MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bệnh nhân đầu tiên của Việt Nam được ghép tế bào gốc chữa u nguyên bào võng mạc

(MangYTe) – Cháu bé 3 tuổi nhập viện tháng 9/2020, được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn giai đoạn 4a. Qua nhiều lần hội chẩn, ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế quyết định thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhân để cứu mạng sống của cháu.
Mục lục

Ngày 13/4, bệnh viện trung ương huế tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi hồ thị t. (3 tuổi, ở vĩnh linh, quảng trị). đây là trường hợp ghép tế bào gốc tự thân trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc được thực hiện đầu tiên tại việt nam.

Cháu t. nhập viện tháng 9/2020, được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn giai đoạn 4a. qua nhiều lần hội chẩn, ban giám đốc bệnh viện trung ương huế quyết định thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc cho bệnh nhân để cứu mạng sống của cháu.

Sau khi được các bác sĩ Bệnh viên Trung ương Huế can thiệp, cứu chữa kịp thời, cháu Hồ Thị T. (3 tuổi, ở Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã khoẻ mạnh và được xuất viện.

Sau khi được các bác sĩ bệnh viên trung ương huế can thiệp, cứu chữa kịp thời, cháu hồ thị t. (3 tuổi, ở vĩnh linh, quảng trị) đã khoẻ mạnh và được xuất viện.

Ghép tế bào gốc tạo máu hiện là một phương pháp điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý ác tính ở trẻ em. u nguyên bào võng mạc là một khối u ác tính của võng mạc trung tâm phôi và là khối u ác tính hay gặp nhất ở trẻ nhỏ. khối u có thể phát triển ở một hoặc hai bên mắt. trong một số trường hợp, chúng có thể di căn xa đến các cơ quan trong cơ thể.

Những bệnh nhân u nguyên bào võng mạc khu trú ở mắt có thể chữa khỏi. tuy nhiên, đối với các bệnh nhân có biểu hiện di căn xa (giai đoạn iv), có tiên lượng xấu với các hóa chất điều trị thông thường.

Theo gs-ts. phạm như hiệp, giám đốc bệnh viện trung ương huế, ghép tế bào gốc là một kỹ thuật cao trong điều trị ung thư. trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc là một kỹ thuật khó. tuy nhiên, tại việt nam, kỹ thuật này lần đầu tiên đã được trung tâm nhi của bệnh viện trung ương huế thực hiện.

“trong quá trình ghép tế bào gốc và điều trị, khó khăn nhất là khi bệnh nhi có xuất hiện các biến chứng của nhiễm trùng. nhưng nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các ê kíp, bệnh nhi đã vượt qua nhiễm trùng, các chỉ số sức khỏe ổn định và hồi phục”, gs-ts. phạm như hiệp, chia sẻ.

Được biết, cháu hồ thị t., ngoài sự đặc biệt khi đây là ca bệnh đầu tiên của việt nam được ghép thành công tế bào gốc tự thân trên bệnh lý u nguyên bào võng mạc, cháu còn là bệnh nhi dân tộc thiểu số và toàn bộ chi phí hơn 400 triệu đồng điều trị ca bệnh đều do bệnh viện trung ương huế kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ.

Viên Hữu

Link bài gốc Lấy link

Viên Hữu

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/benh-nhan-dau-tien-cua-viet-nam-duoc-ghep-te-bao-goc-chua-u-nguyen-bao-vong-mac/20210413035223270)
 • Đưa vào sử dụng Đơn vị Tim mạch can thiệp tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng

  Đưa vào sử dụng Đơn vị Tim mạch can thiệp tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng
  Sáng ngày 14/9, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã cắt băng khánh thành Đơn vị Tim mạch can thiệp của BVĐK tỉnh Lâm Đồng.Bệnh nhân đầu tiên cũng được các bác sỹ của Trung tâm tim mạch can thiệp đặt sten động mạch vành ngay trong buổi sáng ngày 14/9. Đây là thành công của Đề án BV Vệ tinh.
 • Cứu sống bệnh nhi nhịp tim nhanh nguy kịch nhỏ nhất Việt Nam

  Cứu sống bệnh nhi nhịp tim nhanh nguy kịch nhỏ nhất Việt Nam
  Bệnh viện Nhi trung ương vừa cứu sống thành công một bệnh nhi mắc nhịp tim nhanh nguy kịch bằng kỹ thuật triệt đốt đường dẫn truyền xung điện trong tim bất thường, điều đáng nói đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và có số cân nặng thấp nhất từ trước đến nay.
 • Tắc lệ đạo và cách xử trí

  Tắc lệ đạo và cách xử trí
  Hiện tượng chảy nước mắt thường xuyên mà dân gian thường gọi là chảy nước mắt sống gây cảm giác rất khó chịu và lo lắng cho nhiều người...
 • Ðơn vị can thiệp tim mạch - Kết quả của Ðề án Bệnh viện vệ tinh

  Ðơn vị can thiệp tim mạch - Kết quả của Ðề án Bệnh viện vệ tinh
  BSCKII. Nguyễn Bá Hy - Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Lâm Đồng cho biết: Ngày 14/9 tới, bệnh viện chính thức khai trương đưa vào hoạt động Đơn vị Can thiệp tim mạch.
 • BVĐK Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật tim mạch can thiệp

  BVĐK Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật tim mạch can thiệp
  Việc chuyển giao thành công và triển khai được nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp phức tạp, cấp cứu thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim nặng giữa BV Tim Hà Nội và BVĐK Xanh Pôn đã giúp giảm bớt quá tải cho các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên
 • Bé 11 ngày tuổi bị đâm vào đầu: Bệnh nhi vẫn còn nhiều nguy hiểm

  Bé 11 ngày tuổi bị đâm vào đầu: Bệnh nhi vẫn còn nhiều nguy hiểm
  SKĐS-​Chiều tối ngày 10/8, trao đổi với PV Sức khỏe Đời sống, TS.BS Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết, các y bác sĩ của Bệnh viện đang tập trung chăm sóc theo dõi sát sao và kỹ lưỡng cho cháu bé 11 ngày tuổi bị đâm vào đầu.
 • glucosamin những điều cần biết

  glucosamin những điều cần biết
  Bệnh lý thoái hóa khớp được chứng minh có sự lão hóa của tế bào sụn cùng với sự gia tăng phá hủy sụn của các men thoái giáng và nhiều yếu tố khác nữa.
 • Dùng lansoprazol trị viêm loét dạ dày, cần lưu ý gì?

  Dùng lansoprazol trị viêm loét dạ dày, cần lưu ý gì?
  Lansoprazol là thuốc ức chế bơm proton, ức chế tiết acid dịch vị của dạ dày. Vì vậy, thuốc được dùng điều trị ngắn ngày chứng loét dạ dày - tá tràng...
 • Chọn thuốc trị bệnh rối loạn tiền đình

  Chọn thuốc trị bệnh rối loạn tiền đình
  Tôi hay bị hoa mắt chóng mặt, đặc biệt là lúc đứng lên đột ngột. Tôi nghe nói có dấu hiệu này là bị rối loạn tiền đình. Xin cho biết có phải như vậy không và tôi nên uống thuốc nào để điều trị?
 • Để trẻ không bị tai nạn do... thuốc

  Để trẻ không bị tai nạn do... thuốc
  Trẻ em là đối tượng dễ bị bệnh tật tấn công do vậy thường xuyên phải dùng thuốc điều trị.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY