MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Động vật gầy trơ xương vì đói trong sở thú Iraq

Sở thú Mosul ở Iraq, nơi bị tàn phá nặng nề bởi cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng Iraq và phiến quân IS, chỉ còn một con gấu và một con sư tử đang kiệt sức vì đói.
Mục lục
Một blogger giấu tên cho biết hiện chỉ còn hai động vật tồn tại ở sở thú Mosul, Iraq, CNN hôm 2/2 đưa tin. Hình ảnh ghi lại cho thấy một con sư tử gầy trơ xương và một con gấu với khuôn mặt hốc hác nhìn qua các song sắt khu chuồng.

Phiến quân IS đánh chiếm thành phố Mosul vào năm 2014 và nhanh chóng kiểm soát sở thú thuộc một công viên dọc theo bờ sông Tigris. Sau khi Mosul được giải phóng vào tháng 1/2017, người dân chứng kiến sở thú trở nên hoang tàn và cho biết con gấu và sư tử nêu trên đã chống chọi để sống sót trong 4 tháng qua.

"Trong thời gian chiến tranh, việc bảo vệ và chăm sóc động vật trong sở thú là điều gần như không thể làm được", Reuters dẫn lời Abu Omar.

Những người sống gần sở thú cũng thường cho các loài động vật ăn, nhưng khi cuộc chiến trở nên khốc liệt, họ không rời khỏi nhà. Do đó, các động vật bị chết đói. Nhiều con may mắn trốn thoát khỏi sở thú, một số con khác bị thiệt mạng do trúng đạn.

Trong sở thú có nhiều khỉ. Khi đạn rơi phá vỡ chuồng, chúng trốn thoát và phá hoại đời sống cư dân gần đó. "Những con khỉ nhảy vào nhà, gây hoảng sợ cho trẻ nhỏ và đánh cắp trái cây", Faten Amar, một người dân ở Mosul, kể lại.

"Thật đáng buồn khi chứng kiến cảnh những con vật chống chọi kiệt sức vì đói. Chúng cần sự giúp đỡ. Chúng không liên quan gì đến chiến tranh", tình nguyện viên Saif al-Bassef của tổ chức vì quyền động vật Kurdistan được cử mang thức ăn đến cho động vật tại sở thú Mosul, cho biết.

Các cư dân đang nỗ lực dọn dẹp, sửa chữa lại sở thú. Con gấu và sư tử có khả năng sống sót sau khi được người dân chăm sóc.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/dong-vat-gay-tro-xuong-vi-doi-trong-so-thu-iraq-3536538.html)
1  ... Tiếp »