MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Bệnh lạ hiếm gặp khiến cháu bé 10 tuổi cảm thấy cánh tay nóng như thiêu đốt

Động kinh không phải là căn bệnh xa lạ với mọi người, tuy nhiên chứng bệnh động kinh cảm giác đã khiến bé trai 10 tuổi ở Cần Thơ cảm thấy cánh tay phải bị nóng buốt dữ dội từng cơn như bị thiêu đốt, trải qua 9 bệnh viện mới chữa đúng bệnh.
Mục lục
Ngồi ở ghế chờ tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, ông H.V.Nh. kể lại hành trình đưa cháu ngoại 10 tuổi của mình đi qua 9 bệnh viện, 3 lần chụp MRI và các xét nghiệm máu để chữa chứng bệnh kỳ lạ: 2 tháng nay, cứ đến 7-8 giờ tối là cháu Đ.V.V.Ng. lại la hét lăn lộn vì cảm thấy cánh tay phải bị nóng buốt dữ dội như thiêu đốt, kèm theo khó thở, choáng váng, đau đầu. Qua cơn thì cháu lại tỉnh táo, chơi đùa bình thường.
Hành trình của hai ông cháu bắt đầu từ một bệnh viện tư có tiếng tại Cần Thơ, sau khi chụp Xquang bả vai cho cháu Ng., bác sĩ tại đây nghi là viêm thần kinh bả vai nhưng điều trị theo hướng này không thuyên giảm.
Kế đến, ông ngoại đưa cháu đến lần lượt 3 bệnh viện nhi đồng tại TPHCM và Cần Thơ, các bệnh viện này hướng tới bệnh tâm lý, cho thuốc uống không ăn thua. Kể cả bệnh viện tâm thần, hai ông cháu cũng tìm đến, thế nhưng đáp án về căn bệnh khiến bé trai đau đớn vào mỗi tối vẫn còn là ẩn số.
Chưa bỏ cuộc, ông Nh. tiếp tục đưa cháu đi TPHCM, tìm đến bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, sau khi chụp MRI cho cháu, bác sĩ hướng dẫn qua Bệnh viện Da liễu vì nghi zona. Thấy cháu bé “da dẻ láng o”, bác sĩ Da liễu trả lại tiền khám bệnh rồi chỉ hai ông cháu qua Bệnh viện Nhân dân 115, vì nơi đây có danh tiếng trong điều trị các bệnh về thần kinh.
Đến Bệnh viện Nhân dân 115 thì tấm bảng “cấm trẻ em dưới 12 tuổi” án ngữ ngay ở cổng. Nhưng vì thương cháu nhỏ bị căn bệnh lạ lùng, 7 bệnh viện chưa tìm ra nguyên nhân, bảo vệ Bệnh viện Nhân dân 115 cũng cho vào gặp bác sĩ khoa Nội thần kinh. Tại đây, bác sĩ đưa ra chẩn đoán là bệnh động kinh, tuy nhiên về nhà cháu Ng. uống thuốc theo toa nhưng cơn đau vẫn chưa cải thiện mấy. Gia đình cháu bé càng thêm hoang mang về căn bệnh lạ lùng này.
Chuẩn bị quay lại Sài Gòn thì ông Nh. hay tin ngay tại thành phố mình cũng mới mở bệnh viện chuyên về thần kinh là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, bèn dắt cháu ngoại đến. BS.CK1 Phương Hồng Thọ - trưởng khoa Thần kinh - Đột quỵ cũng đồng quan điểm với bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115, tiếp tục cho cháu Ng. điều trị theo hướng này, điều chỉnh liều và bổ sung thêm vài loại thuốc.

BS.CK1 Phương Hồng Thọ - trưởng khoa Thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ kiểm tra các phản xạ thần kinh của cháu Đ.V.V.Ng.
Ngày tái khám 21/4, cháu Ng. vui vẻ tung tăng tại khoa Khám bệnh, kết quả điện não đồ đã không còn những cơn sóng “lạ”. Ông Nh. cũng vui mừng khôn tả, vì hành trình đưa cháu ngoại đi chữa bệnh đã về đến đích.
BS.CK1 Phương Hồng Thọ cho biết, bệnh động kinh có nhiều biểu hiện, thường gặp nhất là co giật, sùi bọt mép. Tuy nhiên, cháu Ng. bị dạng hiếm gặp là động kinh cảm giác (động kinh cục bộ cảm giác), thay vì co giật thì cháu cảm thấy nóng như thiêu đốt. Trường hợp này ít người bị nên khó chẩn đoán đúng. Hơn nữa, để chẩn đoán bệnh động kinh, bác sĩ cần khai thác kỹ lưỡng bệnh sử, thăm khám cẩn thận, bởi cơn động kinh không xảy ra ngay thời điểm khám bệnh, kết quả đo điện não đồ có khi hoàn toàn bình thường.
BS Thọ cho biết thêm, trong số bệnh nhân của mình còn có một thầy hiệu trưởng 2 năm không thể tham dự được buổi chào cờ nào vì bị động kinh cảm giác chóng mặt. Ông cũng không dám tự chạy xe vì rất nguy hiểm nếu cơn chóng mặt xảy ra trên đường. Suốt 2 năm, thầy giáo đã chạy chữa rất nhiều nơi, cuối cùng đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ, ông đã được tìm ra đúng căn bệnh của mình.
Tin, ảnh: Hồng Nhung
Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/benh-la-hiem-gap-khien-chau-be-10-tuoi-cam-thay-canh-tay-nong-nhu-thieu-dot-n397618.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY