MangYTe

Tình yêu và giới tính hôm nay

8 dấu hiệu hôn nhân ở giai đoạn báo động đỏ

Vợ chồng không tôn trọng nhau, thường xuyên đổ lỗi, ít nhất có một người luôn săm soi kiểm soát người kia... là dấu hiệu hôn nhân đang nhiễm độc.
Mục lục
Chúng ta thường không tỉnh táo trước một số dấu hiệu xấu của hôn nhân. Tuy nhiên, nếu không ngăn chặn sớm, nguy cơ tan vỡ có thể không tránh khỏi. Hai chuyên gia hôn nhân gia đình Megan Hunter và Debrena Gandy đã liệt kê những dấu hiệu cảnh báo hôn nhân đang bị nhiễm độc và cách tẩy độc hữu hiệu nhất.

1. Vợ chồng không tôn trọng nhau

Khi còn hẹn hò, người ta mải yêu mà không phát hiện ra những khuyết điểm của đối phương. Dần dần, bạn phát hiện ra người ấy có những sai sót, những điểm yếu và rất nhiều những thứ hoàn toàn ngẫu nhiên khác có thể khiến bạn phát điên lên.

Bạn phải tôn trọng những tính cách của người đó, bởi mỗi người đều có một cá tính riêng, khiến họ là chính họ. Bạn nên nhớ rằng, suy nghĩ của mỗi người là khác nhau. Đòi hỏi người bạn đời thay đổi suy nghĩ có khác gì đòi hỏi người ta phải thay đổi màu da của mình. Khi không nhận được cái gì mà mình mong muốn, chúng ta dễ có thái độ thiếu tôn trọng hoặc coi thường đối phương. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nói chuyện với giọng điệu khinh miệt có thể là lý do lớn khiến hôn nhân đổ vỡ.

Giải pháp tẩy độc là thay đổi giọng nói và thực sự chú ý đến những gì người bạn đời nói. Chắc chắn lúc đó hôn nhân được củng cố trở lại và bắt đầu vững chắc hơn.

2. Vợ chồng vô thức tách cặp

Qua nhiều năm chung sống, các cặp vợ chồng có thể giống một đội quản lý hơn một cặp đôi đã kết hôn, nhờ danh sách dày đặc những công việc cần làm, bao gồm từ việc thanh toán các hóa đơn, quản lý tài sản đến chăm sóc con cái và cha mẹ già. “Sau 10 năm, nhiều cặp vợ chồng nhận ra họ chỉ giống như một đôi bạn chung phòng”, Debrena Gandy nhận xét. Những cuộc trò chuyện giữa hai vợ chồng giờ thường tập trung vào việc kiếm sống hơn là những chủ đề ý nghĩa chỉ liên quan đến 2 người.

Giải pháp dễ dàng nhất: Những đêm hẹn hò giữa hai người. Tuy nhiên, việc biến mục tiêu đó thành một ưu tiên trong giữa rất nhiều công việc khác là không hề dễ dàng. “Tôi khuyến cáo các cặp vợ chồng nên có ít nhất một đêm hẹn hò mỗi tháng. Tạm bỏ những kế hoạch làm việc ra khỏi thời khóa biểu, hãy coi đây như một quy tắc nếu nó cần được lên kế hoạch lại”, Gandy khuyên.

3. Bạn đang không nỗ lực

Hãy nhớ lại cuộc hẹn đầu tiên, nàng mất hàng giờ để chuẩn bị, còn chàng thì chú ý cạo râu và xịt cả nước hoa. giai đoạn đầu, cả hai tràn đầy niềm đam mê và quan tâm đến nhau rất cao độ. Rồi dần dần, bạn cho rằng những gì người bạn đời làm cho bạn là điều tất yếu, các bạn không còn đánh giá cao nhau nữa, điều này có thể dẫn đến sự ngoại tình tư tưởng hoặc thể xác, sự oán giận nhau và những xung đột thường xuyên.

Tôn trọng là rất yếu tố quan trọng, là cơ sở để các bạn nhìn lại nhau. Bằng cách cố gắng tìm ra điểm mới của người bạn đời mỗi ngày, bạn sẽ biết rằng, niềm đam mê không hề mất đi mà nó vẫn có thể tiếp tục phát triển sâu sắc hơn.

4. Đổ lỗi cho nhau

Trong cuộc sống gia đình, nhiều điều có thể xảy ra, ví dụ ai đó quên mất ngày cưới, ai đó làm mất một số tiền vì đãng trí... Bạn càng đổ lỗi cho người kia, bạn càng ít thấy trách nhiệm của mình. Khi bạn không nhìn vào bên trong và không cố gắng cải thiện chính mình, đó có thể là khởi đầu cho quá trình xói mòn hôn nhân.

Trong những tình huống căng thẳng, bạn nên giải quyết mọi việc trên khía cạnh cảm thông cho nhau. Bạn có thể kết nối với người bạn đời ở hai cấp độ. Một là bằng cách nói, ví dụ “Em nghĩ, em hiểu những gì anh đang nói”, "Anh có ý tưởng gì để giải quyết điều này"?. Hai là không nói gì, im lặng và tiếp xúc bằng ánh mắt - cũng là những cách cho thấy bạn đang chú ý. Bước tiếp theo là giúp đỡ người kia. Bạn nên nhớ, giúp đỡ bạn đời cũng là giúp đỡ chính bạn giải quyết vấn đề.

5. Không có sự thân mật

Nếu vợ chồng bạn giờ giống như chỉ đang giải những bài toán quản lý gia đình, thì điều cần thiết lúc này là sự thân mật. Quan hệ vợ chồng không chỉ là gắn kết cơ thể mà còn mở rộng trái tim. Khi thiếu những khoảnh khắc gắn kết - cả về thể xác và cảm xúc - bạn có thể cáo buộc người bạn đời đã không đáp ứng được những yêu cầu của mình, và bạn lấy đó làm lý do cho sự phản bội của bản thân.

Trong trường hợp không nhận được những gì bạn cần, việc sửa chữa thực ra rất dễ dàng, chỉ cần nói ra. Phụ nữ thường ngại đòi hỏi những gì mình muốn bởi vì lỗi giới tính được “lập trình" cho rằng, chồng nên tự động làm mà không cần phải hỏi. Thực tế, đàn ông thường đáp ứng rất tốt những yêu cầu dựa trên các hành động, thậm chí nếu đó chỉ là một cái ôm, hoặc dành thời gian mỗi tối để trò chuyện.

6. Sự gắn bó của vợ chồng không phải là trung tâm của cuộc hôn nhân

Tất nhiên, con cái có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhưng nếu bạn có thể coi mối quan hệ giữa hai vợ chồng là ưu tiên số một của cuộc hôn nhân thì con cái cũng sẽ được hưởng lợi theo. Mối quan hệ vợ chồng tốt có thể tạo ra một môi trường tốt cho gia đình mà ở đó trẻ em sẽ được nuôi dưỡng tốt về mặt cảm xúc.

Trong xã hội cũ, người phụ nữ làm tất cả mọi công việc nhà và người đàn ông bị đẩy ra bên lề. Kết quả là người chồng ngày càng thảnh thơi và thụ động còn người vợ thì phẫn uất vì phải làm quá nhiều. Hãy cố gắng vượt qua điều đó bằng cách chia sẻ việc nhà với nhau nhiều hơn. "Những người xung quanh bạn, đặc biệt là chồng sẽ cảm thấy gần gũi với bạn hơn nếu bạn tạo điều kiện để anh ấy giúp đỡ mình. Đổi lại, bạn sẽ có thêm thời gian để dành cho con cái và cho chính anh ấy", Gandy khuyên.

7. Một người muốn kiểm soát người kia thái quá

Một cuộc hôn nhân nhiễm độc trầm trọng nếu một trong hai người cảm thấy họ có quyền kiểm tra email, tin nhắn và chat trên Facebook của người kia. Đây là phiên bản hiện đại của việc đòi hỏi người bạn đời phải "báo cáo" đang làm gì, đang ở đâu trong mọi thời gian. Khi một người nào đó cảm thấy mình như bị cầm tù trong hôn nhân, lúc nào cũng phải thận trọng giống như đang đi bộ trên những quả trứng thì đây là một tình trạng rất tệ hại.

Nếu việc kiểm soát đã trở thành điều quen thuộc, các bạn cần nói chuyện với nhau ngay lập tức và bày tỏ thắng thắn quan điểm của mình, đừng để dạng bạo hành tinh thần này kéo dài.

8. Bạn không sẵn sàng để thích ứng

Trong thời gian từ năm thứ 7 đến thứ 10 của cuộc sống chung, nhiều cặp vợ chồng đã gặp khó khăn và họ không biết làm sao để vượt qua. Tuy nhiên, đây lại là thời gian lý tưởng để nhận biết hôn nhân đã có sự thay đổi, đồng thời phát triển các kỹ năng để đưa con thuyền hôn nhân về phía trước.

Dấu hiệu của một cuộc hôn nhân khỏe mạnh là bạn sẵn sàng thay đổi. Bạn thấu hiểu có những giai đoạn mỗi người cảm thấy mệt mỏi và bực bội với nửa kia. Khi đó, bạn cần nhắc nhở bản thân tại sao bạn lại lấy người đó, cách vợ chồng bạn hỗ trợ lẫn nhau và cảm giác bạn có khi lần đầu tiên hai người phải lòng nhau. Hãy chấp nhận hôn nhân không phải lúc nào cũng lung linh như cầu vồng, cần giữ quan điểm thực tế về mối quan hệ vợ chồng trong quá trình tiến triển của nó.

9. Có sự bạo hành tình cảm kinh niên

Bạo hành tình cảm cũng nghiêm trọng như bạo hành thể chất và là điều không thể chấp nhận. Tuy nhiên, phụ nữ thường bỏ qua những cảm giác nội tâm của mình trong một thời gian dài và vẫn hy vọng mọi thứ sẽ quay trở lại như cũ. Nếu việc bị bạo hành này đã trở thành quen thuộc, hoặc bạn đã quyết định sai, hoặc bạn cần phải giải thoát cho bản thân mình.

Nếu đang ở trong một cuộc hôn nhân bị nhiễm độc, đặc biệt đã nhiễm độc trong vài năm, bạn cần gặp chuyên gia để nhận được sự giúp đỡ.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-8-dau-hieu-hon-nhan-o-giai-doan-bao-dong-do-7227.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY