MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bất chấp nắng nóng, người dân vẫn nô nức đi hiến máu cứu người

“Máu là thứ thuốc không thể sản xuất ra được nên nếu có thể bạn hãy cho đi giọt máu của mình, chung tay giúp những bệnh nhân cần máu. Tôi sẽ cố gắng duy trì hiến máu sau mỗi 84 ngày và hiến đến khi nào không thể nữa...”- anh Nguyễn Việt Long, người đã hơn 20 lần hiến máu chia sẻ.
Mục lục

Đã hơn 20 lần hiến máu, anh Nguyễn Việt Long (Vĩnh Phúc) cho biết, anh hiến máu từ năm 19 tuổi, và tham gia hiến máu đều đặn cho đến bây giờ. Anh cố gắng phấn đấu hiến máu nhắc lại nhiều lần hơn nữa vì cho rằng: “Máu là thứ thuốc không thể sản xuất ra được nên nếu có thể hãy cho đi giọt máu của mình, chung tay giúp những bệnh nhân cần máu, bởi lẽ họ thực sự là những người đang gặp nguy hiểm, không có máu truyền họ sẽ không có cơ hội sống. Tôi nghĩ đây là việc tốt mà mỗi người có thể làm được, nhân lên những điều tốt đẹp trong cộng đồng”.

“Thời gian giữa 2 lần hiến máu là 12 tuần, tôi sẽ cố gắng duy trì hiến máu sau mỗi 84 ngày và hiến đến khi nào không thể nữa...”- anh Long nói.

Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh Long còn thành lập một group Cánh buồm Đỏ, Giọt máu cho đi – Cuộc đời ở lại quy tụ gần 1000 thành viên tham gia và tiếp tục kêu gọi, lan tỏa hoạt động hiến máu tình nguyện khắp 3 miền Bắc Trung Nam. Nhờ có group, nhiều trường hợp cấp cứu khẩn cấp cần máu đã huy động được nguồn máu kịp thời giúp cứu sống người bệnh. Bên cạnh hiến máu, anh Long cũng chia sẻ, anh đã đăng ký hiến tạng khi qua đời.


Anh Long và bác Liễu tại ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân.

Bác Nguyễn Thị Liễu, năm nay đã 58 tuổi nhưng vẫn rất sung sức, không quản ngại khó khăn bắt xe từ Phú Thọ về Hà Nội để tham gia hiến máu cứu người. Bác Liễu cho biết, đây là lần thứ 2 bác hiến máu, và sẽ còn tiếp tục tham gia hiến máu đến khi nào không thể hiến nữa thì thôi. Bên cạnh việc hiến máu, bác Liễu cũng kêu gọi, vận động được nhiều người cùng sẻ chia những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh cần máu.

Có mặt tại ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân”, vợ chồng anh Vương Chí Vinh, chị Hà Thị Vân đến từ Quốc Oai, Hà Nội chia sẻ: Là người làm kinh doanh, công việc lúc nào cũng bận, tuy nhiên hôm nay biết tin có sự kiện hiến máu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nên cả hai vợ chồng thu xếp công việc để đến tham gia hiến máu.

"Tôi quan niệm, cuộc sống mưu sinh ai cũng bận rộn với công việc nhưng nếu chúng ta quyết tâm và có tấm lòng thì không ai có thể ngăn cản chúng ta làm những việc có ý nghĩa thế này"- chị Vân cho hay.


Đây là lần thứ 3 cả hai vợ chồng anh Vinh, chị Vân cùng nhau tham gia hiến máu.

Cần 2 triệu đơn vị máu mỗi năm

TS.BS Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, để đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên cả nước, chúng ta cần tối thiểu 2% dân số hiến máu, khoảng gần 2 triệu đơn vị máu mỗi năm.

Phong trào hiến máu của nước ta trong những năm gần đây đã có những bước phát triển mạnh mẽ, lượng máu tiếp nhận được đã dần đáp ứng được cho nhu cầu cấp cứu và điều trị, năm 2018 cả nước tiếp nhận gần 1,6 triệu đơn vị máu, ước tính đạt 1,8% dân số hiến máu, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại 42,5%, tỷ lệ hiến máu với thể tích 350ml đạt trên 45%, có nơi đạt trên 90%. Vì vậy, chúng ta đang từng bước nâng cao được chất lượng nguồn máu, an toàn truyền máu, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngày hội Giọt hồng tri ân và Hội quân Hành trình Đỏ năm 2019 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ – 27/7. Những “giọt hồng tri ân” được hiến tặng là thể hiện tinh thần noi gương các thế hệ đi trước luôn sống, cống hiến vì đất nước, vì nhân dân, vì cộng đồng. Cùng nhau hiến giọt máu đào để cứu giúp đồng bào trong cơ nguy kịch, hành động đó làm sâu sắc thêm bài học về tình thần đại đoàn kết, chia sẻ của cộng đồng, làm sáng tỏ thêm đạo lý truyền thống của dân tộc “thương người như thể thương thân”, là minh chứng điển hình tiêu biểu về nêu gương của mỗi người trong cuộc vận động “học tập là làm theo phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tính đến hết ngày 25/7, chương trình Hành trình Đỏ 2019 đã tiếp nhận được hơn 80.000 đơn vị máu và tại ngày hội hiến máu “Giọt hồng tri ân” hôm nay, Ban tổ chức dự kiến tiếp nhận trên 3.000 đơn vị máu và sẽ tiếp nhận thêm 2.000 đơn vị máu tại Hải Dương.Như vậy, ước tính đến khi kết thúc toàn bộ chương trình, sẽ có hơn 85.000 đơn vị máu được tiếp nhận. Lượng máu tiếp nhận trong chương trình Hành trình Đỏ đã được điều phối chung trên cả nước, khắc phục được tình trạng khan hiếm máu ở nhiều địa phương. Tất cả điều đó một lần nữa khẳng định thông điệp đúng đắn mà Hành trình Đỏ mang lại “Kết nối dòng máu Việt” - mang dòng máu Việt cho người Việt, vì sức khỏe người Việt.Bên cạnh đó, chương trình Hành trình Đỏ còn thực hiện sứ mệnh truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh, căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, đến chất lượng dân số để từ đó, mỗi người tự biết cách phòng bệnh, từng bước giảm thiểu số người mang gen, bị bệnh, vì thế hệ sau được khỏe mạnh.

Dương Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/bat-chap-nang-nong-nguoi-dan-van-no-nuc-di-hien-mau-cuu-nguoi-n161101.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY