MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Báo Gia đình Xã hội giành giải Nhất cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa”

MangYTe - Sau thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo công dân và các nhà báo, phóng viên trên cả nước với tổng số hơn 1.000 tác phẩm.
Mục lục

Ngày 5/12 tại khách sạn công đoàn (hà nội) đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi viết và báo chí viết về "nói không với rác thải nhựa".

Cuộc thi do tạp chí môi trường và đô thị việt nam tổ chức với mục đích nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa, nói lên ảnh hưởng của loại rác thải này đối với sự phát triển kinh tế xã hội và nhất là môi trường.

Tham dự lễ trao giải có lãnh đạo hiệp hội môi trường đô thị và khu công nghiệp việt nam; hội cấp thoát nước việt nam; viện nghiên cứu môi trường đô thị và công nghiệp việt nam; viện khkt môi trường, viện nghiên cứu cấp thoát nước và môi trường; ban biên tập tạp chí môi trường và đô thị việt nam cùng đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Theo báo cáo của chương trình môi trường liên hợp quốc năm 2018, mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa.

Riêng Việt Nam, năm 2015, nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỷ túi nilong.

Tại lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa, thủ tướng chính phủ nguyễn xuân phúc khẳng định việt nam cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa. thủ tướng nhấn mạnh, nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa.

Để tuyên truyền chủ trương của đảng, nhà nước và nêu lên thực trạng rác thải nhựa, tạp chí môi trường và đô thị việt nam phát động cuộc thi viết "nói không với rác thải nhựa". cuộc thi nhằm nâng cao ý thức người dân về việc sử dụng rác thải nhựa, nói lên ảnh hưởng của loại rác thải này đối với sự phát triển kinh tế xã hội và nhất là môi trường, tìm ra những ý tưởng hữu ích để áp dụng vào thực tế nhằm hạn chế rác thải nhựa.

Báo Gia đình & Xã hội giành giải Nhất cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi lễ trao giải cuộc thi viết và báo chí viết về “nói không với rác thải nhựa”.

Giải thưởng viết về "nói không với rác thải nhựa" bao gồm hai cuộc thi là cuộc thi viết về "nói không với rác thải nhựa" dành cho mọi đối tượng công dân là người việt nam và việt kiều đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài và cuộc thi báo chí viết về "nói không với rác thải nhựa" dành riêng cho nhóm đối tượng là các nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương, trung ương, báo chí nước ngoài.

Tại lễ trao giải, đại tá, nhà văn đặng vương hưng, phó tổng biên tập tạp chí môi trường và đô thị việt nam cho biết: sau thời gian phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của đông đảo công dân trên cả nước. ở cả hai cuộc thi, ban tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm dự thi được gửi đến từ các tỉnh trên khắp cả nước.

Với cuộc thi viết về "nói không với rác thải nhựa", ban tổ chức đã nhận được các bài dự thi của các tác giả đến từ nhiều lứa tuổi khác nhau (từ trẻ nhỏ đến người lớn), hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau (từ các bạn học sinh, sinh viên vẫn còn đi học cho đến các giáo viên, chuyên gia, công chức, viên chức…).

Đặc biệt, với cuộc thi báo chí viết về "nói không với rác thải nhựa", đã có đông đảo nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí địa phương và trung ương tham gia.

Các tác phẩm được đầu tư công phu, có nội dung, cách nhìn đa dạng về vấn đề rác thải nhựa và được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: tiểu phẩm, ca khúc, luận văn, phóng sự, video đồ hoạ, bộ sưu tập thời trang… cho thấy sự sáng tạo, tâm huyết của các tác giả.

Báo Gia đình & Xã hội giành giải Nhất cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” - Ảnh 3.

Đại tá, Nhà văn Đặng Vương Hưng- Nguyên Phó Tổng biên tập Báo Công An Nhân dân, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Ts.ls đồng xuân thụ, tổng biên tập tạp chí môi trường và đô thị, trưởng ban tổ chức cuộc thi cũng chia sẻ: "chưa bao giờ như thời điểm hiện nay, vấn đề bảo vệ môi trường lại được các cấp, các ngành, đoàn thể và toàn xã hội quan tâm như vậy. tôi rất bất ngờ khi lần đầu tiên tạp chí môi trường và đô thị việt nam tổ chức cuộc thi viết "nói không với rác thải nhựa" mà số lượng bài dự thi gửi về nhiều như vậy. các bài viết tôi đã đọc rất kỹ, thấy hay và ý nghĩa, đúng với chủ đề. cuộc thi cũng tạo nên ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng và nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa".

Qua quá trình lựa chọn, đánh giá, hội đồng chấm giải bao gồm các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực môi trường và báo chí đã thống nhất lựa chọn 16 tác giả, nhóm tác giả để trao giải cho cuộc thi viết về "nói không với rác thải nhựa". (bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 10 giải khuyến khích).

Tại cuộc thi báo chí viết về "nói không với rác thải nhựa", sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, hội đồng chấm giải đã chọn ra 3 tác phẩm xuất sắc gồm: hành động xanh vì cuộc sống an lành – tác giả hà thanh (báo thái bình) đạt giải ba; phóng sự "nói không với rác thải nhựa" của đài phát thanh – truyền hình tỉnh điện biên của nhóm tác giả nguyễn hằng – bùi tiến – phương dung – chí công đạt giải nhì; tác phẩm longform: trường sa "không rác thải nhựa" và thông điệp gửi về đất liền của tác giả cao tuân – báo gia đình & xã hội đạt giải nhất.

Báo Gia đình & Xã hội giành giải Nhất cuộc thi báo chí viết về “Nói không với rác thải nhựa” - Ảnh 4.

Ban tổ chức trao giải nhất cho nhà báo cao tuân - báo gia đình & xã hội.

Được mời lên chia sẻ cảm xúc tại buổi trao giải, nhà báo cao tuân cho biết, trong chuyến công tác dài ngày tại trường sa cuối năm 2019, anh rất ấn tượng với hình ảnh những người lính mang theo các túi lớn đi nhặt rác thải, vỏ chai trôi dạt vào đảo. sau đó, các loại rác thải nhựa, chai lọ được phân loại, tập kết vào các ngăn riêng biệt của thùng rác chờ chờ tàu đưa về đất liền xử lý theo quy chuẩn.

Tại các đảo, quân và dân cũng được quán triệt hạn chế tối đa các vật dụng bằng nhựa, thay thế túi ni lông bằng vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường. ở nơi cách đất liền hơn 250 hải lý, họ tâm sự nếu bây giờ chúng ta không ngăn chặn và xử lý rác thải nhựa sẽ vô cùng nguy hiểm, gây hệ luỵ về sau. đây cũng là những tâm tư, tình cảm được anh gửi gắm trong tác tác phẩm dự thi dài gần 3000 chữ.

"đặc biệt, sau khi bài viết trường sa "không rác thải nhựa" và thông điệp gửi về đất liền được đăng tải và nhiều người biết đến, phong trào nói không với rác thải nhựa không chỉ diễn ra ở đảo trường sa lớn, trường sa đông mà còn lan rộng ra 21 đảo và 33 điểm đóng quân của quần đảo trường sa. mong rằng với những việc làm thiết thực của những chiến sỹ ngoài đảo xa cùng những thông điệp ý nghĩa gửi về đất liền sẽ góp phần làm xanh sạch đẹp quê hương, vùng trời, biển đảo của việt nam", nhà báo cao tuân bày tỏ.

Bảo Nguyên

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/bao-gia-dinh-xa-hoi-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-bao-chi-viet-ve-noi-khong-voi-rac-thai-nhua-20201205205248015.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY