn.

Thế nào là di truyền liên kết NST giới tính X?

Những bệnh gây ra do bất thường gen nằm trên NST giới tính X được gọi là bệnh di truyền liên kết NST X hay bệnh di truyền liên kết giới tính. Trong hầu hết các bệnh di truyền liên kết NST X, gen bất thường là gen lặn.

Nếu một đứa trẻ có giới tính nam, sẽ mang bộ NST giới tính XY, trong đó NST X được thừa hưởng từ mẹ. Nếu NST X này mang gen bất thường gây bệnh di truyền lặn, thì đứa trẻ đó sẽ mắc bệnh vì nó không có NST X khác mang gen bình thường để loại bỏ vai trò gây bệnh của gen bất thường này. Bệnh mù màu là một ví dụ phổ biến của bệnh di truyền liên kết NST giới tính X.

Thế nào là bệnh di truyền NST?

bệnh di truyền NST là những bệnh di truyền gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST. Những bệnh này thường được gây ra do lỗi xảy ra trong quá trình tạo trứng hoặc tinh trùng. Hầu hết trẻ mắc bệnh di truyền NST đều có dị tật về hình thể, và một số khác còn bị chậm phát triển tâm thần.

Nguy cơ sinh con mắc bệnh di truyền NST gia tăng theo tuổi mẹ. Ví dụ, một người phụ nữ 35 tuổi sẽ có nguy cơ là 1/192 (nhỏ hơn 1%) sinh con mắc bệnh di truyền NST, và nguy cơ này sẽ tăng lên đến 1/66 (khoảng 1,5%) ở phụ nữ sinh con lúc 40 tuổi.

Thế nào là bệnh di truyền đa yếu tố?

Những bệnh di truyền gây ra do kết hợp của nhiều yếu tố được gọi là bệnh di truyền đa yếu tố. Một số ít bệnh di truyền đa yếu tố có thể phát hiện trong quá trình mang thai.

Xét nghiệm người mang gen là gì?

Xét nghiệm người mang gen là xét nghiệm giúp phát hiện người đó có phải là người mang gen bất thường của một bệnh di truyền nào đó không. Xét nghiệm người mang gen ở bố mẹ có thể thực hiện trước, trong, hoặc sau thai kỳ.

Để thực hiện xét nghiệm người mang gen, mẫu máu hoặc mẫu nước bọt sẽ được lấy để tiến hành kiểm tra ở phòng thí nghiệm nhằm phát hiện gen bất thường gây một bệnh di truyền nhất định.

Tất cả phụ nữ có thể được đề nghị hoặc được cung cấp thông tin về xét nghiệm người mang gen đối với bệnh xơ nang hóa (cystic fibrosis). Những xét nghiệm khác có thể được đề nghị nếu tiền sử gia đình của bạn, nguồn gốc chủng tộc, và những yếu tố khác làm tăng nguy cơ bạn có thể là người mang gen. Không có xét nghiệm người mang gen đối với hầu hết dị tật di truyền bẩm sinh.

Nếu bạn là người mang gen của một gen bất thường, nhân viên chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc nhà tư vấn di truyền sẽ giúp bạn hiểu về nguy cơ mà bất thường đó có thể được truyền cho con của bạn. Nếu xét nghiệm được làm trước khi bạn mang thai, thì bạn có thể sử dụng những kết quả đó để quyết định xem bạn có muốn mang thai hay không.

Xét nghiệm sàng lọc là gì?

Xét nghiệm sàng lọc được thực hiện trong thời kỳ mang thai nhằm đánh giá nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh nhất định của thai nhi, bao gồm hội chứng Down, hội chứng ba NST 13 (hội chứng Patau), ba NST 18 (hội chứng Edward), và khuyết tật ống thần kinh. Những xét nghiệm sàng lọc sau có thể được đề nghị:

Sàng lọc huyết thanh mẹ: Xét nghiệm này đo nồng độ 3 hoặc 4 chất trong máu mẹ, được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ hai, nhằm đánh giá nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down, ba NST 18, khuyết tật thành bụng, hoặc khuyết tật ống thần kinh là cao hay thấp.

Sàng lọc tam cá nguyệt thứ nhất: Xét nghiệm sàng lọc này kết hợp giữa kết quả xét nghiệm sàng lọc đo độ mờ da gáy thực hiện trên siêu âm với kết quả xét nghiệm máu (huyết thanh) của mẹ (đo nồng độ PAPP-A và hCG) nhằm đánh giá liệu thai nhi có nguy cơ cao mắc hội chứng Down, ba NST 18, và một số bất thường NST khác hay không.

Xét nghiệm chẩn đoán là gì?

Xét nghiệm chẩn đoán giúp khẳng định một số dị tật bẩm sinh nhất định có thực sự hiện diện hay không. Xét nghiệm này được thực hiện khi kết quả xét nghiệm sàng lọc hoặc những yếu tố khác làm gia tăng mối lo ngại. Những xét nghiệm chẩn đoán sau có thể được đề nghị:

Siêu âm hình thái thai nhi: Loại siêu âm này sẽ giúp giải thích kết quả xét nghiệm sàng lọc bất thường và cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn.

Chọc dò ối: Trong thủ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành đâm kim xuyên qua thành bụng dưới hướng dẫn của siêu âm để hút ra một lượng nhỏ dịch và tế bào ối từ túi ối bao quanh thai nhi. Dịch và tế bào ối có thể được xét nghiệm để phát hiện một số bất thường NST nhất định ở thai nhi.

Sinh thiết gai nhau: một mẫu nhỏ tế bào lấy từ nhau thai sẽ được xét nghiệm để phát hiện một số bất thường NST nhất định ở thai nhi giống như trong xét nghiệm chọc dò ối.

Xét nghiệm máu thai nhi: (còn được gọi là chọc dò cuống rốn), dùng để xét nghiệm những bất thường nhiễm sắc thể và một số bất thường khác. Để thực hiện xét nghiệm này, một mẫu máu sẽ được lấy từ một tĩnh mạch của dây rốn. Xét nghiệm máu thai nhi thường được sử dụng khi kết quả chọc dò ối, sinh thiết gai nhau siêu âm không rõ ràng.

Chú giải

  • Nhiễm sắc thể: là những cấu trúc nằm bên trong mỗi tế bào của cơ thể, và chứa gen qui định đặc điểm cấu tạo về hình thể của một người.
  • Thai nhi: là thuật ngữ chỉ đứa con đang phát triển trong tử cung từ tuần thứ 9 của thai kỳ cho đến kết thúc thai kỳ.
  • Gen : có bản chất là DNA, mã hóa những đặc điểm riêng biệt như màu tóc, màu mắt.
  • Sàng lọc độ mờ da gáy : là một xét nghiệm thăm dò hình ảnh bằng siêu âm đặc biệt đối với thai nhi để sàng lọc nguy cơ mắc hội chứng Down và những dị tật bẩm sinh khác.
  • Siêu âm : là xét nghiệm trong đó những sóng âm sẽ được thay đổi để ghi nhận hình ảnh nhằm kiểm tra những cấu trúc ở bên trong cơ thể. Trong suốt quá trình mang thai, siêu âm được sử dụng để theo dõi và kiểm tra sự phát triển của thai nhi.
Tài liệu tham khảo

http://www.acog.org/~/media/For%20Patients/faq094.pdf?dmc=1&ts=20131229T0810136097

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM

Diễn biến sức khỏe 3 nạn nhân nguy kịch trong vụ hỏa hoạn ở TP.HCM
Một nạn nhân bị bỏng nặng đã tử vong, 3 người phải cấp cứu trong tình trạng bỏng, suy hô hấp tại hai bệnh viện sau vụ cháy rạng sáng 31/5.

Bé 21 tháng bại não vì hóc trà sữa, cách cứu con trong 4 phút

Bé 21 tháng bại não vì hóc trà sữa, cách cứu con trong 4 phút
- Bé trai không may bị hóc thạch trong trà sữa, dù được đưa đến viện nhưng đã bị bại não, sống thực vật.

Bé trai Hải Dương nguy kịch, liệt nửa người vì viêm não

Phẫu thuật thành công cho 2 học sinh vụ cây phượng ngã đè

Bé 4 ngày tuổi ở Bắc Giang nguy kịch, phải thay toàn bộ máu

Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ có 3 quả thận

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Phù bạch huyết: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị
Hệ bạch huyết là rất quan trọng để giữ cơ thể khỏe mạnh. Lưu thông dịch bạch huyết giàu protein trong cơ thể, thu thập vi khuẩn, virus và các sản phẩm chất thải

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP

Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ITP
Xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hay còn gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch hay vô căn là một rối loạn đông cầm máu có thể dẫn đến dễ bầm tím hoặc chảy máu (xuất huyết).

Tìm hiểu về Bệnh Thalassemia

Bệnh Viêm phế quản cấp

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola

Ebola Triệu chứng Xét nghiệm và Chẩn đoán bệnh Ebola
Ebola là gì? Các triệu chứng thường gặp? Các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh Ebola? Hướng dẫn xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm virus Ebola.

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola

Ebola là gì Triệu chứng và cách phòng chống virus Ebola
Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Ebola gây nên. Nguồn lây bệnh, biểu hiện và những biện pháp phòng chống bệnh Ebola.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma Toxoplasmosis

Thuốc điều trị HIV và AIDS

Tìm hiểu về Bệnh sốt rét Malaria

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên

Cảnh báo nguy cơ suy thận nếu ăn nhiều quẩy chiên
Quẩy chiên là một món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị của nó kèm theo độ giòn tan bất tận. Tuy nhiên, quẩy chiên có chứa lượng muối nhôm nếu ăn nhiều và thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến chức năng của thận, thậm chí gây suy thận.

Ăn gì để không thiếu vitamin A?

Ăn gì để không thiếu vitamin A?
Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu mỡ có tác dụng tăng cường miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn,

Ứng phó với ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ

Có nên cho trẻ ăn trứng mỗi ngày?

Mùa thu, ăn gì để giải độc?

Người bệnh tiểu đường có nên dùng dầu dừa?

Chăm sóc răng cho trẻ

Chăm sóc răng cho trẻ
Răng của trẻ bắt đầu phát triển dưới nướu trước cả khi chúng ta có thể nhìn thấy. Khoảng 6 tháng sau khi trẻ sinh ra, bạn có thể nhìn thấy chiếc răng đầu tiên. Đó chỉ mới là bước khởi đầu cho những nụ cười sẽ đi theo suốt cả đời người.

Chụp X quang trong nha khoa

Chụp X quang trong nha khoa
Một số lưu ý khi kiểm tra răng miệng bằng phim X quang.

Chẻ lưỡi và đeo trang sức trong miệng

Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

Mang lại nụ cười bằng hàm răng giả

Hôi miệng: những điều cần biết

Xơ gan mật nguyên phát

Xơ gan mật nguyên phát
Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp

Bệnh Đau đa cơ dạng thấp
Đau đa cơ dạng thấp là tình trạng rối loạn viêm gây đau và cứng cơ, thường xảy ra ở vai, cổ, cánh tay và vùng bẹn

Thông tin về Bệnh Sarcoidosis

Phản vệ và sốc phản vệ Triệu chứng và cách điều trị

Viêm động mạch Takayasu

Thông tin về Bệnh xơ cứng bì

Phình động mạch chủ bụng

Phình động mạch chủ bụng
Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm - AAA) là tình trạng giãn nở ( phình ) của một phần động mạch chủ trong vùng bụng mà đường kính …

Thông tin về bệnh Suy tim

Thông tin về bệnh Suy tim
Suy tim là một trong những lý do phổ biến nhất, khiến nhiều người trên 65 tuổi phải vào bệnh viện. Kênh Mạng Y Tế xin cung cấp thông tin cơ bản về suy tim.

Thông tin Bệnh động mạch vành

Tìm hiểu Bệnh Rối loạn nhịp tim

Nhồi máu cơ tim cơn đau tim