MangYTe

Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Bệnh Parkinson: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên
Mục lục

Định nghĩa

Bệnh Parkinson là một rối loạn của hệ thần kinh tiến triển có ảnh hưởng đến chuyển động. Nó phát triển dần dần, thường bắt đầu với một cơn chấn động hầu như không đáng chú ý chỉ ở một tay. Nhưng trong khi run có thể là dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh Parkinson, rối loạn này cũng thường gây ra di chuyển chậm hoặc ngừng di chuyển.

Người khác có thể nhận thấy ít hoặc không có biểu hiện trên khuôn mặt và cánh tay không đu đưa khi đi bộ. Nói thường trở nên mềm mại và lầm bầm. Triệu chứng Parkinson có xu hướng xấu đi khi bệnh tiến triển.

Không có cách chữa bệnh Parkinson, nhưng nhiều loại Thu*c có thể điều trị triệu chứng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể khác nhau từ người sang người. Những dấu hiệu có thể mờ nhạt và có thể không được chú ý. Các triệu chứng thường bắt đầu ở một bên của cơ thể và thường tồi tệ hơn ngay cả sau khi các triệu chứng bắt đầu ảnh hưởng đến cả hai bên. Dấu hiệu và triệu chứng của Parkinson có thể bao gồm:

Run

Run lắc liên quan đến bệnh Parkinson thường bắt đầu ở một tay. Khép rồi ra của ngón tay cái và ngón trỏ là phổ biến, và có thể xảy ra khi bàn tay nghỉ ngơi. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trải nghiệm rung lắc.

Chuyển động chậm

Qua thời gian, bệnh Parkinson có thể làm giảm khả năng bắt đầu chuyển động tự nguyện. Điều này có thể làm cho những nhiệm vụ đơn giản trở lên khó khăn và tốn thời gian. Khi đi bộ, các bước có thể trở nên ngắn và xáo trộn. Hoặc bàn chân có thể giữ lâu xuống sàn, làm cho nó khó có những bước đầu tiên.

Cứng cơ

Cứng cơ có thể xảy ra ở bất kỳ phần nào của cơ thể. Đôi khi độ cứng có thể rất nghiêm trọng, nó giới hạn phạm vi di chuyển và gây đau. Đầu tiên có thể nhận thấy dấu hiệu này khi không còn vung cánh tay khi đang đi bộ.

Tư thế và sự cân bằng bị khiếm khuyết

Tư thế có thể trở thành khom như là một hậu quả của bệnh Parkinson. Vấn đề về cân bằng cũng có thể xảy ra, mặc dù điều này thường ở giai đoạn sau của bệnh.

Mất chuyển động tự động

Chớp mắt, mỉm cười và đung đưa cánh tay khi đi bộ, mọi hành vi vô thức mà là một phần bình thường của con người. Trong bệnh Parkinson, các hành vi này có xu hướng giảm sút và thậm chí bị mất. Một số người có thể phát triển biểu thức cố định và mắt nhìn không chớp nháy. Những người khác có thể lâu hơn hoặc có vẻ như không có cử chỉ động khi họ nói.

Thay đổi giọng nói

Nhiều người bị bệnh Parkinson có vấn đề với nói. Có thể nói chuyện nhẹ nhàng hơn, nhanh chóng hoặc đơn điệu, đôi khi nói lặp lại các từ, hoặc do dự trước khi nói.

Mất trí

Trong giai đoạn cuối của của bệnh Parkinson, một số người phát triển các vấn đề với bộ nhớ và độ minh mẫn tinh thần. Thu*c Alzheimer có thể làm giảm bớt một số các triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Đi khám bác sĩ nếu có bất cứ triệu chứng liên quan đến bệnh Parkinson - không chỉ để chẩn đoán bệnh mà còn để loại trừ các nguyên nhân khác cho các triệu chứng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của bệnh Parkinson không rõ, nhưng một số yếu tố xuất hiện như một vai trò, bao gồm:

Gen

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gen đột biến cụ thể có thể đóng một vai trò trong của bệnh Parkinson. Ngoài ra, các nhà khoa học nghi ngờ những thay đổi trong nhiều gen hơn nữa - cho dù di truyền hoặc do tiếp xúc môi trường - có thể là nguyên nhân của bệnh Parkinson.

Môi trường. Tiếp xúc với chất độc hoặc virus nào đó có thể kích hoạt và các dấu hiệu, triệu chứng Parkinson.

Ngoài ra, các thay đổi được tìm thấy trong não của người mắc bệnh Parkinson. Vai trò của các yếu tố này trong sự phát triển của bệnh, tuy nhiên, nếu có là không rõ ràng. Những thay đổi này bao gồm:

Thiếu dopamine. Nhiều triệu chứng của bệnh Parkinson là kết quả từ việc thiếu một chất hoá học gọi là dopamine ở trong não. Điều này xảy ra khi các tế bào não sản xuất dopamine ch*t hoặc trở nên suy yếu. Tại sao và chính xác làm thế nào điều này xảy ra là chưa được biết.

Nồng độ norepinephrine thấp. Những người bệnh Parkinson cũng có sự thiệt hại dây thần kinh thực hiện nhiệm vụ từ chất norepinephrine. Norepinephrine đóng một vai trò trong việc điều chỉnh hệ thống thần kinh tự chủ, kiểm soát các chức năng tự động, chẳng hạn như điều chỉnh huyết áp.

Sa sút trí tuệ thể Lewy. Bất thường protein gọi là Lewy được tìm thấy trong não của nhiều người bệnh Parkinson. Sự xuất hiện và bất thường cuat bệnh Lewy vẫn chưa rõ.

Yếu tố nguy cơ

Tuổi. Người lớn trẻ tuổi ít khi bị bệnh Parkinson. Nó thường bắt đầu vào giữa hoặc cuối đời, và nguy cơ tiếp tục gia tăng theo tuổi.

Di truyền. Có người họ hàng gần mắc bệnh Parkinson, làm tăng cơ hội phát bệnh, mặc dù nguy cơ không nhiều hơn 4 đến 6 phần trăm.

Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng phát triển bệnh Parkinson hơn so với phụ nữ.

Tiếp xúc với chất độc. Tiếp xúc với chất diệt cỏ và Thu*c trừ sâu, làm tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Các biến chứng

Bệnh Parkinson thường đi kèm với những vấn đề:

Trầm cảm

Trầm cảm là phổ biến ở những người bị bệnh Parkinson. Điều trị trầm cảm có thể làm cho xử lý bệnh Parkinson dễ dàng hơn.

Vấn đề ngủ

Những người có bệnh Parkinson thường gặp khó đi vào giấc ngủ và có thể thức dậy thường xuyên ban đêm. Họ cũng có thể gặp đột ngột khi bắt đầu giấc ngủ, các giấc ngủ  trong ngày.

Nhai và nuốt khó

Các cơ sử dụng để nuốt có thể bị ảnh hưởng trong giai đoạn sau của bệnh, ăn khó khăn hơn.

Vấn đề về tiết niệu

Bệnh Parkinson có thể gây ra tiểu không tự chủ hoặc bí đái. Một số Thu*c dùng để điều trị Parkinson cũng có thể làm cho đi tiểu khó khăn.

Táo bón

Nhiều người bị bệnh Parkinson xuất hiện táo bón vì đường tiêu hóa làm việc chậm hơn. Táo bón cũng có thể là tác dụng phụ của Thu*c điều trị.

Rối loạn chức năng T*nh d*c

Một số người bệnh Parkinson có thể nhận thấy sự suy giảm ham muốn T*nh d*c. Điều này có thể xuất phát từ một sự kết hợp của yếu tố tâm lý và thể chất, hoặc có thể là kết quả của các yếu tố vật lý.

Thu*c điều trị bệnh Parkinson cũng có thể gây một số biến chứng, bao gồm co giật không tự nguyện hay những chuyển động giật của cánh tay hoặc chân, ảo giác, buồn ngủ, và hạ huyết áp khi đứng lên.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Không có phương pháp kiểm tra dứt khoát chẩn đoán bệnh Parkinson, vì vậy có thể khó chẩn đoán, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng của bệnh Parkinson có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề khác. Ví dụ, các rối loạn khác về thần kinh, chất độc, chấn thương đầu và thậm chí cả một số loại Thu*c - như chlorpromazin (THORAZINE), prochlorperazine (Compazine) hoặc metoclopramid (REGLAN), có thể gây ra Parkinson.

Chẩn đoán bệnh Parkinson dựa trên lịch sử y tế và khám thần kinh:

Lịch sử y tế. Bác sĩ muốn biết bất cứ loại Thu*c đã và đang sử dụng và xem xét tiền sử gia đình với Parkinson.

Kiểm tra thần kinh. Kiểm tra bao gồm đánh giá sự phối hợp đi bộ, cũng như một số công việc bàn tay đơn giản.

Chẩn đoán bệnh Parkinson rất có thể là:

Có ít nhất hai trong ba dấu hiệu và triệu chứng Parkinson - run, chậm chuyển động và độ cứng cơ

Khởi phát các triệu chứng trên chỉ có một bên của cơ thể.

Rung lắc rõ rệt hơn khi nghỉ, ví dụ, khi bàn tay được nghỉ ngơi.

Cải thiện đáng kể với Thu*c levodopa.

Phương pháp điều trị và Thu*c

Không có cách chữa triệt để bệnh Parkinson, nhưng Thu*c có thể giúp kiểm soát một số triệu chứng của bệnh, và trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể hữu ích. Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi lối sống, chẳng hạn như vật lý trị liệu, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục.

Thu*c

Thu*c có thể giúp quản lý các vấn đề với chuyển động, đi bộ và run bằng cách tăng nguồn cung cấp dopamine cho bộ não. Tuy nhiên, việc dopamine tự nó không phải hữu ích, vì nó không thể nhập vào não.

Phản ứng ban đầu điều trị Parkinson có thể là ấn tượng. Tuy nhiên, theo thời gian, những lợi ích của các loại Thu*c bị giảm hoặc trở nên ít phù hợp, mặc dù các triệu chứng thường vẫn có thể được kiểm soát khá tốt.

Các loại Thu*c bác sĩ kê đơn có thể bao gồm:

Levodopa. levodopa là loại có hiệu quả nhất, nó là một chất tự nhiên trong cơ thể. Khi uống dưới dạng Thu*c viên, nó đi vào não và được chuyển đổi thành dopamine. Levodopa được kết hợp với carbidopa để tạo ra các loại Thu*c kết hợp. Carbidopa bảo vệ levodopa chuyển đổi sớm thành dopamine bên ngoài não, nó cũng ngăn ngừa buồn nôn. Tại châu Âu, levodopa kết hợp với một chất benserazide, ví dụ Madopar.

Khi bệnh tiến triển, lợi ích từ levodopa có thể trở nên kém ổn định hơn. Điều này sau đó đòi hỏi phải điều chỉnh Thu*c. Tác dụng phụ của Levodopa bao gồm các cử động vô thức, rối loạn vận động. Giải quyết bằng giảm liều. Giống như các loại Thu*c Parkinson khác, nó cũng có thể hạ huyết áp khi đứng.

Chất chủ vận Dopamine. Không giống như levodopa, các loại Thu*c này không được biến đổi thành dopamine. Thay vào đó, bắt chước những tác động của dopamine trong tế bào thần kinh não và gây ra phản ứng như dopamine. Nó gần như không hiệu quả trong điều trị các triệu chứng của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, nó kéo dài hơn và thường được sử dụng làm dịu tác dụng của levodopa. Loại này bao gồm các Thu*c viên, như pramipexole (Mirapex) và ropinirole (Requip). Dẫn xuất tác dụng ngắn, apomorphine (Apokyn), được sử dụng để giảm nhanh chóng triệu chứng.

Các tác dụng phụ của Thu*c chủ vận dopamine bao gồm ảo giác, buồn ngủ, giữ nước và hạ huyết áp khi đứng. Những loại Thu*c này cũng có thể làm tăng nguy cơ các hành vi ép buộc như cuồng dâm, cờ bạc và ăn quá nhiều. Nếu đang dùng những Thu*c này và bắt đầu hành xử theo cách đó, nói chuyện với bác sĩ.

Chất ức chế MAO B. Những loại Thu*c này bao gồm Selegiline (ELDEPRYL) và rasagiline (Azilect), giúp ngăn ngừa sự phân hủy tự nhiên cả dopamine và dopamine hình thành từ levodopa. Nó ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxidase B - một loại enzyme trao đổi chất dopamine trong não. Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng có thể bao gồm sự nhầm lẫn, đau đầu, ảo giác và chóng mặt. Những Thu*c này có thể không được sử dụng kết hợp với Thu*c chống trầm cảm khác, Thu*c kháng sinh ciprofloxacin (Cipro), thảo mộc St John's wort, hoặc một số chất ma tuý. Kiểm tra trước khi dùng bất cứ loại Thu*c bổ sung với một chất ức chế MAO.

Ức chế Catechol O-methyltransferase (COMT). Các Thu*c này kéo dài tác dụng của levodopa-carbidopa, bằng cách ngăn chặn enzyme phá vỡ levodopa. Tolcapone (Tasmar) có liên quan đến tổn thương gan và suy gan, vì vậy nó thường chỉ được sử dụng ở những người không đáp ứng với liệu pháp khác. Entacapone (Comtan) không gây ra vấn đề về gan và hiện đang kết hợp với carbidopa và levodopa trong một loại Thu*c gọi là Stalevo. Tuy nhiên, nó có thể gây hiệu ứng khác của levodopa, chẳng hạn như chuyển động không tự nguyện (dyskinesias), buồn nôn, lú lẫn, hoặc ảo giác. Nó có thể gây ra đổi màu nước tiểu.

Thu*c kháng cholinergic. Các Thu*c này đã được sử dụng trong nhiều năm để giúp kiểm soát được những chấn động liên quan của bệnh Parkinson. Một số loại Thu*c kháng acetylcholin, như benztropine (Cogentin) và trihexyphenidyl có sẵn. Tuy nhiên, lợi ích khiêm tốn bởi tác dụng phụ như giảm nhớ, táo bón, khô miệng và rối loạn tầm nhìn mắt và đi tiểu khó.

Các loại Thu*c chặn Glutamate (NMDA). Các bác sĩ có thể kê Amantadine (Symmetrel) một mình để cung cấp cứu trợ ngắn hạn nhẹ, giai đoạn đầu của bệnh Parkinson. Nó cũng có thể được thêm vào liệu pháp levodopa-carbidopa trong các giai đoạn sau của của bệnh Parkinson, đặc biệt là nếu có vấn đề với các chuyển động tự nguyện (rối loạn vận động) gây ra bởi levodopa-carbidopa. Tác dụng phụ bao gồm những vết lốm đốm màu tím da và đôi khi ảo giác.

Vật lý trị liệu

Tập thể dục là quan trọng đối với sức khỏe nói chung, nhưng đặc biệt là để duy trì chức năng trong bệnh Parkinson. Vật lý trị liệu có thể được khuyến khích và có thể giúp cải thiện tính di động, phạm vi về chuyển động và trương lực cơ. Mặc dù các bài tập cụ thể không thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, duy trì sức mạnh cơ bắp và sự nhanh nhẹn có thể giúp xu hướng tiến bộ của bệnh và cũng cho phép cảm thấy tự tin hơn và có khả năng. Liệu pháp vật lý cũng có thể giúp cải thiện dáng đi. Liệu pháp lời nói hoặc nghiên cứu bệnh học nói có thể cải thiện vấn đề về nói và nuốt.

Phẫu thuật

Kích thích não sâu, tiến hành phẫu thuật được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson. Nó bao gồm việc cấy một điện cực sâu trong bộ phận của não điều khiển cử động. Được phân phối bởi sự kích thích điện cực được điều khiển bởi một thiết bị giống như máy tạo nhịp tim được đặt dưới da ở ngực trên. Một dây đi dưới da kết nối các thiết bị, được gọi là một máy phát xung cho các điện cực.

Kích thích não sâu thường được dùng cho những người bị bệnh Parkinson nặng, Thu*c levodopa không có tác dụng. Nó có thể ổn định dao động và giảm hoặc loại bỏ các chuyển động tự nguyện (rối loạn vận động). Run đặc biệt đáp ứng với điều trị này.

Rủi ro nghiêm trọng của biện pháp này là phổ biến, bao gồm xuất huyết não hoặc đột quỵ. Nhiễm trùng cũng là một nguy cơ, và đôi khi đòi hỏi các bộ phận của thiết bị được thay thế. Kích thích não sâu không có lợi cho những người không đáp ứng với levodopa-carbidopa.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu nhận được chẩn đoán bệnh Parkinson, cần phải làm việc chặt chẽ với bác sĩ để tìm một kế hoạch điều trị cung cấp các cứu trợ lớn nhất từ các triệu chứng với các tác dụng phụ ít nhất. Một số thay đổi lối sống cũng có thể giúp làm cho sống chung với bệnh Parkinson dễ dàng hơn.

Ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng có chứa nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Những thực phẩm có nhiều chất xơ, quan trọng là giúp ngăn ngừa sự táo bón thường gặp ở bệnh Parkinson. Một chế độ ăn uống cân bằng cũng cung cấp chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit béo omega-3, có thể có lợi cho những người bị bệnh Parkinson.

Nếu có bổ sung chất xơ, như bột psyllium, Metamucil hoặc Citrucel, hãy dần dần và uống nhiều nước hàng ngày. Nếu không, táo bón có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu tìm thấy chất xơ giúp các triệu chứng, hãy sử dụng nó một cách thường xuyên cho kết quả tốt nhất.

Đi bộ với việc chăm sóc

Parkinson có thể làm nhiễu loạn cảm giác cân bằng, làm cho đi bộ khó khăn với một dáng đi bình thường. Những đề nghị này có thể giúp:

Cố gắng không di chuyển quá nhanh.

Mục tiêu cho gót chân chạm đầu tiên khi đi bộ.

Nếu nhận thấy xáo trộn, dừng lại và kiểm tra tư thế. Tốt nhất là đứng thẳng.

Tránh ngã

Trong giai đoạn cuối của căn bệnh này, có thể ngã dễ dàng hơn. Những gợi ý sau đây có thể giúp:

Không để trục cơ thể trên bàn chân trong khi quay.

Không nghiêng hoặc tiếp cận. Giữ trung tâm trọng lực trên đôi chân.

Không thực hiện những điều khiển trong khi đi bộ.

Tránh quay lại khi đi.

Mặc quần áo

Mặc quần áo có thể là khó khắn với bệnh Parkinson. Việc mất kiểm soát làm cho khó nút quần áo. Một liệu pháp nghề nghiệp có thể chỉ ra các kỹ thuật làm cho hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn. Những đề nghị này cũng có thể giúp:

Cho phép nhiều thời gian để không cảm thấy vội vã.

Lấy quần áo gần đó.

Chọn quần áo có thể mặc vào một cách dễ dàng, chẳng hạn như áo quần đơn giản hoặc quần với đàn hồi.

Sử dụng khóa vải, chẳng hạn như Velcro, thay vì các nút.

Thay thế Thu*c

Các hình thức của Thu*c thay thế có thể giúp những người bị Parkinson bao gồm:

Coenzyme Q10. Những người bệnh Parkinson có xu hướng có mức coenzyme Q10 thấp, và một số nghiên cứu đã cho thấy nó có thể có ích. Tuy nhiên, nghiên cứu tiếp theo đã không xác nhận điều này. Có thể mua coenzyme Q10 mà không cần toa Thu*c tại nhà Thu*c và cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Thảo luận với bác sĩ trước khi bổ sung này để đảm bảo rằng nó sẽ không can thiệp với bất kỳ Thu*c được dùng.

Massage. Massage trị liệu có thể làm giảm căng cơ và thúc đẩy thư giãn, có thể đặc biệt hữu ích cho những người gặp cứng cơ liên quan của bệnh Parkinson. Tuy nhiên, những dịch vụ này, hiếm khi được bảo hiểm y tế.

Tai chi. Một hình thức cổ xưa của tập thể dục Trung Quốc, tai chi sử dụng chuyển động chậm giúp cải thiện tính linh hoạt và sự cân bằng.

Yoga. Yoga cũng là một loại tập thể dục làm tăng tính linh hoạt và sự cân bằng. Hầu hết đặt ra có thể được thực hiện, tùy thuộc vào khả năng thể chất.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với bất cứ bệnh mãn tính có thể khó khăn, và thường cảm thấy giận dữ, chán nản, thất vọng. Parkinson có các vấn đề đặc biệt bởi vì nó có thể gây ra những thay đổi hóa học trong não làm cho cảm thấy lo lắng hoặc trầm cảm. Và bệnh Parkinson có thể bực bội sâu sắc, như đi bộ, nói chuyện và thậm chí ăn uống trở nên khó khăn hơn và tốn thời gian.

Mặc dù bạn bè và gia đình có thể là đồng minh tốt nhất, sự hiểu biết những gì đang trải qua có thể đặc biệt hữu ích. Các nhóm hỗ trợ không cho mọi người, nhưng đối với nhiều người, có thể là một nguồn lực tốt để biết thông tin thực tế về bệnh Parkinson, cũng như một nơi để tìm hiểu từ những người đang trải qua những điều tương tự.

Để tìm hiểu về các nhóm hỗ trợ trong cộng đồng, hãy nói chuyện với bác sĩ, người bệnh Parkinson hay nhân viên sức khỏe công cộng.

Phòng chống

nguyên nhân của bệnh Parkinson là không rõ, cách dứt khoát để ngăn chặn bệnh cũng vẫn là một bí ẩn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng caffeine - được tìm thấy trong trà, cà phê, cola có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson.

Nguồn: Internet.
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/thankinh/benh-parkinson/)
 • Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa

  Ứng dụng của doxycycline trong điều trị nhãn khoa
  Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
 • Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh

  Nguyên nhân và phương pháp giảm đau bụng kinh
  Hầu như các bạn gái khi đến chu kỳ kinh nguyệt hay mắc phải chứng đau bụng kinh. Tuy nhiên không phải bạn gái nào cũng hiểu rõ nguyên nhân và cách điều trị đau bụng kinh.
 • 7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực

  7 dấu hiệu bạn mặc sai cỡ áo ngực
  Người đối diện có thể thấy rõ cúp áo ngực mấp mô sau lớp áo phông của bạn; luôn thấy có vết lằn áo trên da, dây áo hay bị rơi khỏi vai... là lúc bạn nên thay áo lót.
 • Tự điều trị cao huyết áp

  Tự điều trị cao huyết áp
  Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
 • Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc

  Điều trị cao huyết áp không dùng Thuốc
  Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
 • Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

  Hỗ trợ điều trị viêm bàng quang
  Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
 • Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền

  Điều trị ra mồ hôi trộm bằng y học cổ truyền
  Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
 • Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau

  Chẩn đoán tiền sản: chọc ối và sinh thiết gai nhau
  Chẩn đoán tiền sản là một số xét nghiệm giúp cho bác sĩ biết trước khi sinh thai của bạn có bị một số bệnh lý hay không (thường gặp là hội chứng Down). Chẩn đoán tiền sản gồm chọc ối và sinh thiết gai nhau giúp phát hiện ra những rối loạn di truyền trước sinh.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất

  Mười Triệu Chứng Nha Khoa Phổ Biến Nhất
  Những triệu chứng bệnh nha khoa phổ biến.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY