MangYTe

An toàn thực phẩm hôm nay

Bí quyết chọn cá để không lo bị nhiễm độc

Ăn phải cá bị nhiễm độc sẽ bị tích lũy độc tố trong cơ thể.
Mục lục
sản phẩm dịch vụ giảm giá siêu khủng

Cách nhận biết cá bị nhiễm độc

Bí quyết chọn cá để không lo bị nhiễm độc

Kiểm tra mang là cách dễ nhất để chọn được cá tươi.

mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. mang cá độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

mắt cá bị nhiễm độc thường bị đục, mất vẻ tinh anh bình thường, có con thậm chí mắt còn lồi ra ngoài. con cá bình thường có mùi tanh, cá bị nhiễm độc sẽ có những mùi bất thường như mùi tỏi, mùi dầu hôi…

tốt nhất, các bà nội trợ nên mua những con cá còn sống, nếu mua cá ch*t thì phải hết sức cẩn thận. cá ch*t rất dễ bị nhiễm độc. do đó, nên quan sát bề ngoài cá, nếu còn nhớt bóng, mắt cá còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang cá còn hồng, bỏ con cá vào nước thì cá chìm xuống, đó là con cá tươi.

còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn cá trương ra, bỏ vào nước cá nổi, thì con cá đó đã bị ươn. một cách phân biệt cá tươi và ươn nữa là hậu môn cá trắng bệch và co vào trong bụng là cá tươi còn nếu lồi ra và bầm tím là cá ươn.

khử mùi tanh ở cá

cá tanh là do chứa một số chất gốc amin có vị tanh. để làm bớt mùi tanh bạn có thể chọn một trong các cách sau:

làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc. nên rửa kỹ 2-3 lần. nếu cá tanh có thể ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.

bớt tanh nhờ nhiệt độ: khi nấu, các amin sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng.

dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me… nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.

dùng rượu tẩm ướp vào cá trước khi chiên, nướng; hoặc trong khi hấp, luộc cho một ít rượu sẽ làm cá thơm ngon và mất hẳn mùi tanh.

một vài quan điểm sai lầm phổ biến về cách nuôi và chọn cá tươi

nước càng bẩn thì cá càng béo.

sai. thực tế, muốn có cá ngon, cá lành thì phải dùng nước sạch, là nước không chứa chất ô nhiễm từ các nhà máy, khu công nghiệp, nước sinh hoạt... vì thế, nước sông hay hồ trong nhưng chưa chắc đã sạch, có thể chứa chất độc.

nếu ao hồ có cá sống thì nước ở đó không độc.

sai. thực tế, cá vẫn có thể sống được trong những ao hồ đầy chất thải và kim loại nặng, song các chất đó sẽ ngấm vào cơ thể chúng, và tích luỹ trong cơ thể người khi ăn vào.

kim loại nặng sẽ lắng xuống dưới đáy ao hồ, sông ngòi, vì thế cá không ăn.

sai. thực ra, khi cá hút nước, chúng hút luôn cả các hợp chất của kim loại nặng bị hòa tan. những chất ấy đều đi vào tế bào ruột, rồi ngấm vào thịt cá.

cá vừa ch*t nhưng còn tươi thì ăn được tốt.

sai. thực tế, nếu cá vừa ch*t do (bị giội axit, hoặc do nước thải công nghiệp) nhưng hãy còn tươi, ăn vào sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

mua cá tươi cho vào tủ đá sẽ để được lâu.

sai. nếu trữ nguyên con cá còn ruột thì quá trình thối rữa diễn ra rất nhanh. và kể cả ở trong tủ đá thì cá gì cũng chỉ giữ được tối đa 7-8 ngày.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/doi-song/bi-quyet-chon-ca-de-khong-lo-bi-nhiem-doc-45995.html

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bi-quyet-chon-ca-de-khong-lo-bi-nhiem-doc/20210107044511043)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY