MangYTe

Tai , Mũi , Họng hôm nay

Triệu chứng giống ung thư amydal, có nên đi cắt không?

(Mangyte) - Em bị viêm amydal mãn tính và có triệu chứng giống như ung thư amydal. BS ơi, em lo quá, em có nên đi cắt amydal không?
Mục lục
BS ơi, lần trước em đã được BS tư vấn rồi, em cảm ơn BS rất nhiều.

Em bị amidan hành, nuốt nước miếng như có gì vướng ở cổ, em có nên cắt amidan?

Em xin phép được BS tư vấn thêm lần nữa. Em vừa đọc bài viết về ung thư amydal trên báo Phụ nữ số ngày 22/6/2011: “Ung thư amiđan: không còn hiếm”, có đoạn như sau:

“Nếu bị viêm amiđan mạn tính thường khạc ra những hạt bã đậu (giống hạt cơm tấm, cơm nát) có mùi rất hôi. Hạch ở cổ sưng to, đau và sẽ xẹp sau khi uống thuốc. Trong khi, ở BN ung thư, biểu hiện bệnh tiềm tàng: không sốt, ít sốt, chỉ có cảm giác nuốt vướng, cổ có hạch nhưng lại không đau, không sưng. Nếu uống thuốc, hạch cũng không mất đi”.

Em đang có những triệu chứng của ung thư amydal: “không sốt, ít sốt, chỉ có cảm giác nuốt vướng, cổ có hạch nhưng lại không đau, không sưng. Nếu uống thuốc, hạch cũng không mất đi” và viêm amydal mãn tính: “khạc ra những hạt bã đậu (giống hạt cơm tấm, cơm nát) có mùi rất hôi. Hạch ở cổ sưng to, đau và sẽ xẹp sau khi uống thuốc”.

Khi đi khám, BS cũng chỉ nói em phải chấp nhận thôi rồi cho em thuốc Serratiopeptidase 10mg uống trong 6 ngày. Bác sĩ dặn súc họng bằng nước muối thường xuyên em cũng làm nhưng không hết khó nuốt mà chỉ giảm và tái lại ngay sau đó…

Em bắt đầu được chẩn đoán viêm amydal mãn tính vào 9/2010 và tái lại vào 3/2011. Từ đó em bị nuốt và nói chuyện vướng ở cổ đến giờ. Dù đã đi khám 5 lần ( 14/3/2011 – 16/6-2011). Em xin đi cắt thì bác sĩ nói phải xem thời gian tái phát lại.

Em không biết có nên đi cắt không? Năm nay em lên lớp 12 mà cứ bị hành thế này hoài thì thật sự rất lo lắng, khó mà tập trung học hành. Rất mong nhận được hồi âm của BS để em chấm dứt lo lắng này. Em thật sự rất cám ơn BS.

Huỳnh Thái Hòa

Trả lời:

Em thân mến,

Đầu tiên, chúng tôi xin chia sẻ sự lo lắng của em sau khi đọc bài viết em đã nêu. Tuy nhiên, em hãy bình tĩnh, đừng tự gán cho mình một “căn bệnh nguy hiểm chết người”.

Chúng tôi không khám trực tiếp cho em nhưng những gì em mô tả trong thư rất giống triệu chứng của viêm amydal mạn tính.

Viêm amydal mạn tính là hiện tượng viêm thường xuyên, viêm đi viêm lại nhiều lần. Tuỳ theo mức độ viêm nhiễm và phản ứng của cơ thể, amydal có thể quá phát hay nhỏ lại.

Bệnh nhân có cảm giác nuốt vướng ở họng, đôi khi đau như có dị vật trong họng, đau lan lên tai, hơi thở thường xuyên hôi, trẻ em thở khò khè, ngủ ngáy to, trên bề mặt amydal chứa đầy chất bã đậu và thường có mủ màu trắng.

Phẫu thuật cắt amydal là một phương pháp phổ biến để điều trị amydal mạn tính nhưng cũng phải đúng chỉ định.

Theo chúng tôi, em có chỉ định cắt amydal (amydal mạn tính gây khó nuốt, khạc ra hạt bã đậu giống hạt cơm tấm, cơm nát, có mùi rất hôi, bị amydal hành phải khám bệnh 5 lần trong vòng 3 tháng).

Do vậy, em nên đến BV Tai Mũi Họng để khám và điều trị cho đúng bệnh, góp phần giải tỏa nỗi lo trong lòng và chấm dứt việc amydal mạn tính “hành” em lâu nay.

Chúc em vui, khỏe để có kết quả năm học cuối cấp tốt nhất!

BS chuyên khoa của Mangyte

Nguồn: Internet
Từ khóa: ung thư amydal

Chủ đề liên quan:

có nên triệu chứng ung thư amydal
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY