MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản

Bé P.K.N. (19 tháng tuổi, trú tại Móng Cái, Quảng Ninh) được chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh trong tình trạng khó thở, đặt nội khí...
Mục lục

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản - Ảnh 1.

Bác sĩ nội soi lấy dị vật trong phế quản bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ tiến hành thăm khám, làm các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả X-quang ngực cho thấy hình ảnh ứ khí phổi trái nghi bít tắc do dị vật.

Tiến hành hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ quyết định chỉ định nội soi khí phế quản và gắp thành công dị vật là mảnh hạt lạc ra cho bệnh nhi.

Do dị vật nằm trong khí phế quản ở bệnh nhi rất nhỏ tuổi, nên đã chèn hầu hết đường thở gây nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhi và cũng đòi hỏi các bác sĩ đã phải rất thận trọng khi tiến hành nội soi.

Bé 19 tháng tuổi suy hô hấp nguy kịch do... mảnh hạt lạc rơi vào phế quản - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi sau lấy dị vật. Ảnh: BVCC

Sau khi được gắp dị vật ra ngoài, bệnh nhi tỉnh táo, không còn cảm giác khó thở.

Các bác sĩ khuyến cáo: Trẻ em thường có thói quen đưa các vật cầm ở tay vào mồm. Dị vật bị rơi vào đường thở khi hít vào mạnh, sặc hoặc sau một trận cười, khóc, sợ hãi…

Phụ huynh nên thận trọng với những thức ăn cứng, khó nhai kỹ có thể làm cho trẻ mắc dị vật, đặc biệt là một số dị vật khi hóc có cạnh sắc, nhọn có thể gây tổn thương thực quản, khí phế quản như: hạt lạc, hạt ngô, vỏ tôm, cua… để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/be-19-thang-tuoi-suy-ho-hap-nguy-kich-do-manh-hat-lac-roi-vao-phe-quan-20221125093241063.chn)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY