MangYTe

Khoa học hôm nay

Bằng chứng đầu tiên về sự sống sau cái chết

Một nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay về các trải nghiệm cận chết và hồn lìa khỏi xác phát hiện, nhận thức có thể tiếp tục tồn tại sau khi người chết lâm sàng với bộ não dừng hoạt động hoàn toàn.
Mục lục
Bằng chứng đầu tiên về 'sự sống sau cái chết'
Một số người sống sót sau khi tim ngừng đập đã kể lại, việc mình "hồn lìa khỏi xác" và quan sát các y, bác sĩ hồi tỉnh mình như thế nào. Ảnh: Word Press

"Nhận thức của con người có còn tồn tại sau khi 'hồn lìa khỏixác'?" từ lâu đã là một vấn đề gây tranh cãi trong khoa học. Tuy nhiên, kết quảnghiên cứu mới của các chuyên gia đến từ Đại học Southampton (Anh) dường như đãgiải đáp được câu hỏi hóc búa này.

Các nhà khoa học thuộc đại học southampton đã dành 4 năm nghiên cứu hơn 2.000người bị tim ngừng đập tại 15 bệnh viện ở 3 nước anh, mỹ và áo. họ phát hiện,gần 40% những người sống sót mô tả một dạng "nhận thức" nào đó trongkhoảng thời gian họ bị chết lâm sàng, trước khi tim của họ được khôi phục hoạtđộng.

Một người đàn ông 57 tuổi ở Southampton, Anh thậm chí còn nhớ việc hồn đãhoàn toàn thoát xác và quan sát quá trình các nhân viên y tế nỗ lực hồi tỉnhmình như thế nào. Dù bất tỉnh nhân sự và "chết" trong vòng 3 phút, người đàn ôngnày vẫn kể lại được chi tiết các hành động của đội ngũ y, bác sĩ cũng như mô tảđược âm thanh của các loại máy móc.

"chúng ta đều biết rằng, bộ não không thể hoạt động khi trái tim ngừng đập.nhưng trong trường hợp này, sự nhận thức có ý thức dường như vẫn tiếp tục tới 3phút trong lúc trái tim ngừng đập, ngay cả khi bộ não đã dừng hoạt động trongvòng 20 - 30 giây sau trái tim.

Người đàn ông đã mô tả mọi thứ diễn ra trong phòng cấp cứu, nhưng quan trọnghơn, ông ấy nghe thấy 2 tiếng bíp từ một chiếc máy cứ 3 phút lại tạo tiếng độngmột lần. Vì vậy, chúng tôi đã có thể xác định thời gian trải nghiệm 'hồn lìakhỏi xác' kéo dài trong bao lâu. Ông ấy dường như rất đáng tin và mọi thứ mà ôngấy kể lại, thực tế đều xảy ra", tiến sĩ Sam Parnia, người đứng đầu nghiên cứugiải thích.

Nhóm nghiên cứu thống kê thấy rằng, trong số 2.060 bệnh nhân tim ngừng đậpđược nghiên cứu, 330 người đã sống sót và 140 người trong số này nói họ có trảinghiệm dạng nhận thức nào đó trong khi được hồi tỉnh.

Mặc dù nhiều người không thể kể lại các chi tiết cụ thể, nhưng câu chuyện củahọ vẫn có nhiều điểm chung. Chẳng hạn như, 1/5 nói đã có cảm giác yên bìnhkhác thường, trong khi gần 1/3 nói thời gian lúc đó dường như chậm lại hoặc chạynhanh hơn bình thường.

Một số người kể đã nhìn thấy một luồng ánh sáng chói, một nguồn sáng chớpnháy màu vàng hoặc mặt trời chiếu sáng. số khác tiết lộ, đã có các cảm giác lo sợhoặc chết đuối hoặc bị nhấn chìm xuống làn nước sâu. 13% quả quyết đã cảm thấyhọ bị tách khỏi cơ thể và như được nâng lên cao.

Tiến sĩ Parnia tin rằng, có thể còn nhiều người khác từng trải nghiệm hiệntượng "hồn lìa khỏi xác" khi họ đã cận kề cái chết, nhưng các loại thuốc hoặc biệt dượcgiảm đau sử dụng trong quá trình hồi tỉnh có thể đã khiến họ không còn nhớ vềđiều đó.

Khám phá của tiến sĩ parnia và các cộng sự hiện được đánh giá cao, vì nó mởra cánh cửa cho các nghiên cứu sâu rộng hơn nữa về những gì xảy ra khi con ngườichết.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/bang-chung-dau-tien-ve-su-song-sau-cai-chet-201076.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/cong-nghe/bang-chung-dau-tien-ve-su-song-sau-cai-chet/20201220115652495)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY