MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Bệnh viện phải báo động đỏ khi có ca sốt xuất huyết nặng

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các cơ sở y tế phải kích hoạt báo động đỏ nội viện hoặc liên viện kịp thời khi bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, có nguy cơ đe dọa tính mạng.
Mục lục

Ngày 19/10, sở y tế đưa ra động thái này nhằm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết đến mức thấp nhất, sau 13 buổi họp rút kinh nghiệm quá trình tiếp nhận, chăm sóc, điều trị trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. sở xem xét, phân tích các dữ liệu trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân sốt xuất huyết và tổng hợp ý kiến các chuyên gia, nhận thấy việc phối hợp hội chẩn liên viện hiệu quả và chuyển viện an toàn là một trong những giải pháp quan trọng để giảm tử vong.

Quy trình báo động đỏ được kích hoạt khi có một trong các điều kiện, gồm: người bệnh sốt xuất huyết ngưng thở đột ngột, tim ngưng; người bệnh nặng có suy hô hấp, suy tuần hoàn nhưng không thể tiếp cận đường thở, mạch máu; người bệnh nặng (sốc, suy tạng nặng) không đáp ứng điều trị hồi sức tích cực hoặc vượt khả năng điều trị nhưng không thể chuyển viện an toàn.

Người bệnh xuất huyết nặng (thường gặp xuất huyết tiêu hóa ồ ạt) trong tình trạng nguy kịch không đáp ứng điều trị nội khoa, cần phải can thiệp cầm máu khẩn cấp nhưng ngoài khả năng của bệnh viện và có nguy cơ tử vong nếu chuyển viện, cũng cần báo động đỏ.

Trong đó, bệnh viện tùy tình huống và năng lực điều trị để kích hoạt báo động đỏ nội viện, liên viện hoặc cả hai nhằm đảm bảo kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Lãnh đạo ngành y tế đề nghị các bệnh viện tuân thủ phân tầng quản lý điều trị người bệnh sốt xuất huyết, theo nguyên tắc phối hợp giữa các tầng, đảm bảo chuyển viện an toàn, người bệnh tiếp tục được cấp cứu kịp thời ở tầng sau.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bệnh nhân sốt xuất huyết nặng điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới tp hcm. ảnh: quỳnh trần

Cùng ngày, sở y tế quyết định thành lập tổ chuyên gia về điều trị sốt xuất huyết của thành phố. tổ có 33 người, gồm các chuyên gia điều trị sốt xuất huyết cho trẻ em, người lớn, chuyên gia nội soi tiêu hóa và ngoại tiêu hóa, truyền máu huyết học. nhiệm vụ của tổ là cập nhật, bổ sung hướng dẫn điều trị sốt xuất huyết, tham gia hội đồng chuyên môn, tập huấn, tư vấn từ xa, hội chẩn, xử trí ca bệnh nặng; tham gia quy trình báo động đỏ trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân sốt xuất huyết nặng...

Đầu năm đến nay, tp hcm ghi nhận 26 người tử vong do sốt xuất huyết, cao nhất trong 10 năm qua. số ca nặng do sốt xuất huyết năm nay tăng gấp nhiều lần cùng kỳ. ca mắc đang giảm dần, song vẫn ở mức cao, với hơn 64.000 ca, kể từ đầu năm.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/benh-vien-phai-bao-dong-do-khi-co-ca-sot-xuat-huyet-nang-4525543.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • 7 báo động đỏ trong tình yêu

  7 báo động đỏ trong tình yêu
  Người ấy ít liên lạc với bạn hơn, thay đổi cách xưng hô, và hay đổ lỗi cho bạn? Cẩn thận nhé, rất có thể tình cảm của họ dành cho bạn đang cạn kiệt.
 • 8 dấu hiệu hôn nhân ở giai đoạn báo động đỏ

  8 dấu hiệu hôn nhân ở giai đoạn báo động đỏ
  Vợ chồng không tôn trọng nhau, thường xuyên đổ lỗi, ít nhất có một người luôn săm soi kiểm soát người kia... là dấu hiệu hôn nhân đang nhiễm độc.
 • Tam thất chỉ huyết, tán ứ

  Tam thất chỉ huyết, tán ứ
  Tam thất còn có tên điền tam thất, sâm tam thất. Một số dược liệu mang tên tam thất: Tam thất Nam là thân rễ của cây Stahlianthus thoreli Gagnep, thuộc họ Gừng Zingiberaceae.
 • Chủ động đối phó sốt xuất huyết

  Chủ động đối phó sốt xuất huyết
  Trong 2 tháng đầu năm 2015, bệnh sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng tại một số địa phương.
 • 10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi

  10 loại bệnh nguy hiểm Ch?t người liên quan đến muỗi
  Theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh báo cáo, mỗi năm có hơn 1,5 triệu người trên toàn cầu, Ch?t do các bệnh mà muỗi gây ra. Muỗi không chỉ gây khó chịu, mà còn là một trong số những sinh vật nguy hiểm nhất thế giới.
 • Xử trí sốt cao ở người cao tuổi

  Xử trí sốt cao ở người cao tuổi
  Sốt là phản xạ của cơ thể và với nhiều nguyên nhân khác nhau, có nguyên nhân có lợi nhưng đa số nguyên nhân là có hại, đặc biệt là sốt cao gặp ở trẻ em và NCT. Khi NCT bị sốt,
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
 • 8 bài Thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết

  8 bài Thuốc dân gian chữa sốt xuất huyết
  Trong y học cổ truyền, sốt xuất huyết được xếp vào nhóm ôn bệnh và ôn dịch và được trị liệu bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian.
 • Báo động đỏ phụ nữ cần đi khám phụ khoa ngay

  Báo động đỏ phụ nữ cần đi khám phụ khoa ngay
  Phụ nữ hãy đi gặp bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường sau.
 • Bệnh sốt xuất huyết Dengue

  Bệnh sốt xuất huyết Dengue
  Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một loại bệnh truyền qua muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) xảy ra ở những vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY