MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Bé 2 ngày tuổi bị ngộ độc vì gia đình pha sái Thu*c phi*n vào sữa cho con uống để chắc dạ

Ngày 19/11/2021, Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái Thu*c phi*n.
Mục lục

Gia đình dùng mẹo "truyền miệng", bé 2 tuổi phải cấp cứu

Theo thông tin từ bệnh viện, người nhà bệnh nhi cho biết, khi sinh hai con đầu lòng, gia đình làm theo mẹo dân gian dùng sái Thu*c phi*n với liều lượng một đầu tăm pha vào sữa cho trẻ uống để "chắc dạ". Thấy các con lớn dùng mẹo này khỏe mạnh, ăn uống tốt, không gặp vấn đề về đường ruột, gia đình tiếp tục áp dụng cho bé út.

Tuy nhiên, sau khi uống sái Thu*c phi*n, trẻ ngủ không yên, thỉnh thoảng khóc ré lên. Sau khoảng 2 tiếng, trẻ bắt đầu nấc cụt nhiều, gia đình quan sát thấy trẻ thở yếu hơn nên đã vội vàng thông báo với các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định. Trẻ nhanh chóng được hô hấp hỗ trợ, tiêm Thu*c giải ngộ độc và chuyển đến Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Pha sái Thu*c phi*n vào sữa cho con uống để

Trẻ ngộ độc sái Thu*c phi*n được chăm sóc tích cực tại Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: Lê Hiếu)

Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gây tình trạng suy hô hấp là độc chất Opioids được tìm thấy trong cơ thể trẻ. Do tác dụng của sái Thu*c phi*n vẫn còn, trẻ tiếp tục có cơn tím tái, có cơn ngừng thở.

Các bác sĩ tại Khoa Khám bệnh – Cấp cứu, Khoa Điều trị tích cực, Trung tâm Sơ sinh đã ngay lập tức thực hiện cấp cứu, cho trẻ thở máy, dùng thêm Thu*c kháng (Naloxone) để giải ngộ độc, giảm các tác động của độc chất vào trung tâm thần kinh của trẻ.

Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi tạm ổn định, trẻ thở đều hơn, nhịp tim bình thường, không còn cơn rung giật nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Ngộ độc "Opioids" nguy hiểm thế nào đến sức khỏe?

Thu*c phi*n là một hỗn hợp thô lấy từ nhựa tiết của quả Thu*c phi*n. Trong nhựa quả khô cây Thu*c phi*n có hơn 25 loại Alcaloid trong đó Morphine chiếm 10%, Codeine 0,5%, Narceine 0,3%, Theloine 0,2%, Papaverine 0,8%, Narcotine 6%. Sái Thu*c phi*n là phần Thu*c còn đọng lại trong điếu sau khi hút, sái thường được cất dành khi thiếu sẽ sử dụng.

Pha sái Thu*c phi*n vào sữa cho con uống để

Hình ảnh hoa và quả của cây Thu*c phi*n (Ảnh: livescience)

"Opioid" là thuật ngữ cho một số chất tự nhiên (ban đầu có nguồn gốc từ cây Thu*c phi*n) và các chất tương tự bán tổng hợp và tổng hợp mà gắn với các thụ thể opioid đặc hiệu.

Triệu chứng lâm sàng rõ ràng nhất khi bị ngộ độc Opioids là biểu hiện giảm tần số thở, thở chậm, có thể tiến triển đến ngừng thở, đồng tử co nhỏ. Một số biểu hiện khác có thể xảy ra như mê sảng, tụt huyết áp, nhịp tim chậm, hạ nhiệt độ cơ thể… Người bệnh T* vong chủ yếu do tình trạng thiếu oxy.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng bệnh nhi nhập viện do phụ huynh tùy tiện dùng mẹo dân gian để chữa bệnh cho trẻ vẫn diễn ra. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Sơ sinh – Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận 9-10 trẻ sơ sinh nhập viện trong tình trạng ngộ độc, chủ yếu là ngộ độc sái Thu*c phi*n, Thu*c nam.

Pha sái Thu*c phi*n vào sữa cho con uống để

ThS.BS Chu Lan Hương – Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh (Ảnh: Lê Hiếu)

Theo ThS.BS Chu Lan Hương, Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Khám bệnh Cấp cứu, Trung tâm Sơ sinh, việc sử dụng các mẹo dân gian hoặc Thu*c nam không rõ thành phần cho trẻ là vô cùng nguy hiểm. Đây là những quan niệm chưa có căn cứ khoa học và có thể để lại những hậu quả tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể T* vong.

Các bậc phụ huynh không nên mạo hiểm sử dụng các loại Thu*c "truyền miệng" cho trẻ sơ sinh, vì trong thành phần của những loại Thu*c này có thể chứa các chất khiến cho trẻ bị ngộ độc, ức chế hô hấp, ức chế thần kinh, rối loạn điện giải, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy kịch đến tính mạng của trẻ.

Cha mẹ cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin và các chứng cứ khoa học chính thống về các phương pháp điều trị dân gian trước khi áp dụng cho con. Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế trước khi sử dụng bất kì loại Thu*c nào cho trẻ.

(Theo Bệnh viện Nhi Trung ương)

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/be-2-ngay-tuoi-bi-ngo-doc-vi-gia-dinh-pha-sai-thuoc-phien-vao-sua-cho-con-uong-de-chac-da-20211124160258092.chn)

Chủ đề liên quan:

ngộ độc sái thuốc phiện
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY