MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bé 14 tháng tuổi nhiễm độc chì nặng vì gia đình dùng Thuốc nam chữa bệnh

(MangYTe) - Sau 2 ngày sử dụng Thuốc nam và bôi Thuốc cam, bệnh nhi có dấu hiệu mệt mỏi, bú kém, ho khò khè.
Mục lục

Các bác sĩ bvđk tỉnh phú thọ vừa cấp cứu thành công một bệnh nhi bị ngộ độc chì do sử dụng Thuốc cam.

Trước đó, bệnh nhi N.T.A (14 tháng tuổi, Thanh Sơn, Phú Thọ) nhập viên trong tình trạng khó thở, bụng chướng, nôn nhiều, gan to ngang rốn và có nhiều vết loét ở niêm mạc miệng.

Người nhà cho biết, trước đó đã cho cháu a. sử dụng Thuốc nam và bôi Thuốc cam trong 2 ngày. sau khi dùng, cháu a. có dấu hiệu gia tăng mệt mỏi, khó thở, bụng chướng, da vàng, ho nhiều.

Gia đình đã đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn và được chẩn đoán suy gan cấp nên ngay lập tức được chuyển xuống BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Tại bvđk tỉnh phú thọ, bệnh nhi được xác định có rối loạn đông máu, me gan tăng cao, thiếu máu nghiêm trọng. ngoài ra, hàm lượng chì trong người trẻ tăng 13 lần so với bình thường nên được xếp vào tình trạng nhiễm độc chì.

Theo bác sĩ Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Trung tâm Sản nhi, BV Đa khoa Phú Thọ), ngộ độc chì ở trẻ rất nguy hiểm nhất là ngộ độc mạn tính vì điều trị rất khó khăn và di chứng nặng.

Khi bị ngộ độc, chì không chỉ nhiễm vào máu mà còn xâm nhập vào xương, não hay các bộ phận trên cơ thể gây ra nhiều bệnh lý về thần kinh, dạ dày, tim mạch.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên tùy tiện cho sử dụng các phương Thuốc dân gian không rõ nguồn gốc. Khi trẻ mắc bệnh thì phải chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/be-14-thang-tuoi-nhiem-doc-chi-nang-vi-gia-dinh-dung-thuoc-nam-chua-benh-20191107084922468.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY