MangYTe

Khoa học hôm nay

Bí mật hành vi đào hậu môn của động vật: Tại sao linh cẩu đốm lại đào hậu môn của động vật khác?

Trong thiên nhiên rộng lớn, mỗi sinh vật đều có những tập tính độc đáo và tuyệt vời. Nhưng một trong những hành vi là không thể tin được.
Mục lục

Vâng, nhân vật chính mà chúng ta sắp khám phá hôm nay chính là chú linh cẩu đốm, chú thợ săn độc đoán và bí ẩn này. thật bất ngờ khi linh cẩu đốm lại thích đào hậu môn của các loài động vật khác!

dao-hau-mon (1).jpeg 0

Ảnh minh hoạ

Hiện tượng động vật có hành vi đào hậu môn

Trong thế giới động vật có một tập tính đặc biệt thu hút sự chú ý và tò mò của con người, đó là động vật đào hậu môn. hành vi này đã được quan sát thấy ở nhiều loài, cho dù đó là động vật có vú, chim hay bò sát, đều có thể thực hiện hành vi đào hậu môn. hành vi này có vẻ khó hiểu nhưng nó thực sự đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của động vật.

Đào hậu môn làm sạch cơ thể. chất thải động vật thường bám vào lông xung quanh hậu môn, có thể gây nhiễm trùng hoặc khó chịu nếu không được làm sạch kịp thời. vì vậy, thông qua hành động đào hậu môn, động vật có thể loại bỏ phân và các chất bẩn khác, giữ cho cơ thể sạch sẽ, vệ sinh. điều này rất quan trọng để có sức khỏe tốt và tránh lây lan bệnh tật.

Đào hậu môn cũng có thể giúp động vật hình thành mối liên kết xã hội. nhiều loài động vật, cũng như các loài chim, thể hiện sự thân thiện và tình cảm khi đào hậu môn. hành vi này thường là một hình thức tương tác nhằm củng cố mối liên kết trong nhóm, đồng thời cũng có khả năng thể hiện trật tự và địa vị. ví dụ, sau khi chiến đấu với những con cừu đực khác, chúng sẽ đánh dấu lãnh thổ của mình bằng cách đào hậu môn, từ đó củng cố địa vị của mình trong nhóm.

Ngoài ra, việc đào bới hậu môn cũng có thể liên quan tới hành vi tình dục. một số loài động vật thực hiện việc đào hậu môn trước và sau khi giao phối, đây được coi là một sự chuẩn bị, chuẩn bị giúp cuộc giao hợp diễn ra suôn sẻ. ví dụ, một số loài côn trùng sẽ loại bỏ các chất lặt vặt ra khỏi cơ thể bằng cách đào hậu môn trước khi giao phối để giữ cho cơ thể trơn tru cho quá trình giao phối; và một số loài linh trưởng cũng sẽ đào hậu môn sau khi giao phối để làm sạch cơ thể và phục hồi thể lực.

Đào hậu môn cũng có thể liên quan đến bệnh tật và phòng ngừa bệnh tật. một số động vật thực hiện việc đào hậu môn khi chúng bị nhiễm ký sinh trùng hoặc các bệnh khác để giúp loại bỏ mầm bệnh và giảm triệu chứng. hành vi này có thể là một cơ chế phòng vệ tự phát, động vật có thể sử dụng khả năng cảm giác của vùng hậu môn để phát hiện những bất thường trên cơ thể và cố gắng giảm bớt sự khó chịu thông qua hành vi đào hậu môn.

dao-hau-mon (1).jpeg 1

Nguyên nhân dẫn đến hành vi đào hậu môn của linh cẩu đốm

Nhu cầu sức khỏe thể chất:

Làm sạch hậu môn: giống như các loài động vật khác, một trong những lý do chính khiến linh cẩu đốm đào hậu môn là để giữ cho vùng hậu môn sạch sẽ. bằng cách sử dụng lưỡi hoặc bàn chân để làm sạch bụi bẩn và dịch tiết gần hậu môn, chúng giữ cho làn da sạch sẽ, ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng.

- truyền tải thông tin xã hội: giao tiếp lẫn nhau: hành vi của linh cẩu đốm cũng có thể được sử dụng để giao tiếp lẫn nhau. hành vi này có thể truyền tải thông tin, ví dụ như khi linh cẩu đốm đào hậu môn, nó có thể tiết ra một mùi đặc biệt để đánh dấu lãnh thổ của mình hoặc truyền thông tin cho các thành viên xung quanh.

- phát tán sâu bệnh ngoại sinh: linh cẩu đốm có thể có nhiều sâu bệnh ngoại sinh ở gần hậu môn, bằng cách đào hậu môn ra ngoài, chúng có thể loại bỏ được các ký sinh trùng này và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Điều chỉnh hành vi và tự thư giãn:

Tự thư giãn: Việc đào trực tràng giúp giải phóng căng thẳng ở linh cẩu đốm, cho phép nó cảm thấy thư giãn và thoải mái. Đây có thể coi là cơ chế điều tiết cảm xúc, giúp họ đối phó với căng thẳng hoặc khó chịu.

Cảm giác kích thích: gần hậu môn của linh cẩu đốm có rất nhiều đầu dây thần kinh cảm giác, việc đào hậu môn có thể mang lại một loại kích thích, mang lại khoái cảm và thỏa mãn. việc ngoáy hậu môn cũng giúp cải thiện quá trình lưu thông máu và cải thiện sức khỏe của các mô xung quanh hậu môn.

Khám phá lý do tại sao linh cẩu đốm chọn đào hậu môn của động vật khác

Linh cẩu đốm là loài động vật bí ẩn và hấp dẫn, trong số các kỹ năng săn mồi độc đáo của nó, điều nổi bật nhất là nó chọn cách đào hậu môn của các loài động vật khác để tấn công. mặc dù hành vi này nghe có vẻ khá kỳ dị nhưng thực tế có một số lý do có thể khiến linh cẩu đốm hành xử theo cách này.

Chúng ta cần hiểu linh cẩu đốm săn mồi như thế nào. linh cẩu đốm là loài động vật bầy đàn điển hình và chúng săn mồi thông qua sự hợp tác tập thể. khi săn linh dương và các loài động vật lớn hơn khác, linh cẩu đốm sử dụng chiến thuật làm hao mòn con mồi và khuất phục chúng theo bầy. việc ngoáy hậu môn của một con vật có vẻ như là hành vi lạm dụng nhưng trên thực tế, đó chỉ là một phần trong chiến lược săn mồi tập thể của linh cẩu.

Hậu môn của con vật có lẽ đã bị cắt bỏ để giảm thiểu nguy cơ bị thương cho linh cẩu. khi bị linh cẩu đốm tấn công, con mồi thường sẵn sàng chống trả để tự bảo vệ mình. lựa chọn đào qua hậu môn của linh cẩu là một chiến lược thông minh, vì đây là phần yếu nhất của con mồi.

dao-hau-mon (1).jpeg 2

Bằng cách tấn công vào những khu vực yếu nhất của con mồi, linh cẩu đốm ít có khả năng tự làm mình bị thương trong chiến đấu, đồng thời cũng hiệu quả hơn trong việc khuất phục con mồi.

Hành động ngoáy hậu môn của con vật cũng có lợi ích tâm lý ở một mức độ nhất định. khi linh cẩu đốm tấn công, con mồi sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn và sợ hãi, từ đó làm suy yếu khả năng chống cự. phương thức tấn công này cũng có thể có tác dụng răn đe ở mức độ nhất định, khiến con mồi có cảm giác bị bao vây hoàn toàn không thể chống trả, dễ dàng bị linh cẩu đốm khuất phục.

Việc linh cẩu lựa chọn đào hậu môn của động vật cũng có thể liên quan đến môi trường sống của nó. linh cẩu đốm có nguồn gốc từ thảo nguyên và sa mạc châu phi, nơi con mồi đa dạng nhưng nguồn nước hạn chế. do đó, để sử dụng hiệu quả sức mạnh tấn công con mồi, linh cẩu đốm có thể chọn cách moi hậu môn của con vật để kết thúc trận chiến nhanh nhất có thể, đồng thời bịt kín hậu môn sau khi ngoạm con mồi, như vậy để giảm tốc độ phân hủy của con mồi càng nhiều càng tốt và ngăn chặn nguồn nước.

Cho dù quy hành vi này là do tiến hóa hay suy nghĩ về những gì chúng ta biết về hành vi của động vật, chủ đề này chắc chắn sẽ gây ra cuộc tranh luận gay gắt và có ý nghĩa.

Hãy giữ một tâm trí cởi mở và tiếp tục khám phá để tiếp tục mở rộng kiến ​​thức của chúng ta về những điều kỳ diệu của thế giới tự nhiên. Suy cho cùng, chỉ nhờ trí tò mò và tinh thần khám phá, chúng ta mới có thể thực sự hiểu được những bí ẩn của sự sống trên thế giới này.

1

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-mat-hanh-vi-dao-hau-mon-cua-dong-vat-tai-sao-linh-cau-dom-lai-dao-hau-mon-cua-dong-vat-khac-vz73378.html

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bi-mat-hanh-vi-dao-hau-mon-cua-dong-vat-tai-sao-linh-cau-dom-lai-dao-hau-mon-cua-dong-vat-khac/20240415102708241)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

 • Tuổi nào nên dùng cao động vật?
  Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
 • Nguy cơ tiềm ẩn từ nội tạng động vật
  Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
 • 10 cách làm trắng răng tự nhiên
  Nước chanh, cà rốt, dầu ăn, rau và trái cây, chocolate... có tác dụng làm trắng răng khiến bạn bất ngờ.
 • Những cách giải rượu tự nhiên
  Nhấm chút trà gừng, uống nước dừa, ăn chuối, tắm nhanh nước nóng... đều có thể giúp bạn giảm đau đầu, mệt mỏi, khó chịu do uống quá chén.
 • Giới văn phòng dễ bị ảnh hưởng với phóng xạ tự nhiên
  Môi trường xung quanh luôn có nguồn phóng xạ tự nhiên. Song, liều lượng cũng như mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe lại phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt.
 • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
  Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
 • 10 cách tự nhiên chữa táo bón mạn tính
  Nên uống 100ml nước ép cải bó xôi hàng ngày, giúp loại bỏ độc tố và táo bón. Nước ép cam cũng rất hữu dụng với chứng khó đi tiêu này.
 • Thuốc quý từ tuyến nội tiết động vật
  Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
 • Bị động vật cắn Sơ cứu vết động vật cắn
  Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY