MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bạn sẽ phải xem xét lại việc có nên tắm mỗi ngày hay không sau khi đọc điều này

MangYTe - Không ít người trong chúng ta tin rằng việc tắm thường xuyên sẽ giúp cơ thể sạch sẽ, ít bị bệnh. Nhưng trên thực tế thì sao?
Mục lục

Trang Medical Daily dẫn lời tiến sĩ Elaine Larson, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và phó trưởng khoa nghiên cứu tại Trường Điều dưỡng Đại học Columbia (Mỹ) cho biết tắm thường xuyên hay không phụ thuộc vào loại da và mồ hôi. Những người làm những công việc lao động vất vả, sống ở những nơi nóng, ẩm, hoặc tập thể dục nên tắm hằng ngày. Tắm hằng ngày với những trường hợp này không hề liên quan đến mùi cơ thể, mà do mồ hôi ở trên da lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Dầu dư thừa có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông, dẫn đến mặt và cơ thể có mụn.

Bạn sẽ phải xem xét lại việc có nên tắm mỗi ngày hay không sau khi đọc điều này - Ảnh 1.

Tuy nhiên, tắm rửa thường xuyên cũng có thể gây hại cho cơ thể. Tắm quá nhiều sẽ khiến da bị mất độ ẩm, bị khô và nứt. Tình trạng này sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh dễ xâm nhập vào cơ thể, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Elaine Larson tại Đại học Columbia (Mỹ).

Do đó, niềm tin cho rằng tắm nhiều sẽ giúp cơ thể sạch sẽ, ít bị nhiễm bệnh là sai. Trên thực tế, tắm nhiều chỉ giúp loại bỏ hiệu quả mùi cơ thể.

Ngoài ra, tắm nhiều làm trôi lớp dầu tự nhiên trên da cũng như các vi khuẩn có lợi, vốn có chức năng hỗ trợ hệ miễn dịch. Do đó, thỉnh thoảng nếu không tắm 1 hoặc 2 ngày cũng không gặp vấn đề gì cả.

Tiến sĩ C Brandon Mitchell - trợ lý giáo sư da liễu ở ĐH George Washington - khuyến cáo mọi người không nên bôi xà phòng toàn bộ cơ thể mà chỉ nên dùng ở vùng có nhiều mùi hôi như nách, bàn chân...

Thậm chí ông còn cho biết những người có mái tóc khô chỉ cần gội đầu 1lần/tuần, trong khi người có vấn đề da đầu như gàu, hay mồ hôi dầu thì có thể gội 2 - 3 lần/tuần.

Bạn sẽ phải xem xét lại việc có nên tắm mỗi ngày hay không sau khi đọc điều này - Ảnh 2.

David Leffell - một chuyên gia da liễu từ ĐH Yale bật mí rằng, muốn tắm mà đảm bảo sức khỏe cho làn da, thì bạn nên lưu ý không tắm bằng nước quá nóng, không tắm quá 30 phút và dưỡng ẩm ngay sau khi tắm để tránh da bị bốc hơi quá nhiều hơi nước, khiến da khô.

Ngoài ra, để giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, mọi người nên rửa tay và giặt quần áo thường xuyên. Giặt sạch quần áo sẽ giúp giảm lượng tế bào da chết lưu lại trên quần áo, từ đó cũng giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng, theo Daily Mail.

Lily (th)

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/ban-se-phai-xem-xet-lai-viec-co-nen-tam-moi-ngay-hay-khong-sau-khi-doc-dieu-nay-20210127160717659.htm)
Từ khóa: tắm mỗi ngày
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY